“Khắc tinh” tội phạm vận chuyển ma túy ban đêm

16/11/2017 14:05

Trung úy Xuân đã trực tiếp tham gia phát hiện và bắt giữ gần 10 vụ việc liên quan đến vi phạm hình sự.

“khắc tinh” tội phạm vận chuyển ma túy ban đêm

Trung úy Lê Anh Xuân

Chỉ trong vòng hơn 1 năm nhận công tác tại Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an Thanh Hóa), Trung úy Lê Anh Xuân đã trực tiếp tham gia phát hiện và bắt giữ gần 10 vụ việc liên quan đến vi phạm hình sự. Trong đó, có nhiều vụ vận chuyển ma túy lớn.

Vào 20h30 ngày 23/10/2017, tại Km 101 QL15A thuộc địa phận xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa), khi Tổ TTKS của Trung úy Lê Anh Xuân đang làm nhiệm vụ thì phát hiện xe ôtô BKS 37A - 043.02 vi phạm giao thông nên dừng xe kiểm tra.

“Khi tôi ra tín hiệu dừng xe, lái xe 37A-043.02 bắt đầu tăng ga, lạng lách. Tôi đứng bên phải, lái xe đi bên trái, chạy sang trái thì lái xe cố tình điều khiển xe sang bên phải. Tôi liều mình chạy theo hướng đầu xe, quyết dừng cho bằng được chiếc xe và tài xế đã phải phanh cho chiếc xe dừng lại sát chân tôi”, Trung úy Xuân nhớ lại.

Khi chiếc xe dừng hẳn, một nam thanh niên cầm giấy tờ, bước xuống nói với Tổ TTKS: “Tôi đầy đủ giấy tờ và không vi phạm gì cả, các anh cho tôi qua”. Tuy nhiên, lái xe có vẻ hốt hoảng và ăn nói lắp bắp. Nhìn vào phía trong xe, Trung úy Xuân thấy một nam thanh niên khác xăm trổ đầy mình đang ngồi ở hàng ghế phía sau, bên cạnh có một bao bì lớn, hoa quả và nước uống, đồ ăn vứt tung tóe trong xe. Bằng kinh nghiệm, Trung úy Xuân phán đoán có thể người này mới sử dụng chất ma túy và khả năng trong xe có “hàng”, nên dò hỏi lái xe: Sao anh em đi đâu mà đi trời tối vậy? Lái xe trả lời giọng vẫn run rẩy: “Bọn em đi từ Mường Lát xuống Thái Bình, các anh cho em qua”.

“Lúc mở cửa xe ô tô ra, mùi thuốc bốc lên nồng nặc. Đối tượng xăm trổ ngồi lờ đờ, mặt tái xanh cố gắng ôm khư khư cái bao bì. Thấy khả nghi, tôi đã ra tín hiệu cho các đồng đội trong Tổ TTKS đến hỗ trợ, kịp thời áp sát tài xế đề phòng trốn tránh hoặc manh động. Còn tôi kiểm tra xe. Khi sờ vào chiếc bao bì, tôi cảm nhận có một số gói hàng (chưa rõ hàng gì) đã đóng thành túi, cộm cộm nên yêu cầu lái xe mở bao bì kiểm tra cho rõ. Lúc này lái xe khai nhận là trên xe có ít “hàng” (ma túy) và xin xỏ làm “luật” để được cho qua”, Trung úy Xuân kể.

Trước sự việc này, Trung úy Xuân giữ thái độ bình tĩnh và cười nhẹ bảo: “Anh em cho xe vào phía trong phòng làm việc uống nước trao đổi công việc”. Anh làm như vậy nhằm tránh trường hợp xấu nhất có thể xảy ra cho mình và đồng đội. Khi cơ bản “khóa” được các đối tượng, kiểm tra trong xe, Tổ TTKS phát hiện trong bao bì có nhiều túi nilon chứa các cục tinh thể màu trắng ngà nghi là ma tuý đá và phía sau cốp xe có nhiều bơm kim tiêm, nước cất cùng nhiều dụng cụ sử dụng ma tuý đá.

Tại chỗ, 2 đối tượng khai nhận là Vũ Văn Vinh (SN 1982, ở xã Xuân Hoà, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình - lái xe) và người ngồi ghế sau là Nguyễn Hoàng Vũ (SN 1982 ở tổ 21, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình đi lên tuyến biên giới Việt - Lào của Thanh Hoá mua 2,2 kg ma tuý đá để mang về Thái Bình tiêu thụ.

Được biết, Trung úy Lê Anh Xuân mới về nhận công tác tại Đội CSGT số 3 (Phòng CSGT Công an Thanh Hóa) hồi tháng 10/2016, nhưng đến nay, anh đã trực tiếp phát hiện bắt giữ 5 vụ ma túy, 1 vụ vận chuyển hổ trên xe cấp cứu, 1 vụ vận chuyển động vật hoang dã… Như lúc 23h30 ngày 9/12/2016, Trung úy Xuân cùng Tổ TTKS phát hiện xe taxi BKS 37A-326.93 chở hai người gồm: Hờ Bá Vừ (32 tuổi, ngụ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Lầu Bá Mùa (19 tuổi, ngụ tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đang mang theo một bao tải gạo chứa 12.200 viên ma túy tổng hợp dạng đá. 

Phúc Tuấn