Hội Cựu chiến binh Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo ATGT

16/07/2020 14:55

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, Hội Cựu chiến binh Việt Nam có vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo ATGT 1
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy Ban ATGT Quốc gia phát biểu tại hội nghị

Ngày 16/7, tại TP Cần Thơ, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm (2018-2020) thực hiện chương trình phối hợp thực hiện cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông”.

Tại Hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp. Đặc biệt là công tác xây dựng, triển khai nhân rộng các mô hình điểm ATGT của Hội. “Chúng tôi rất vui mừng, đánh giá kết quả hoạt động trong công tác đảm bảo trật tự ATGT nói riêng, cũng như những công tác hoạt động chính trị khác đều có sự đóng góp quan trọng của Hội Cựu chiến binh”, ông Hùng nhận định.

Theo ông Khuất Việt Hùng, năm 2020, Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng và triển khai Kế hoạch Năm ATGT 2020 với Chủ đề “Đã uống rượu bia không lái xe”. Trong 6 tháng đầu năm cả nước ra quân quyết liệt tuyên truyền, phổ biến gắn với xử lý vi phạm theo Nghị định 100 đã tạo nên sự chuyển biến tích cực về ý thức và hành vi của người tham gia giao thông.

“Nhờ đó, TNGT 6 tháng đầu năm đã giảm rất sâu, giảm cả 3 tiêu chí trên 15%. Để đạt được kết quả này là sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của Hội Cựu chiến binh Việt Nam.

Trong buổi họp sơ kết 6 tháng đầu năm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đánh giá và khẳng định, năm nay chúng ta quyết tâm TNGT giảm tối thiểu 10% cả 3 tiêu chí: số vụ, người chết, người bị thương. Do đó, năm nay chúng ta còn rất nhiều việc cần phải làm. Trong đó, từ đây đến cuối năm, chúng ta có một nhiệm vụ rất quan trọng của cả hệ thống chính trị đó là tổ chức đảm bảo tuyệt đối an toàn, an ninh để tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp hướng đến đại hội Đảng toàn quốc.

Năm nay cũng là 75 năm Quốc khánh mùng 2/9, vì vậy, từ giờ đến cuối năm, nhiệm vụ cho công tác bảo đảm trật tự ATGT gắn với bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội”, ông Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ của Hội cựu chiến binh trong thời gian tới, ông Khuất Việt Hùng đề nghị, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT, trọng tâm là Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, Nghị định 100 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp tục tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi tham gia giao thông. Tiếp tục nhân rộng các mô hình điểm, điển hình tiên tiến trong phong trào “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự ATGT, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phong trào “Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự ATGT; Làm tốt công tác xây dựng ATGT nông thôn mới.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị Thiếu tướng Nguyễn Thành Công, Trưởng ban Tuyên giáo Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho biết, sau 2 năm ký chương trình phối hợp, Hội Cựu chiến binh các cấp đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT 63 tỉnh, thành triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Cựu chiến binh tham gia giữ gìn trật tự ATGT. Từ đó, trực tiếp góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp hội, cán bộ, hội viên hội cựu chiến binh trong việc chấp hành các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về trật tự ATGT và “văn hóa giao thông”, nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều mô hình được thành lập và hoạt động hiệu quả như: Đội cứu nạn ATGT, bến đò, cầu phao CCB an toàn, kiểu mẫu, Đội tình nguyện hướng dẫn ATGT”,… Đáng ghi nhận, thời gian vừa qua, hơn 30 tỉnh thành Hội không có cán bộ, hội viên bị TNGT do lỗi chủ quan gây nên.

Bên cạnh những mặt làm được, Hội Cựu chiến binh Việt Nam cũng thẳng thắn nhìn nhận, còn tồn tại nhiều bất cập như: công tác phối hợp ở một số địa phương chưa được triển khai kịp thời; Hiệu quả tuyên truyền có nơi chưa tốt dẫn đến ý thức chấp hành pháp luật ATGT chưa cao, còn nhiều vi phạm một số lỗi thông thường như: đi sai làn đường quy định, vượt đèn đỏ,… còn xảy ra tình trạng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khi lái xe.

Lê An