Hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “Ngày hội văn hóa giao thông”

21/08/2016 12:48

Đắk Lắk khai mạc Ngày hội và phát động cuộc thi "Thanh niên với văn hóa giao thông" năm 2016.

hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “ngày hội văn hóa giao thông”

Hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “Ngày hội văn hóa giao thông”.

Sáng 21/8, tại Quảng trường 10/3, (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Ủy ban ATGT Quốc gia, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Ban thường vụ Tỉnh đoàn, Ban thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Đắk Lắk và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Ngày hội và phát động cuộc thi “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2016.

Ngày hội diễn ra với các hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATGT đến các bạn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk như: diễu hành tuyên truyền cổ động ATGT trên một số tuyến đường tại TP. Buôn Ma Thuột; tập huấn kỹ thuật lái xe khoa học, an toàn; Hội thi “Rung chuông Vàng” tìm hiểu kiến thức về ATGT và các trò chơi vận động liên quan đến kiến thức ATGT,...

hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “ngày hội văn hóa giao thông”

Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia phát biểu tại Ngày hội.

Phát biểu tại Ngày hội, ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, từ năm 2011 đến nay, TNGT đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; năm 2014 và năm 2015 số người chết giảm xuống dưới 9.000 người.

Tai nạn 7 tháng đầu năm tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí, toàn quốc xảy ra 11.852 vụ, làm chết 5.023 người, làm bị thương 10.286 người. So với cùng kỳ năm 2015 giảm 1.058 vụ (-8,2%), giảm 144 người chết  (-2,79%), giảm 1.360 người bị thương (-11,68%). 

hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “ngày hội văn hóa giao thông”

Lễ ký cam kết hưởng ứng Cuộc vận động Thanh niên với văn hóa giao thông.

Tuy nhiên, tình hình trật tự, ATGT vẫn diễn biến phức tạp và đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng chức năng trong thời gian tới.

Bình quân mỗi ngày vẫn còn 24 người chết, trong số người chết vì TNGT thì số người trẻ tuổi chiếm trên 40%; số vụ TNGT liên quan đến người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chiếm gần 80%; TNGT đang gia tăng tại khu vực nông thôn.

Nguyên nhân chủ yếu là do phóng nhanh vượt ẩu, chuyển hướng bất ngờ, lấn đường, say rượu, bia, không có giấy phép lái xe, chở 3 chở 4 người, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy vẫn diễn ra phố biến nhất là đối với giới trẻ.

hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “ngày hội văn hóa giao thông”

Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng học bổng...

hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “ngày hội văn hóa giao thông”

... và mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho các em học sinh có thân nhân bị TNGT.

Cũng theo ông Thái, năm 2016, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đề ra chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động bảo đảm trật tự, ATGT và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông; phấn đấu giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết, số người bị thương vì tai nạn giao thông so với năm 2015; giảm các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

“Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị tổ chức đoàn, hội các cấp của tỉnh Đắc Lắc tăng cường tuyên truyền sâu rộng về nguy cơ, hiểm họa và các biện pháp phòng tránh, hạn chế tai nạn xe mô tô, xe gắn máy; tích cực tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và hướng dẫn các kỹ năng điều khiển xe an toàn cho cho giới trẻ, nhất là đồng bào dân tộc tây nguyên, vùng sâu, vùng xa. Để ngăn chặn, hạn chế TNGT, mỗi đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên là một tuyên truyền viên tích cực, tôn trọng pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, giảm TNGT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, ông Thái nhấn mạnh.

hơn 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia “ngày hội văn hóa giao thông”

Cũng tại Ngày hội, Đại diện lãnh đạo Công ty Honda Việt Nam trao tặng 500 MBH đạt chuẩn cho Đoàn viên thanh niên tỉnh Đắk Lắk.

Cũng tại Ngày hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam đã trao tặng 10 suất học bổng (500 nghìn đồng/suất) cho 10 học sinh có người thân bị TNGT; tặng 500 mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho đoàn viên thanh niên và học sinh, sinh viên tỉnh Đắk Lắk; tặng 300 mũ bảo hiểm cho sinh viên Trường Đại học Tây Nguyên.

>>>Xem video:

Ngọc Hùng