Khi nào cả 42 “mắt thần” trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh chính thức hoạt động?

28/04/2020 16:36

Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Việc triển khai lắp đặt thêm 24 camera giám sát đã hoàn thiện đến những khâu cuối cùng...

Khi nào cả 42 “mắt thần” trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh chính thức hoạt động? 1
Cục CSGT Bộ Công an vừa triển khai lắp thêm 24 camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự giao thông trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh

Ngày 28/4, trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Việc triển khai lắp đặt thêm 24 camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự giao thông trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh đã hoàn thiện đến những khâu cuối cùng.

“Trong hôm nay hoặc ngày mai việc lắp đặt sẽ hoàn chỉnh để kết nối với hệ thống tại phòng xử lý của Phòng”, vị lãnh đạo này nói.

Cũng theo vị lãnh đạo này, từ 30/4 đến 15/5, 24 camera nói trên sẽ được chạy thử để từ ngày 16/5 chính thức đưa vào hoạt động.

“Việc chạy thử nhằm kiểm tra lại một lần nữa toàn bộ hệ thống thiết bị. Đồng thời để lực lượng chức năng có thêm thời gian tuyên truyền cho người dân nói chung và người tham gia giao thông qua Hà Tĩnh nắm được”, vị lãnh đạo trên cho biết.

Như Báo Giao thông đã đưa tin: Thực hiện giai đoạn 2 Dự án Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, Cục CSGT - Bộ Công an đã tiến hành triển khai lắp đặt thêm 24 camera giám sát và xử lý vi phạm trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh.

Cụ thể, tại huyện Nghi Xuân lắp thêm 1 camera nhận dạng biển số. Tại thị xã Hồng Lĩnh, lắp thêm 2 camera giám sát đèn tín hiệu.

Tại huyện Can Lộc, lắp 4 camera giám sát đèn tín hiệu, 1 camera quan sát, 1 camera nhận dạng biển số. Tại huyện Thạch Hà, lắp thêm 1 thiết bị đo tốc độ.

Tại TP Hà Tĩnh, lắp thêm 2 thiết bị đo tốc độ, 2 camera giám sát đèn tín hiệu. Tại huyện Cẩm Xuyên, lắp thêm 1 camera giám sát đèn tín hiệu.

Tại huyện Kỳ Anh lắp thêm 1 thiết bị đo tốc độ, 2 camera giám sát đèn tín hiệu. Còn tại thị xã Kỳ Anh lắp thêm 2 thiết bị đo tốc độ, 2 camera giám sát đèn tín hiệu, 2 camera nhận dạng biển số.

Loại camera được chọn lắp đặt trên QL1 đợt này được nhập từ nước ngoài, với nhiều “mắt” có độ phân giải cao, với bán kính quan sát xa đến 300m.

Thông qua phần mềm thông minh, các camera sẽ phát hiện, phân tích các lỗi vi phạm chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ… một cách chính xác và nhanh nhất. Về ban đêm, khi máy hoạt động, các tia hồng ngoại sẽ tự động bật lên để thấy rõ biển số xe cũng như màu sơn xe.

Thiết bị còn có chức năng đối chiếu biển số với cơ sở dữ liệu đăng kiểm để tìm thông tin của xe và chủ phương tiện; chuyển thẳng thông tin đến trung tâm điều khiển để có thể xử lý vi phạm thông qua xử phạt nguội hoặc xử lý trực tiếp tại các tổ CSGT tuần tra lưu động.

Đặc biệt, đợt này có thêm 4 máy camera cỡ lớn, giúp nhận dạng biển số xe. Loại camera này sẽ ghi lại tất cả các biển số xe đi qua địa bàn Hà Tĩnh và từ kho dữ liệu, máy sẽ nhận dạng, thông báo các xe liên quan đến các vụ án trộm cắp, mất xe trên cả nước.

Như vậy, tính từ năm 2017 cho đến nay (bao gồm cả 2 giai đoạn), Cục CSGT đã triển khai lắp đặt tổng cộng 42 camera giám sát, xử lý vi phạm trật tự giao thông trên QL1 đoạn qua Hà Tĩnh.

Trong 4 năm qua, thông qua 18 camera (được lắp trong giai đoạn 1), Phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã gửi hơn 70.000 thông báo đến cho những người vi phạm trong cả nước khi đi qua địa phận Hà Tĩnh.

Sỹ Hòa