Huế: Tài xế xe trá hình vi phạm Chỉ thị 16 bị phạt và tự trả phí cách ly

05/08/2021 19:23

Thêm 5 ô tô chở 40 người từ TP.HCM về vi phạm Chỉ thị 16 bị lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện, đưa đi cách ly tập trung…

Chiều 5/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa tiếp tục phát hiện và xử lý 5 xe ô tô chở 40 người về Thừa Thiên Huế, vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Huế: Tài xế xe trá hình vi phạm Chỉ thị 16 bị phạt và tự trả phí cách ly 1

Các lái xe ô tô 7 chỗ (BKS 51 của TP HCM, BKS 61 của tỉnh Bình Dương) vi phạm Chỉ thị 16 đang được xe của lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế (màu đỏ phía sau) áp tải đi cách ly tập trung

Tất cả 5 xe bị lập biên bản đều là xe 7 chỗ, không có băng rôn “chuyến xe 0 đồng”… chở người từ các tỉnh, thành phố phía Nam (TP.HCM…) đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Hiện, tài xế điều khiển các xe trên đã được đưa đi cách ly tập trung và sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định chống dịch.

“Tất cả các xe trên đều vi phạm quy định chống dịch và sẽ bị xử phạt vi phạm quy định chống dịch, đồng thời phải trả toàn bộ chi phí cách ly tập trung”, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, hiện nay, để đảm bảo chống dịch, trước mắt ưu tiên đưa các lái xe trên vào cách ly để hạn chế tiếp xúc với cộng đồng. Còn việc xử phạt sẽ được thực hiện sau thời gian những lái xe trên cách ly tập trung.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 4/8, lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên đã đưa 16 tài xế trên 12 xe vi phạm Chỉ thị 16 đến Thừa Thiên Huế đi cách ly tập trung tại huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Đây là các xe dịch vụ trá hình loại 45 chỗ, 16 chỗ, 7 chỗ… đã chở 150 công dân từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, thay vì trở về theo hình thức tự phát bằng phương tiện xe máy thì hiện nay công dân lại được các nhà xe dịch vụ mời chào, lôi kéo chi trả phí để trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16.

Các phương tiện này chở người về, dừng trả khách trước các chốt kiểm soát và quay đầu. Một số trường hợp lại có hình thức là treo băng rôn trước xe với tiêu đề chuyến xe 0 đồng, chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê..., nhưng trên thực tế khi tìm hiểu thì người dân đều thuê dịch vụ với chi phí cao.

Điều này làm cho tình hình người về từ vùng dịch ngày càng phức tạp hơn, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch tại địa phương và tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ kiên quyết xử lý hành vi vi phạm nguyên tắc phòng chống dịch của cá nhân, tổ chức liên quan đến các loại phương tiện trên nhằm thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Các trường hợp này đều vi phạm quy định chống dịch và sẽ bị xử phạt vi phạm quy định chống dịch, đồng thời phải trả toàn bộ chi phí cách ly tập trung.

Để thực hiện có hiệu quả Công điện số 1063 của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phối hợp tuyên truyền, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch; thực hiện nghiêm tinh thần "ai ở đâu ở đấy" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Duy Lợi