Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long

17/05/2022 15:11

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những chuyến tàu chở khách tham quan vịnh Hạ Long là yêu cầu tiên quyết đặt ra cho lực lượng chức năng địa phương.

"Soi" kỹ các điều kiện an toàn của tàu chở khách trên vịnh Hạ Long

Sau thời gian "mắc cạn" do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động chở khách tham quan vịnh Hạ Long tái khởi động trở lại.

Tuy nhiên, do nằm bờ đã lâu nên khi lượng khách du lịch ùn ùn đổ về và có nhu cầu tham quan vịnh Hạ Long đã đặt ra nhiều yêu cầu ngày càng cao đối với lực lượng chuyên trách trong việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng, đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu mỗi khi rời bến.

Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long 1

Lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh kiểm tra các thiết bị cứu hộ, cứu nạn trên các phương tiện vận tải khách tham quan vịnh Hạ Long

Trung tuần tháng 5, PV Báo Giao thông theo chân lực lượng Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh tuần tra, kiểm soát một số phương tiện đang hành trình chở khách thăm quan vịnh Hạ Long.

Trên chiếc xuồng máy chở đoàn công tác rời Cảng tầu khách Quốc tế Tuần Châu, phường Tuần Châu, TP Hạ Long từ hướng ra phía vịnh Hạ Long, khoát tay chỉ vào những con tàu chở khách đang rẽ sóng hướng về phía các hang động Thiên Cung, Đầu Gỗ, hòa Đỉnh Hương… ngoài vịnh, ông Nguyễn Tiến Trường, Phó đội trưởng Đội TTGT số 2 (Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Từ khi tỉnh Quảng Ninh có chủ trương mở cửa trở lại các địa điểm tham quan trên vịnh, lượng khách trong nước và quốc tế về đây tăng lên đột biến…

Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long 2

Tổ công tác của Đội TTGT chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ trên vịnh Hạ Long

Theo ông Trường, nếu như trước đây, trên địa bàn có trên 500 tàu chở khách thì do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hiện tại chỉ còn khoảng gần 300 tàu đủ điều kiện chở khách. Trong khi nhu cầu thăm vịnh của người dân tăng cao, nên việc đảm bảo về số lượng người trên từng tàu, chứng chỉ hành nghề của thuyền trưởng, máy trưởng, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn trên từng phương tiện đòi hỏi đơn vị phải phối hợp kiểm tra chặt chẽ.

"Đáng mừng là, đến thời điểm hiện tại, do làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, nên các phương tiện chở khách trên địa bàn đều đảm bảo an toàn tuyệt đối, không có trường hợp nào vi phạm đến mức phải xử lý”, ông Trường thông tin.

Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long 3

Những con tàu chở khách tham quan vịnh Hạ Long

Kiểm tra tàu Hồng Hải 02 mang biển kiểm soát QN8446 đang neo đậu chờ khách tham quan động Thiên Cung, Tổ công tác TTGT đã ghi nhận được công tác đảm bảo an toàn của phương tiện này được tổ chức rất chuyên nghiệp. Hệ thống ao phao, bình chữa cháy được trang bị đầy đủ, bố trí ở vị trí phù hợp trên tàu để sử dụng khi cần thiết. Thuyền trưởng, máy trưởng, người phục vụ trên tàu đều có những chứng chỉ, bằng cấp theo quy định…

Ông Ngô Đức Xuân, Thuyền trưởng tàu Hồng Hải 02 cho biết: Ngay sau khi cơ quan chức năng cho phép tiếp tục hoạt động vận tải khách tham quan vịnh trở lại, doanh nghiệp đã tổ chức kiểm tra tất cả các thông số kỹ thuật của phương tiện, tổ chức chạy vận hành không tải một số tuyến rồi mới mới chính thức đưa vào hoạt động.

Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long 4

Từng chi tiết liên quan đến đảm bảo ATGT cho người, phương tiện đều được Tổ công tác "soi" rất kỹ

Còn ông Phạm Tiến Nhắn, một du khách đến từ tỉnh Nam Định đang cùng đồng đội ngồi trên boong tàu Hồng Hải 02 thì cho biết: "Chúng tôi là đoàn cựu Chiến binh thuộc Tiểu đoàn Đặc công 409, Quân khu 5. Hẹn nhau bao lần tổ chức thăm quan vịnh Hạ Long đều bị hoãn do dịch Covid-19. Hôm nay chúng tôi mới tổ chức đi được. Nhìn chung, tàu an toàn, các dịch vụ ở đây đều rất tốt, nên ai cũng yên tâm…"

Tàu không an toàn sẽ không được rời bến

Trên đường trở về Cảng tầu khách Quốc tế Tuần Châu, PV Báo Giao thông gặp Tổ công tác của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai đang chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát biên phòng.

Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long 5

Những phương tiện neo đậu chờ đón khách tham quan động Thiên Cung

Đại úy Bùi Thế Trọng, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát cho biết: Hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long được chính thức mở lại từ đầu tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, hoạt động cao điểm là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, đầu tháng 4 đến nay, đã có 5.364 lượt tàu chở 84.718 khách thăm vịnh, trong đó có 10.565 khách nước ngoài. Tất cả các chuyến tàu đều đảm bảo an toàn tuyệt đối, cơ quan chức năng chưa phải xử lý trường hợp nào sai phạm.

Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long 6

Lực lượng liên ngành kiểm tra các thiết bị phòng cháy, chữa cháy trên phương tiện vận tải khách thăm vịnh Hạ Long

Được biết, lực lượng biên phòng làm nhiệm vụ ở khu vực Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu có nhiệm vụ chính là giám sát thủ tục người, phương tiện trước khi lên tàu; phối hợp kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải khách nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, đồng thời sẵn sàng cơ động lực lượng tham gia cứu hộ, cứu nạn các phương tiện hoạt động trên vịnh này.

Ông Nguyễn Tiến Trường chia sẻ thêm: Để phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển, lực lượng chức năng đã bố trí lực lượng thường trực 4 đơn vị với 10 cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng đầy đủ các phương tiện cơ động ra vịnh Hạ Long thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Trong đó, lực lượng biên phòng, quân sự là nòng cốt...Không an toàn, kiên quyết không cho tàu rời bến tham quan vịnh Hạ Long 7

Tổ công tác thuộc kiểm tra, giám sát lượng người trên từng phương tiện

"Hiện nay, nhờ hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, việc giám sát các phương tiện vận tải khách trên vịnh Hạ Long khá thuận tiện. Các tàu hành trình thế nào, địa điểm ra sao đêm được đơn vị giám sát trên điện thoại. Chỉ cần có tình huống xảy ra là lực lượng chức năng sẽ kịp thời có mặt trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, quan trọng nhất là công tác kiểm tra, giám sát trước khi tàu ra khơi. Hiện nay, các đơn vị đều nhất quán quan điểm, nếu phát hiện không an toàn sẽ cương quyết không cho tàu rời bến", Đại úy Trọng khẳng định.

Quang Minh