Khẩn trương xử lý hư hỏng QL63 qua Cà Mau sau chỉ đạo của Thủ tướng

19/05/2021 17:41

Đơn vị quản lý tuyến QL63 qua Cà Mau chỉ đạo nhà thầu khẩn trương khắc phục mặt đường, phục vụ công tác bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Nhà thầu đang triển khai sửa chữa mặt đường tuyến QL63 đoạn qua địa phận TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau

Ngày 19/5, ông Nguyễn Văn Thành, Cục trưởng Cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) IV cho biết, qua kiểm tra hiện trường cho thấy, mặt đường tuyến QL63, đoạn từ Km 110+000 đến Km 114+629 thuộc địa phận TP Cà Mau (Cà Mau) đã bong tróc.

Trong khi đó, phương tiện tham gia giao thông gia tăng, mùa mưa đang đến làm mặt đường tiếp tục phát sinh hư hỏng. Đơn vị quản lý bảo trì tuyến đã thường xuyên sửa chữa, xử lý dặm vá “ổ gà” phát sinh và tráng nhựa mặt đường.

“Hiện tại, đoạn tuyến không còn “ổ gà”, hố lún gây mất ATGT, nhưng vẫn còn một số vị trí mặt đường gồ ghề, bong tróc gây bụi và mất mỹ quan đô thị TP Cà Mau", ông Thành cho hay.

Cũng theo ông Thành, tại buổi làm việc giữa Cục QLĐB IV với Sở GTVT tỉnh Cà Mau, UBND TP Cà Mau và các đơn vị có liên quan vào ngày hôm qua (18/5) đã thống nhất, trong thời gian chờ triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp đoạn tuyến QL63 qua Cà Mau, Cục QLĐB IV triển khai công tác bê tông nhựa, láng nhựa mặt đường (đảm bảo êm thuận, hạn chế bụi) để phục vụ công tác bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, nhà thầu thường xuyên kiểm tra, khắc phục các phát sinh hư hỏng trên tuyến.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Một số vị trí hư hỏng, bong tróc đã được thảm lớp bê tông nhựa

Để tạo điều kiện thuận lợi thi công xây dựng công trình (bước 2), Cục QLĐB IV đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan có liên quan thực hiện việc giải tỏa để không ảnh hưởng đến mặt bằng thi công của đoạn tuyến.

Phối hợp trong việc hoàn thiện vỉa hè đồng bộ với tiến độ xây dựng rãnh thoát nước dọc, bó vỉa của dự án, hoàn thiện vuốt nối đường nhánh (đường của địa phương) giao cắt với tuyến QL63.

Đồng thời, kịp thời thông tin để cử tri, người dân 2 bên đoạn tuyến QL63 biết kế hoạch sửa chữa dự án, cũng như chia sẻ khó khăn của ngành đường bộ.

“Dự án đã được khảo sát, thiết kế và được phê duyệt kinh phí hơn 52 tỷ đồng, nhưng phải chờ bố trí kinh phí mới đấu thầu được”, ông Thành cho hay.

Cũng theo ông Thành, dự kiến dự án sẽ được đấu thầu vào cuối tháng 5/2021; Đến tháng 6/2021 sẽ thực hiện thi công và dự kiến đến tháng 9/2021 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ông Thành cũng thông tin thêm: “Nếu hiện tại, thực hiện thảm bê tông nhựa mặt đường thì rất lãng phí. Trong khi đó, mặt đường vẫn thấp, đến mùa mưa năm sau vẫn cứ ngập và việc hư hỏng sẽ lại tiếp tục. Giải pháp chống ngập ổn định là nâng cao độ mặt đường lên”.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Việc khắc phục sẽ hoàn thiện trong thời gian sớm nhất để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhất là trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trước đó, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ GTVT và ĐBQH Nguyễn Quốc Hận, thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau về việc xem xét, xử lý đề nghị của đại biểu Hận liên quan đến hư hỏng tuyến QL63.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của đại biểu Hận.

Theo đại biểu Nguyễn Quốc Hận, tuyến QL63 đoạn qua địa phận TP Cà Mau do Tổng cục Đường bộ VN quản lý, nhưng từ gần 1 năm qua, khi thủy triều dâng ngập lụt, làm con đường bị hư hại nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc lưu thông, nhiều tai nạn thương tâm xảy ra.

Mùa khô bụi bay mù mịt, người dân phải treo tấm cao su trước cửa nhà để tránh bụi, mùa mưa thì phải lần dò từng bước nếu không muốn sụp “ổ voi, ổ gà”, thương tâm nhất là các cháu học sinh ướt đẫm quần áo, khi đi học qua đoạn đường này.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có chỉ đạo xử lý liên quan đến việc hư hỏng tuyến QL63 qua Cà Mau sau khi có kiến nghị của Đại biểu Quốc hội tỉnh Cà Mau Nguyễn Quốc Hận

Nhân dân địa phương rất mong đoạn đường sớm được khắc phục sửa chữa để đảm bảo ATGT, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương được dễ dàng.

Từ đó, đại biểu Hận kiến nghị Thủ tướng Chính phủ rà soát lại các văn bản dưới luật, có phân cấp cho địa phương những nội dung, phần việc mà địa phương có thể làm, thậm chí là làm tốt hơn.

Song song đó, giao quyền quản lý và kinh phí duy tu, sửa chữa các tuyến quốc lộ khi qua đô thị của địa phương và phải tuân thủ theo quy hoạch của đô thị đó.

Báo Giao thông đã có nhiều bài phản ánh về tình trạng mưa nhiều kết hợp thủy triều dâng cao, làm cho tuyến đường Nguyễn Trãi (thuộc tuyến QL63) đoạn qua địa bàn phường 9, TP Cà Mau bị ngập nặng, xuống cấp, hư hỏng, mặt đường xuất hiện nhiều “ổ gà, ổ voi”, nhiều vị trí bong tróc mặt đường, xuất hiện đá dăm rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Nhất là vào ban đêm khi có mưa lớn, nước đọng thành vũng tại các “ổ trâu, ổ voi” như một cái “bẫy" chết người, luôn là nỗi khiếp sợ của nhiều người tham gia giao thông mỗi khi đi qua đoạn đường này.

Vào giữa tháng 3/2021, Tổng cục ĐBVN đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình sửa chữa nền, mặt đường cải thiện tình trạng ngập úng, đảm bảo giao thông đoạn Km 110 - Km 113+118, thuộc tuyến QL63 đoạn qua Cà Mau.

Theo đó, chủ đầu tư dự án là Cục QLĐB IV, với tổng mức đầu tư hơn 52,2 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ kinh phí sự nghiệp chi hoạt động kinh tế đường bộ. Thời gian thực hiện trong năm 2021.

Gia Minh