Khắc phục nhiều điểm đen TNGT QL1 đoạn Đồng Nai - Phan Thiết

21/09/2016 06:49

Hàng loạt điểm đen trên QL1 đoạn Đồng Nai-Phan Thiết vừa được rà soát lần cuối để tiến hành lắp dải phân cách giữa...

Khắc phục nhiều điểm đen TNGT QL1 đoạn Đồng Nai - Phan Thiết 1

Hàng loạt điểm đen trên QL1 đoạn Đồng Nai - Phan Thiết vừa được rà soát lần cuối để tiến hành lắp dải phân cách giữa, cải tạo các đoạn đường cong qua các cây cầu.

Đoàn công tác của Bộ GTVT phối hợp Sở GTVT Đồng Nai, Ban ATGT tỉnh Bình Thuận vừa tiến hành rà soát các vị trí mất ATGT trên tuyến QL1 đoạn qua địa bàn hai tỉnh này. Ghi nhận của PV Báo Giao thông trên QL1, nhiều đoạn qua tỉnh Đồng Nai như: Xã Suối Tre (TX Long Khánh), xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc)… đã được lắp dải phân cách. Trên tuyến hàng chục công nhân cùng với xe máy đội nắng thi công lắp dải phân cách tại các vị trí khác trên QL1 qua các vị trí đông dân cư.

Ông Lê Huy Triển, Chi cục trưởng Chi cục QLĐB IV.2 (Cục QLĐB IV) cho biết, đến nay Cục QLĐB IV đã hoàn thành việc lắp dải phân cách tại Km 1853+700 - Km1856, dài khoảng 2,3km đoạn qua huyện Trảng Bom. Riêng Chi nhánh BOT 319 Sông Phan - Tổng công ty 319 đã hoàn thành lắp dải phân cách từ Km1825 - Km1827 (khoảng 2km đoạn qua TX Long Khánh). Đơn vị này cũng đang tiến hành triển khai lắp các đoạn từ Km 1805+600 - Km1811. Các đoạn Km1770 - Km1774 và Km1802 - Km 1805+600 qua các xã trên địa bàn huyện Xuân Lộc đang tiếp tục lập hồ sơ triển khai.

"Việc lắp đặt dải phân cách tại các vị trí khu dân cư sẽ hạn chế được tai nạn đối đầu. Để tiếp tục hạn chế TNGT trên QL1 và lưu thông hàng hóa thuận lợi hơn, tỉnh Đồng Nai đã đề xuất Bộ GTVT xây dựng tuyến tránh Long Khánh với chiều dài khoảng 6,2km”.

Ông Lê Quang Bình 
Phó giám đốc Sở GTVT Đồng Nai

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Chi nhánh BOT 319 Sông Phan cho biết, ngay đầu tháng 6 đơn vị đã tiến hành sửa chữa đột xuất lắp đặt dải phân cách giữa đoạn Km 1853+700 - Km 1856+000 QL1, tỉnh Đồng Nai theo chỉ đạo của Bộ GTVT. Hiện, đơn vị đang thực hiện việc lắp dải phân cách tại nhiều vị trí qua Đồng Nai, đồng thời phối hợp với Bộ GTVT và hai tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai triển khai các hạng mục điều chỉnh bổ sung cải tạo các vị trí mất ATGT trên tuyến. Các công việc sẽ tiếp tục được triển khai trong thời gian tới như tháo bỏ những biển báo không còn phù hợp khi đã lắp dải phân cách giữa; Thiết kế lại hệ thống biển báo tại các vị trí mở dải phân cách giữa mới.

Theo Cục QLĐB IV, ngoài việc lắp dải phân cách giữa tại các vị trí tiềm ẩn nguy cơ tai nạn đối đầu, đoạn QL1 qua Bình Thuận sẽ cải tạo lại các vị trí cầu, bao gồm cầu: Sông Phan, Phú Sung, Ông Hạnh và Tà Mon để đảm bảo phù hợp với quy mô của tuyến đường hiện tại. Riêng cầu Ông Hạnh cải tạo lại đường cong tại vị trí này.

Ông Huỳnh Ngọc Thanh, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bình Thuận cho biết, QL1 là tuyến đường bộ huyết mạch có lưu lượng phương tiện và người tham gia giao thông cao. Vì vậy, việc bổ sung lắp đặt dải phân cách giữa, mở rộng mặt đường cải tạo lại các cây cầu hẹp, các vị trí đường cong vào cầu là rất cần thiết. “Chúng tôi đề nghị sớm triển khai khắc phục các điểm đen giao thông trên tuyến nhằm hạn chế những tai nạn đối đầu đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên đoạn tuyến huyết mạch này”, ông Thanh nói.

Ông Hoàng Thế Tùng, Phó vụ trưởng Vụ ATGT Bộ GTVT cho rằng, các bên liên quan đều thống nhất các vị trí lắp dải phân cách đoạn Đồng Nai - Phan Thiết. Tới đây, Bộ GTVT sẽ lấy ý kiến hai địa phương để thống nhất và chốt phương án để Tổng cục Đường bộ VN thẩm tra, đánh giá và triển khai ngay việc lắp dải phân cách, cải tạo lại các vị trí mất ATGT, đặc biệt là việc vuốt nối các đoạn đường cong tại các cầu qua Bình Thuận.