Hãy là người có văn hóa khi xảy ra... va chạm!

14/01/2016 13:11

Tôi cho xe đi chậm. Bỗng nghe “Uỳnh!”, một chiếc ô tô 7 chỗ đi sau đã húc vào đuôi xe của tôi.

Hãy là người có văn hóa khi xảy ra... va chạm! 1
Ảnh minh họa

Gần 18h ngày 12/1, sau khi xong việc, tôi rời cơ quan về nhà, khi lái xe đến gần ngã tư Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy, đường đã đông nghẹt. Tôi cho xe đi chậm lại, lái rất cẩn thận. Bỗng nghe “Uỳnh!”, một chiếc ô tô 7 chỗ đi sau đã húc vào đuôi xe của tôi. 

Không biết cú đâm nặng - nhẹ thế nào, tôi phanh xe lại, mở cửa bước xuống và tiến đến chiếc xe phía sau. Lúc này, người lái chiếc xe đó vẫn ngồi yên trong xe. Thấy tôi vẫy tay ra hiệu, anh ta mới hạ kính xuống. Qua ánh đèn đường, tôi thấy đó là một người đàn ông kém tôi chục tuổi, miệng vẫn oang oang nói chuyện điện thoại di động với thái độ hiển nhiên như chưa hề xảy ra chuyện gì. 

Tôi nói: “Này ông!”, lúc đó anh ta mới ngừng nói chuyện điện thoại và rất thản nhiên hất hàm hỏi “Xe có việc gì không, nhẹ thôi mà, không việc gì đâu”. 

Rất bực mình, tôi liền bảo: “Kể cả xe không việc gì thì ông cũng phải xuống xe xem sao và xin lỗi người khác chứ”. Lúc này, anh ta mới chịu nói quấy quá: “Xin lỗi, xin lỗi không việc gì đâu” và vẫn ngồi nguyên như không có việc gì xảy ra. Dòng người và xe qua lại ngày càng đông hơn. Nhiều ánh mắt khó chịu hướng về phía chúng tôi. Một số người hiếu kỳ đã dừng lại nghe ngóng. Nhìn xe mình thấy xước nhẹ, để giải phóng đường vào giờ cao điểm, mà biết có nói thêm chắc cũng chẳng ngấm vào đầu anh ta được, tôi liền lên xe hòa vào dòng người, đi thẳng về nhà. 

va chạm không mạnh, thiệt hại cũng không lớn nhưng tôi thấy rất buồn lòng. Tham gia giao thông cũng như khi giao tiếp xã hội, mỗi người phải có ý thức thì môi trường mới văn minh. Tôi ghi lại câu chuyện có thật này gửi tới Báo Giao thông để muốn nói với những người ngồi sau tay lái rằng: “Không nên nói chuyện điện thoại khi đang lưu thông trên đường. Khi đã va chạm với người khác do lỗi của mình, hãy xử sự có văn hóa, đừng như người lái xe trong câu chuyện tôi vừa kể trên đây”. 

Người đi đường