Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe container vi phạm

18/01/2019 17:38

Đó là yêu cầu của lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa đối với ngành giao thông của tỉnh này tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 vào ngày 18/1.

Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe container vi phạm 1
Trong thời gian tới, lực lượng chức năng tỉnh Khánh Hòa sẽ tăng cường TTKS, xử lý nghiêm xe container vi phạm. Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xảy nhiều vụ TNGT nghiêm trọng, chết người có liên quan đến xe container. Không những thế, qua kiểm tra nhiều tài xế xe container dương tính với chất ma túy như tại TP.HCM, kiểm tra hơn 60 lái xe và phát hiện 7 trường hợp dương tính ma túy.

Khánh Hòa cũng là địa phương có sự tham gia giao thông nhiều của xe container bởi địa bàn này có nhiều cảng biển, khu công nghiệp, tuyến QL chạy ngang, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành giao thông tỉnh Khánh Hòa, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị ngành cần lưu ý vấn đề này, phải lập kế hoạch tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các xe container vi phạm.

“Phạt tài xế 1 thì phải phạt chủ gấp 5-10 lần. Bởi vì chủ xe là người hiểu rõ nhất hoàn cảnh của các tài, nếu tài xế nghiện ma túy mà vẫn cho chạy thì cực kỳ nguy hiểm. Sở GTVT cần nghiên cứu để xử nghiêm, phạt kịch trần chủ xe nếu phát hiện vi phạm”, ông Thiên nhấn mạnh.

Khánh Hòa tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm xe container vi phạm 2
Theo ông Nguyễn Văn Dần - GĐ Sở GTVT Khánh Hòa, ngoài xe tải, xe container, trong năm 2019, hoạt động của các xe du lịch, xe từ 50 chỗ ngồi trở lên cũng sẽ được ngành giao thông tỉnh này đặc biệt lưu tâm

Một loại xe “to” khác cũng được đề nghị nằm trong tầm ngắm của các lực lượng TTKS đó là xe khách 50 chỗ, xe du lịch bởi Khánh Hòa, đặc biệt là TP. Nha Trang lượng xe này hiện rất lớn gây nguy cơ mất ATGT, là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc đô thị trong thời gian qua. Theo thống kê, tại TP. Nha Trang có hơn 4.000 xe ô tô khách các loại (chiếm 95% xe khách tỉnh Khánh Hòa).

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT cho biết, trong năm 2018 đã triển khai các chuyên đề kiểm tra, xử lý vi phạm hoạt động xe khách, xe tải. Lực lượng TTGT lập biên bản 344 trường hợp vi phạm tải trọng, phạt tiền 2,3 tỷ đồng; với chuyên đề xe khách là xử phạt 110 trường hợp với số tiền gần 400 triệu đồng.

“Trong năm 2019, Sở sẽ tiếp tục chỉ đạo lực lượng TTGT tăng cường TTKS, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Dần nhấn mạnh.

Quốc Nhựt