HTX vận tải Tân Lập phớt lờ lệnh cấm của Sở GTVT Đắk Lắk

02/06/2015 19:10

Bất chấp lệnh cấm khai thác tuyến 1 tháng, HTX vận tải Tân Lập vẫn ngang nhiên cho xe chạy đón trả khách.

htx vận tải tân lập phớt lờ lệnh cấm của sở gtvt Đắk lắk

TTGT đang tuần tra xử lý xe phớt lờ lệnh cấm khai thác tuyến của Sở GTVT

Xe bị cấm... vẫn cố tình chạy

Theo Quyết định số 134 của Sở GTVT Đắk Lắk, kể từ 4/5, tất cả các xe thuộc diện quản lý của HTX vận tải cơ giới Tân Lập (huyện Ea H’leo) bị đình chỉ hoạt động trên tất cả các tuyến trong vòng một tháng. Cùng đó, HTX không cấp lệnh vận chuyển cho các xe do mình quản lý và nộp lại phù hiệu cho Sở GTVT.

Nguyên nhân bị đình chỉ tuyến là do HTX Tân Lập đã vi phạm các điều kiện kinh doanh vận tải như: Chưa niêm yết chất lượng dịch vụ công khai tại quầy bán vé ở bến xe và trên xe theo quy định; bộ phận theo dõi ATGT không hoạt động trong thực tế, không có sổ sách; không có bộ phận theo dõi thiết bị giám sát hành trình, không ghi chép hoạt động của các xe; không có kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện… Tuy nhiên, bất chấp quyết định của Sở GTVT Đắk Lắk, một số xe của HTX Tân Lập vẫn không giao nộp phù hiệu, ngang nhiên chạy đón trả khách sai quy định gây mất TTATGT.

Theo ghi nhận của Báo Giao thông, ngày 8/5, xe khách BKS 47B-001.78 chạy tuyến Ea H’leo - TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) thuộc nhà xe Thuần Sự (do HTX Tân Lập quản lý) vẫn vô tư đón trả khách. Để qua mặt lực lượng chức năng, xe đã dùng lệnh vận chuyển của một xe Thuần Sự khác, thuộc diện quản lý của Công ty CP-TM Phước Thịnh (huyện Ea H’leo). Khi bị phát hiện, xe chở hơn 10 hành khách, thu tiền mà không trao vé, thiết bị giám sát hành trình không trích xuất được dữ liệu tại thời điểm kiểm tra.

Tương tự, vào khoảng 22h cùng ngày, xe khách BKS 47B-005.51 của nhà xe Cường Ny (thuộc HTX Tân Lập) chạy tuyến Ea H’leo - TP Hồ Chí Minh cũng bị phát hiện chạy dù, với hơn 40 hành khách trên xe không có vé, xe không có phù hiệu và lệnh xuất bến.

Tiếp đó, ngày 23/5, qua theo dõi thiết bị giám sát hành trình, Thanh tra Sở GTVT đã phát hiện xe khách 16 chỗ BKS: 47L - 6445 của nhà xe Thuần Sự (HTX Tân Lập) thường xuyên chạy trên tuyến đường TP Buôn Ma Thuột để đón khách. Đến ngày 25/5, TTGT đã tổ chức mật phục và bắt quả tang xe 47L-6445 đón khách trên các tuyến phố, từ đường Y Quang - Lê Duẩn - Nguyễn Tất Thành - Ama Khê - Ngô Quyền... sau đó bán khách cho một xe Thuần Sự khác ngay trước số nhà 68 Trần Nhật Duật.

Được biết, HTX vận tải cơ giới Tân Lập có khoảng 7 xe khách chạy tuyến cố định liên tỉnh (Ea H’leo - Quy Nhơn, Quảng Ngãi, TP Hồ Chí Minh) và 11 xe chạy tuyến nội tỉnh (Ea H’leo - TP Buôn Ma Thuột). Hầu hết các xe kiểm tra đều chưa giao nộp phù hiệu, không lệnh vận chuyển, không bán vé cho hành khách theo quy định…

Bến xe tiếp tay cho HTX làm sai?

Quyết định 134 yêu cầu các bến xe liên quan không xác nhận lệnh vận chuyển của các xe thuộc đơn vị vận tải này. Tuy nhiên, vào ngày 11/5, bến xe TP Buôn Ma Thuột (bến đến của các xe bị đình chỉ) vẫn cho xe vi phạm của nhà xe Thuần Sự và Đoàn Hiền (thuộc HTX Tân Lập) vào đón, trả khách và thu phí 85 nghìn đồng/ngày.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đỗ Quang Thuận, Giám đốc bến xe TP Buôn Ma Thuột phân bua: “Việc để xe của HTX Tân Lập vào đậu đỗ trong bến là do văn bản của Sở GTVT tới chậm nên chưa kịp chỉ đạo. Ngay sau khi phát hiện sai phạm, ông đã phạt những cá nhân liên quan 7 triệu đồng”.

Trong một diễn biến khác, vào khoảng 10h ngày 25/5, TTGT qua kiểm tra xe khách BKS 47B - 011.96 (của nhà xe Thuần Sự, thuộc Công ty CP-TM Phước Thịnh) đón trả khách không đúng quy định, trên xe chở theo 24 hành khách nhưng thu tiền mà không bán vé. Xe có lệnh xuất bến lúc 16h45 từ bến xe TP Buôn Ma Thuột - Ea Hleo. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra lúc 10h30, xe đã chạy và được ký lệnh. Trả lời vấn đề này, ông Thuận nói: “Việc ký lệnh xuất bến là do phòng điều độ. Hiện ông Bùi Văn Tiến, phụ trách phòng điều độ nghỉ ốm, nhân viên làm theo ca cũng đã nghỉ nên vấn đề ký lệnh trước giờ phải chờ kiểm tra xác minh lại. Nếu có vấn đề như trên, tôi sẽ cho xử lý ngay. Bến xe không chỉ đạo việc làm sai”.

Ông Lê Công Chức, Chánh Thanh tra Sở GTVT Đắk Lắk cho biết, nhằm lập lại trật tự xe khách dừng đỗ ,đón trả khách theo đúng quy định, TTGT sẽ tăng cường tuần tra xử lý các trường hợp cố tình vi phạm. Đối với HTX Tân Lập nằm trong diện dừng hoạt động nhưng vẫn cho xe hoạt động, không giao nộp phù hiệu. Sau khi hết hiệu lực một tháng, Sở sẽ xem xét mức độ vi phạm để có chế tài xử phạt mạnh hơn.

Ngọc Hùng