Khổ như ghép xe ngang

11/07/2016 16:12

Một clip: “Lùi chuồng - kỹ năng kém nhất của phụ nữ” lan truyền trên mạng khiến người xem không nhịn được cười.

Khổ như ghép xe ngang 1

Ghép xe ngang là phần thi khiến nhiều thí sinh bị trừ điểm trong ngày sát hạch 22/4 tại Trung tâm Sát hạch lái xe Học viện Cảnh sát nhân dân - Ảnh: Khánh Linh

Nhân vật trong clip là một người phụ nữ loay hoay tìm mọi cách để ghép ngang chiếc xe, dù chỗ trống dài tới... 4m, cả trước và sau đều trống trải nhưng không thể đưa được chiếc xe nhỏ vào đúng chỗ. Phải mất 6 phút hết tiến lên rồi lùi xuống, hết xoay phải lại sang trái cũng chẳng xong. Rồi cuối cùng, chị đành bất lực, đánh chiếc xe của mình đi tiếp trước sự ngỡ ngàng và cười ngặt nghẽo của không ít người.

“Bạn chắc chắn cần nhiều sự kiên nhẫn mới có thể xem hết clip này, và phải thật “lạnh lùng” mới không bật cười”, một comment chia sẻ. Người khác thì nhìn nhận thực tế hơn: “Có lẽ ngay cả người cùng giới cũng buộc phải nghĩ rằng, cô ấy nên học lái lại, hoặc không nên lái xe cho thêm vất vả”.

Clip đó được cho là quay ở Dormund (Đức), tuy nhiên nhiều người không khỏi liên tưởng tới Việt Nam, nhất là ở các đô thị lớn, chỗ đỗ xe chật chội, tình trạng trên còn phổ biến hơn nhiều. Đáng nói là tình huống ghép ngang trước đây không hề được học trong đào tạo, sát hạch lái xe, nên không chỉ phụ nữ mà đa phần cả nam giới khi mới có bằng lái đều lúng túng.

Hễ khi nào phải ghép xe ngang ngoài đường là rối như “gà mắc tóc”, hết tiến lại lui vài phút không xong. Họ càng cuống hơn khi đường đông, dòng người phía sau sốt ruột chờ đợi bấm còi inh ỏi. Không ít người khi đó không làm chủ được chiếc xe đã xảy ra va chạm, hoặc bất lực đánh xe đi nơi khác trước những tiếng cười ngặt nghẽo của mọi người như trong clip trên.

Gần đây, các trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe đã bổ sung thêm phần ghép xe ngang là bài thi bắt buộc. Và thực tế những khóa đầu đã minh chứng sự cần kíp thế nào của bài học này khi có tới 50% thí sinh thi không vượt qua được phần ghép ngang. Những người thi đỗ cũng phải toát mồ hôi hột và thở phào nhẹ nhõm. Nếu không được đào tạo bài bản, kỹ càng, không chỉ những tài mới chịu khổ mà những người tham gia giao thông khác cũng bị vạ lây. Và những tràng cười ngặt nghẽo như clip ở Dormund kia vẫn còn phổ biến dài dài ở các đô thị của Việt Nam.

>>>Xem clip: “Lùi chuồng - kỹ năng kém nhất của phụ nữ”

Hà Thanh Oai