Hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT ở Tiên Yên

30/12/2019 15:14

Công tác bảo đảm ATGT ở huyện miền Đông tỉnh Quảng Ninh được chú trọng, nhất là việc tuyên truyền luật pháp.

CSGT huyện Tiên Yên tổ chức tuyên truyền luật ATGT cho người dân

Là một trong những địa phương có hệ thống giao thông tương đối phức tạp ở khu vực miền Đông của tỉnh Quảng Ninh, với 2 đoạn quốc lộ đi qua gồm: QL18 và QL4B, nên công tác đảm bảo trật tự ATGT luôn được huyện Tiên Yên hết sức chú trọng. Nhờ đó nhiều năm qua, Tiên Yên là một trong những địa phương của tỉnh luôn có số vụ TNGT giảm sâu ở cả 3 tiêu chí.

Để công tác đảm bảo trật tự ATGT phát huy hiệu quả, huyện Tiên Yên đã chú trọng tới công tác tuyên truyền để làm thay đổi nhận thức của người dân khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, hình ảnh người dân điều khiển phương tiện xe mô tô, xe máy điện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông ở huyện Tiên Yên, như: Không đội mũ bảo hiểm, chở hàng hóa cồng kềnh, quá số người quy định… nay đã trở nên khá hiếm hoi.

Nếu như trước kia các hành vi lấn chiếm hành lang ATGT trên đoạn quốc lộ đi qua địa bàn huyện Tiên Yên diễn ra khá phổ biến, hoặc người dân thả gia súc chạy rông trên đường tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT đối với phương tiện tham gia giao thông, thì nay đã chấm dứt hoàn toàn. Bây giờ người dân đã biết nhắc nhở nhau không vi phạm để đảm bảo an toàn cho người thân và gia đình mình, chính vì vậy, huyện Tiên Yên được Ban ATGT tỉnh đánh giá là địa phương đảm bảo rất tốt hành lang ATGT, tránh để xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc.

Đại tá Phạm Hồng Sơn, Trưởng Công an huyện Tiên Yên, cho biết: “Để thay đổi được thói quen của người dân khi tham gia giao thông không phải là chuyện dễ dàng. Chúng tôi phải quán triệt tới tất cả các cán bộ chiến sĩ nắm chắc địa bàn và liên tục tuyên truyền nhắc nhở người dân không được vi phạm các quy định an toàn khi tham gia giao thông. Đặc biệt, tại khu vực trung tâm huyện thì công tác xử lý vi phạm phải làm thường xuyên liên tục để lấy đó là gương, nhắc nhở mọi người nếu không chấp hành sẽ bị phạt, ảnh hưởng tới quá trình tham gia giao thông”.

Là huyện có đông bà con dân tộc cùng sinh sống nên công tác đảm bảo trật tự ATGT tại đây cũng được huyện Tiên Yên hết sức quan tâm. Đặc biệt là khi Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành thì hệ thống giao thông cũng được nâng lên rõ rệt, có đường lớn bà con mua sắm xe mô tô, xe máy điện để đi làm, chở hàng đi bán… nhưng ý thức chấp hành luật giao thông còn kém. Chính vì vậy, Công an huyện Tiên Yên đã phải tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục luật giao thông cho họ thường xuyên, liên tục.

Để công tác tuyên truyền luật giao thông cho bà con khu vực miền núi phát huy hiệu quả, huyện đã chú trọng phát huy vai trò của người có uy tín, người có công, thông qua họ để giúp người dân hiểu được các quy định an toàn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, huyện cũng thường xuyên phối hợp với các đoàn thể trong huyện tổ chức các đợt tuyên truyền Luật giao thông ở các xã, thôn, bản để người dân được tham gia trực tiếp vào những tiết mục văn nghệ, kịch nhằm nắm bắt quy định được tốt hơn.

Đại úy Hoàng Văn Sáng, Đội trưởng Đội CSGT Công an huyện Tiên Yên, cho biết: Sau các buổi tuyên truyền người dân đã nắm bắt được các quy định bắt buộc về an toàn khi tham gia giao thông nên số lượng vi phạm đã giảm hẳn. Đặc biệt là các đối tượng thanh thiếu niên khi điều khiển xe mô tô, xe máy điện đã đội mũ bảo hiểm đầy đủ và không chở quá số người quy định góp phần vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua.

Duy Nguyễn