Hành động đẹp của tài xế trên cao tốc

08/12/2019 13:57

Nhiều tài xế chủ động lái xe qua hai bên đường nhường lối ở giữa cho xe cấp cứu đi. Xe cấp cứu đã được “giải thoát” khỏi rừng xe đang bị tắc.

Hành động đẹp của tài xế trên cao tốc 1
Ô tô dạt sang hai bên đường để nhường đường cho xe cấp cứu trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây

Đầu tháng 12/2019 xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây. Nguyên nhân là chiếc xe khách bị mất lái đâm vào nhiều ô tô gây tai nạn liên hoàn.

Vụ tai nạn không gây thương vong về người nhưng khiến cho tuyến đường cao tốc bị kẹt xe hơn 10km với nhiều giờ. Thời điểm đó, hàng trăm xe ô tô xếp hàng nối đuối nhau đoạn đường dẫn chiếm hết cả phần đường, không xe nào có thể vượt lên được.

Đúng lúc này có chiếc xe cấp cứu đi vào đường cao tốc hú còi inh ỏi và có nguy cơ bị tắc giữa một rừng ô tô. Trong tình thế nguy cấp, nhiều tài xế chủ động lái xe dịch qua hai bên đường để nhường lối ở giữa cho xe cấp cứu đi. Không những vậy, các tài xế còn xuống xe hướng dẫn các xe khác nhường đường và hướng dẫn cho xe cấp cứu đi qua. Chỉ sau vài phút, chiếc xe cấp cứu đã được “giải thoát” khỏi rừng xe đang bị tắc.

Những người xem clip này đều rất ấn tượng với cách ứng xử văn minh, đầy trách nhiệm của các tài xế. Nhiều người cho rằng, lâu nay thường thấy cảnh ở nước ngoài tài xế thường hay nhường đường cho xe ưu tiên, còn ở Việt Nam trong bối cảnh kẹt xe, tắc đường thường hay xảy ra, việc nhường đường cho xe ưu tiên nhiều lúc gặp khó khăn.

Thế nhưng, hình ảnh về tài xế nhường đường cho xe cấp cứu trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây khiến nhiều người phải suy nghĩ lại. “Thật khó có thể so sánh hạ tầng giao thông của nước ta so với các nước phát triển khác, nhưng ý thức về văn hóa giao thông thì chắc chắn không kém đâu”, một tài xế bình luận.

Rõ ràng việc chấp hành luật giao thông không phải là điều quá khó, chỉ cần mỗi người lái xe có ý thức một chút giao thông sẽ tốt đẹp lên thôi.

Phan Tư