Khắc tinh của “quái xế”

26/05/2016 18:08

Thiếu úy Trần Minh Hoàng được mệnh danh là “khắc tinh” của các đối tượng “quái xế” thường tụ tập đua xe trái phép.

khắc tinh của “quái xế”

Thiếu úy Trần Minh Hoàng

Không chỉ ngăn chặn nhiều vụ trộm cướp, buôn lậu và tàng trữ ma túy trên các tuyến giao thông của thành phố, Thiếu úy Trần Minh Hoàng, quyền Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đoàn, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67), Công an TP Cần Thơ còn được mệnh danh là “khắc tinh” của các đối tượng “quái xế” thường tụ tập cổ vũ và đua xe trái phép.

Thiếu úy Hoàng kể lại, khoảng 20h30 ngày 17/5, khi Tổ TTKS do anh làm Tổ trưởng đang làm nhiệm vụ TTKS giao thông trên các tuyến đường nội ô thì nhận được tin báo có khoảng 300 xe gắn máy đang tụ tập dưới dạ cầu Bình Thủy 2 (đường Võ Văn Kiệt, quận Ninh Kiều) để tổ chức cổ vũ và đua xe trái phép. Ngay lập tức, Tổ TTKS đã phối hợp với Cảnh sát hình sự (CSHS), cảnh sát cơ động (CSCĐ); Công an quận Ninh Kiều và Công an quận Bình Thủy đến giải tán. Thấy lực lượng công an, nhóm hàng trăm “quái xế” bỏ đi, thế nhưng đến rạng sáng hôm sau các thanh niên này lại tiếp tục tụ tập trên 40 xe gắn máy để chuẩn bị tổ chức đua xe trái phép.

Quyết xử lý nghiêm, Thiếu úy Hoàng lập tức chỉ huy tổ đến vây bắt. Thấy bóng dáng cảnh sát, các thanh niên liền tăng ga bỏ chạy tán loạn, nên lực lượng công an phải truy đuổi qua nhiều tuyến đường. Trên đường tháo chạy, một vài thanh niên còn quay lại khiêu khích, lăng mạ và thậm chí còn ép xe của lực lượng làm nhiệm vụ.

“Lúc đó đã gần 3h sáng, đường sá khá vắng vẻ mà các đối tượng lại liều mạng tháo chạy. Đang vào đợt bầu cử nên anh em quyết tâm xử lý bằng được các đối tượng đua xe trái phép và cuối cùng 22 đối tượng cùng 19 phương tiện đã bị đưa về trụ sở. Trong đó có hai xe được “độ” để đua, còn lại là các xe tụ tập cổ vũ”, Thiếu úy Hoàng cho biết.

Trước đó, ngày 9/4, Thiếu úy Hoàng cũng được quần chúng báo tin về một vụ thách thức hẹn nhau tổ chức đua xe của 4 lò “độ” xe trên mạng xã hội Facebook. Thiếu úy Hoàng chủ động phối hợp tiến hành trinh sát xác minh nguồn tin và nhận định sẽ có một vụ “bão” đêm lớn ở cầu Cần Thơ với ít nhất trên 100 phương tiện tham gia. Cuộc đua được tổ chức từ TX Bình Minh (Vĩnh Long) sang TP Cần Thơ.

Sau khi báo cáo lãnh đạo đơn vị, Tổ TTKS của Thiếu úy Hoàng đã phối hợp với Cảnh sát 113 đón lõng trên đường dẫn và khắp cầu Cần Thơ. Đến hơn 23h, khi cả trăm thanh niên chạy xe “độ” tụ tập trên cầu, CSHS mặc thường phục bất ngờ vây bắt những “quái xế”, CSGT và Cảnh sát 113 ở những nơi khác tiến hành đón lõng. Các “quái xế” bỏ chạy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng hòng cản trở việc truy đuổi của cảnh sát. Sau nhiều giờ truy đuổi, lực lượng chức năng bắt giữ gần 20 thanh niên có tuổi đời từ 17-25 không GPLX, tạm giữ hơn 19 xe gắn máy.

Thiếu úy Hoàng chia sẻ: “Các thanh niên tham gia đua xe và cổ vũ rất manh động, trong lúc tháo chạy họ sẵn sàng đâm thẳng phương tiện vào lực lượng chốt chặn. Nhiều lúc, anh em phải truy đuổi gần cả chục cây số trong nội ô thành phố, nên anh em phải tiến hành thận trọng, phối hợp chặt chẽ và lên kế hoạch tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Anh em thường xuyên phải chốt trực, xử lý đua xe từ 22h đêm hôm trước đến tận 8h sáng hôm sau mới được về”.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hiệp, Phó trưởng Phòng PC67 cho biết: “Chỉ sau 6 tháng được thành lập, Đội Tuần tra dẫn đoàn dưới sự chỉ huy của Thiếu úy Hoàng đã phát hiện hàng chục vụ vận chuyển, tàng trữ ma túy, hàng lậu và hung khí nguy hiểm trên các tuyến giao thông. Không những tham gia phòng chống tội phạm, hiện Đội Tuần tra dẫn đoàn còn được xem là khắc tinh của “quái xế”.

Hạnh Nguyên