Hàng trăm xe ùn ứ đoạn sạt lở đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam

06:33, 14/11/2020

Hàng trăm xe ô tô ùn ứ đoạn bị sạt lở tại Km 1368+800 đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam. Nhiều lái xe chầu trực gần 3 tiếng mới di chuyển được.

Hàng trăm xe ùn ứ đoạn sạt lở đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam 1
Xe lưu thông hướng Kon Tum - Đà Nẵng bị kẹt 3 giờ liền, đứng nhìn xe ngược chiều lưu thông

Phóng viên Báo Giao thông có mặt tại nơi bị kẹt xe 3 giờ từ 22h ngày 13/11 - 1h ngày 14/11) đoạn bị sạt lở tại Km 1368+800, đường Hồ Chí Minh qua xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, nhiều lái xe tỏ ra vô cùng bức xúc.

Anh Nguyễn Thanh Luận, lái xe tải chở rau củ quả từ Tây Nguyên xuống Đà Nẵng nói: “Đêm qua (12/11 - PV) cũng bị kẹt hơn 3 giờ liền lại đây, đến khi thông được tuyến xe tôi xuống tới Đà Nẵng thì trời đã sáng, chợ đầu mối ban đêm đã giải tán. Chủ hàng chửi chúng tôi, dọa không thuê xe tôi chở hàng nữa. Đêm nay lại tiếp tục kẹt đường…”.

Hàng trăm xe ùn ứ đoạn sạt lở đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam 2
Các lái xe đến đề nghị người của Hạt QLĐB ra điều tiết giao thông, nhưng không được

Anh Nguyễn Văn Tứ, lái xe khách cũng cho biết: “Đoạn đường Hồ Chí Minh qua Quảng Nam ngày thường lực lượng chức năng trực đến 2 chốt, chúng tôi chỉ vô tình lái xe lấn làn đường cho xe đỡ lắc, để hành khách đỡ say xe, liền bị công an bắt ngay. Mấy ngày nay, đoạn sạt lở này chỉ đi được một chiều, lại chẳng thấy công an đến để điều tiết giao thông”.

Theo quan sát của phóng viên, gần 3 giờ liền, hàng loạt xe chạy hướng Đà Nẵng lên Kon Tum nối đuôi nhau lưu thông qua đoạn đường sạt lở này, quyết không nhường đường cho hướng đi ngược lại.

Clip: Cánh lái xe yêu cầu nhưng người của Hạt QLĐB không có động thái điều tiết giao thông

Cùng lúc đó có một người đàn ông mặc áo phản quang, sau lưng áo có in dòng chữ “Bảo trì đường bộ”, tay cầm đèn pin đi đi lại lại đoạn đường sạt lở nhưng không có hành động điều tiết giao thông. Thấy vậy, cánh lái xe xúm lại đề nghị người này điều tiết chặn xe để hai bên được lần lượt lưu thông tránh tình trạng để một bên kẹt xe quá lâu, nhưng anh ta không hợp tác.

Như Báo Giao thông đã phản ánh, do ảnh hưởng mưa lớn sau bão số 9 và thủy điện Đắk Mi 4 thông báo xả tràn, nhiều khu dân cư, hạ tầng giao thông và đặc biệt đoạn Km 1368+800 bị sạt trượt taluy âm, xói lở kết cấu nền, mặt đường với chiều dài khoảng 200m, lưu thông ách tắc. Cục QLĐB III (Tổng cục Đường bộ VN) cấm đường để đảm bảo an toàn cho người dân, phương tiện.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ GTVT, Tổng cục đường bộ VN, Cục QLĐB III yêu cầu đơn vị chức năng, nhà thầu duy tu sửa chữa đường tăng cường nhân vật lực, vật liệu, mũi thi công, tăng ca 24/24h, đẩy nhanh tiến độ khắc phục, hoàn trả nền mặt đường, thông một làn xe và sẽ tiếp tục thông xe cả 2 làn trong những ngày tới.

Sau hơn 2 ngày nỗ lực khắc phục, từ ngày 1/11 đến nay, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông đoạn qua huyện Phước Sơn tại Km1368+800 đã được thông xe một vệt.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục QLĐB III cho biết, sau những trận mưa lũ liên tiếp thời gian qua, đoạn tuyến này bị sạt lở, đứt đường. Đơn vị triển khai đắp, hoàn trả mặt đường, thông xe 1 vệt, nhưng vị trí này là túi bùn, khiến việc xử lý thêm khó khăn.

Chiều 13/11, tại đây có một phương tiện ô tô gặp sự cố hư giữa đường nên việc lưu thông bị ùn ứ cục bộ. Lực lượng chức năng tiến hành cẩu phương tiện ra ngoài, tập trung đảm bảo giao thông.

"Điều khó khăn nhất là đoạn sụt lún liên tục, nên ngày nào chúng tôi cũng có phương tiện bù lấp mặt đường. Tuy nhiên, đêm qua lượng xe qua lớn đi qua, có cả những xe tải lớn, đến giữa đêm đoạn lún đó lại có biến động gồ ghề, nên phương tiện phải đi chậm, dẫn đến tắc nghẽn cục bộ. Sáng sớm hôm nay (14/11) chúng tôi đã cho máy móc, đến khắc phục kịp thời", ông Bình nói.

Clip ghi lại cảnh ùn ứ trên đường Hồ Chí Minh

Các lái xe ngao ngán nhìn xe nối đuôi nhau lưu thông một chiều, khiến chiều ngược lại bị ùn ứ gần 3 giờ liền

Đường được san lấp cho xe lưu thông không đảm bảo, khiến xe 16 chỗ kẹt mãi mới qua được

Văn Tư