Khám nghiệm "xe tải nghi vấn mất phanh" gây tai nạn

25/08/2016 19:22

Chiều ngày 25/8, các lực lượng chức năng đã tiến hành khám nghiệm phương tiện làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ TNGT.

khám nghiệm "xe tải nghi vấn mất phanh" gây tai nạn

Chiều ngày 25/8, lực lượng chức năng Thanh Hóa đã tiến hành khám nghiệm phương tiện làm rõ vụ va chạm TNGT giữa hai chiếc xe tải

Như Báo Giao Thông đưa tin trước đó, vào khoảng 13h, ngày 24/8 trên đoạn đường Nguyễn Trãi, TP. Thanh Hóa chiếc xe ô tô tải BKS 36C-048.38 đang lưu thông trên đường thì bất ngờ tông vào đuôi chiếc xe tải mang BKS 36C-096.36 đi cùng chiều.

khám nghiệm "xe tải nghi vấn mất phanh" gây tai nạn

Bước đầu tại hiện trường cho thấy có vết phanh trên đường

Cú va chạm đã khiến chiếc đầu của chiếc xe 36C-048.38 bị bóp méo, vỡ đèn xi nhan. Tại hiện trường, ban đầu theo tài xế xe 36C-048.38 cho biết, chiếc xe mới đưa đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa kiểm tra trong sáng cùng ngày. Khi đang đi trên đường thì mất phanh không thắng kịp, nên đã gây ra va chạm với chiếc xe đi cùng chiều.

Để làm rõ vấn đề này, chiều 25/8, trên tuyến đường thuộc Khu công nghiệp Tây Bắc Ga, lực lượng Công an TP. Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Thanh Hóa, Phòng Quản lý phương tiện và người lái (thuộc Sở GTVT Thanh Hóa) tiến hành khám nghiệm phương tiện để làm rõ nguyên nhân gây ra vụ va chạm TNGT. Cũng trong buổi khám nghiệm đối với phương tiện 36C-048.38, còn có đại diện của Cục Đăng kiểm Việt Nam đến kiểm tra thực tại.

khám nghiệm "xe tải nghi vấn mất phanh" gây tai nạn

Lực lượng Công an TP. Thanh Hóa đang đo đạc lại chiều dài vết phanh của xe tải 36C-048.38 sau khi gây tai nạn

Sau khi lực lượng chức năng đưa xe chạy thử và phanh, thì cho thấy có tiếng phanh và vết phanh in trên mặt đường nhựa. Sau hai lần thử chạy và phanh, thì đều cho thấy phanh vẫn còn sử dụng được, để lại vết phanh trên mặt đường sau khi phanh.

Trước sự việc này, trao đổi với Báo Giao Thông, ông Ngô Hồng Hệ - Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam) cho biết: “Xe sau khi gây tai nạn đã tự đánh về bãi và trên đường phố với nhiều cây số thì không thể nói mất phanh, không đảm bảo an toàn được. Qua kiểm tra thực tế thì cho thấy, vết phanh hoàn toàn là có và phù hợp với tiêu chuẩn không có vấn đề gì cả”.

Còn về phía cơ quan Công an TP. Thanh Hóa cho biết đang tiến hành lấy các số liệu, hình ảnh trong buổi khám nghiệm cùng với các thông tin khác để làm rõ nguyên nhân của vụ TNGT xảy ra giữa 2 xe tải 36C- 048.38 và 36C-096.36. Cũng theo phía cơ quan Công an TP. Thanh Hóa, trong thời gian sớm nhất sẽ đưa ra kết luận cụ thể của vụ việc.

Trước đó, qua trao đổi với phía Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới về việc lái xe 36C- 048.38 cho rằng nguyên nhân dẫn tới vụ va chạm TNGT là do mất phan,h trong khi đó xe mới được đăng kiểm trong ngày thì ông Lâm Minh Phúc – Giám đốc Trung tâm cho rằng: Qua quá trình kiểm tra tại xưởng, tất cả các chi tiết của xe 36C-048.38 đều đảm bảo yêu cầu và được cấp tem kiểm định theo quy định.

P. Tuấn