Kế thừa truyền thống văn hóa an toàn hàng không

08/11/2014 09:03

Văn hóa an toàn đã được xây dựng và thực hiện trong suốt lịch sử phát triển của ngành Hàng không dân dụng Việt Nam. 

kế thừa truyền thống văn hóa an toàn hàng không
Hàng không dân dụng phục vụ Bác Hồ trong một chuyến bay chuyên cơ

Mỗi cán bộ, công nhân viên ngành Hàng không dân dụng đều tự hào về lịch sử của Ngành, trưởng thành từ Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, được thừa hưởng tính kỷ luật, ý thức tôn trọng và chấp hành mệnh lệnh, ý thức trách nhiệm và vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Trải qua chặng đường 58 năm, ngành Hàng không dân dụng Việt Nam đã ghi nhận biết bao tấm gương trung với Đảng, hiếu với dân, dũng cảm quên mình góp phần làm nên những chiến công tiêu biểu trong trang lịch sử truyền thống của Ngành.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ngành Hàng không đã thực hiện trên 56 nghìn chuyến bay với trên 224 nghìn giờ bay, vận chuyển hơn 60 nghìn lượt bộ đội, trên 31 nghìn tấn vũ khí, đạn dược, khí tài, lương thực, thuốc men, hàng hóa quân sự, chi viện, phục vụ kịp thời cho các đơn vị quân đội chiến đấu trên các mặt trận giành chiến thắng. Trong Chiến dịch mùa Xuân năm 1975, đã thực hiện 163 chuyến bay, cơ động 4.250 cán bộ chiến sĩ, vận chuyển 120,7 tấn vũ khí đạn dược, khí tài, tài liệu, bản đồ, lương thực, thuốc men ... đáp ứng các yêu cấp bách của chiến dịch, góp phần vào thắng lợi ngày 30/4/1975. Trong chiến tranh biên giới Tây Nam năm 1978, ngành Hàng không dân dụng đã huy động tối đa máy bay hiện có, vận chuyển trên 10 nghìn cán bộ chiến sĩ, vũ khí, khí tài, quân trang, quân dụng đi làm nhiệm vụ, góp phần vào thắng lợi của nhân dân ta và nhân dân Campuchia. Hàng không dân dụng VN còn cử nhiều chuyên gia về hàng không cùng phương tiện kỹ thuật giúp đỡ phục hồi ngành Hàng không dân dụng của nước bạn.

Trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979, Ngành đã huy động tối đa lực lượng và phương tiện vận chuyển 27 nghìn bộ đội cùng trang bị chiến đấu, tiếp tế vũ khí, lương thực, thuốc men chi viện kịp thời cho các đơn vị chiến đấu và nhân dân vùng có chiến sự. Bên cạnh đó, ngành Hàng không dân dụng VN đã trực tiếp tham gia chiến đấu, lập công xuất sắc với những chiến công tiêu biểu như: Bắn rơi máy bay C123 của Mỹ thả biệt kích ở miền Bắc năm 1964, bắn chìm một tàu biệt kích Mỹ trên biển Thanh Hóa năm 1966, tiêu diệt toàn bộ căn cứ địch ở Pa Thí (Lào) năm 1968.

Hàng không dân dụng Việt Nam đã thực hiện 3.821 chuyến bay, vận chuyển 9.410 lượt bộ đội và 743 tấn hàng hóa, thả 3.220 dự hàng, gói hàng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế với cách mạng Lào.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bay chuyên cơ, thực hiện hơn 4.500 chuyến bay với trên 20 nghìn giờ bay đưa đón Bác Hồ, các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Quân đội Việt Nam… đi công tác trong và ngoài nước bảo đảm bí mật, an toàn tuyệt đối.

Có thể nói, trải qua 58 năm chiến đấu, xây dựng, trưởng thành, truyền thống hào hùng của Ngành luôn là động lực cho sự phát triển bền vững của toàn Ngành trong nhiều năm qua và là động lực để thực hiện thắng lợi Cuộc vận động nâng cao nhận thức về văn hóa an toàn hàng không giai đoạn 2014 - 2020.

Nhật Minh