Hơn 60% tàu hoạt động trên hồ Hòa Bình không đăng ký, đăng kiểm

24/03/2019 07:11

Khoảng 290 tàu chở khách du lịch trên hồ Hòa Bình hiện có tới 145 tàu đã quá hạn đăng kiểm định kỳ và 57 tàu không có đăng ký, đăng kiểm.

Hơn 60% tàu hoạt động trên hồ Hòa Bình không đăng ký, đăng kiểm 1
Phương tiện thủy hoạt động trên lòng hồ Hòa Bình (Ảnh minh họa)

Hồ thủy điện Hòa Bình được ví như “Hạ Long trên cạn”, nhưng theo Sở GTVT và Công an tỉnh Hòa Bình, trong số khoảng 290 tàu chở khách du lịch trên hồ Hòa Bình hiện có tới 145 tàu đã quá hạn đăng kiểm định kỳ và 57 tàu không có đăng ký, đăng kiểm, chiếm hơn 60% tổng số tàu.

Ông Lê Ngọc Quản, Phó giám đốc Sở GTVT Hòa Bình cho biết, vận tải khách trên đường thủy tại địa phương chủ yếu diễn ra tại hồ Hòa Bình, với sản lượng năm vận chuyển hơn 400 nghìn khách du lịch. Trong 2 tháng lễ hội đầu năm 2019, lực lượng chức năng đã xử phạt hơn 160 trường hợp phương tiện, cảng bến vi phạm. Tuy nhiên, vi phạm vẫn diễn biến phức tạp, nhất là phương tiện chở khách không có đăng ký, đăng kiểm.

“Lượng phương tiện chở khách du lịch trên hồ Hòa Bình thời gian qua gia tăng nhanh chóng, trong khi công tác quản lý gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do người dân mua phương tiện trôi nổi, tự ý hoán cải từ tàu chở hàng sang chở khách nên không đáp ứng được các điều kiện để cấp chứng nhận đăng kiểm”, ông Quản cho biết.

Ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa VN cho biết, dự kiến từ cuối tháng 3/2019 đến tháng 5/2019, lực lượng liên ngành Đường thủy nội địa, CSGT và Đăng kiểm sẽ phối hợp với lực lượng chức năng của địa phương triển khai cao điểm tuyên truyền, sau đó sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải khách du lịch trên hồ thủy điện Hòa Bình. Mục tiêu là kéo giảm số lượng tàu du lịch không đăng ký, đăng kiểm; đồng thời đánh giá đúng nguyên nhân để tham mưu cấp có thẩm quyền, địa phương các giải pháp phù hợp xóa “điểm nóng” về vi phạm ATGT đường thủy.

H.Lộc