Người dân Kiên Giang đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia-không lái xe”

12/09/2019 14:13

Hàng trăm người ở Kiên Giang cùng tham gia sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

Người dân Kiên Giang đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia-không lái xe” 1
Sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” ở Kiên Giang thu hút hàng trăm người cùng tham gia đồng hành. Ảnh: Hoàng Nghiệp

Sáng 12/9, tại Công viên Văn hóa Lạc Hồng (TP Rạch Giá, Kiên Giang) Ban ATGT tỉnh Kiên Giang đã tổ chức sự kiện đi bộ kêu gọi hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe”.

Chương trình thu hút khoảng 500 người cùng tham gia đồng hành, gồm: lãnh đạo các Sở, Ban, ngành, cán bộ công nhân viên chức trong tỉnh, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên các phường, xã các em học sinh, sinh viên ở các trường học trong địa bàn tỉnh.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Kiên Giang cho biết, tại Việt Nam, TNGT vẫn còn diễn biến phức tạp, bình quân mỗi ngày có 24 người chết và 60 người bị thương do TNGT.

Người dân Kiên Giang đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia-không lái xe” 2
Các em thiếu nhi thể hiện một tiết mục tuyên truyền về ATGT. Ảnh: Hoàng Nghiệp

Riêng, tỉnh Kiên Giang, trong 9 tháng đầu năm 2019 TNGT đã giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Cụ thể, đến ngày 5/9/2019 toàn tỉnh đã xảy ra 97 vụ, làm chết 60 người, bị thương 65 người. So với cùng kỳ năm 2018, giảm 50 vụ (giảm 34%), giảm 40 người chết (giảm 40%) và giảm 26 người bị thương (giảm 29%).

Theo ông Dũng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT. Tuy nhiên, qua phân tích của ngành chức năng cho thấy, nguyên nhân gây TNGT liên quan đến rượu, bia chiếm tỷ lệ khá cao (chiếm gần 50% số vụ).

Cũng tại sự kiện lần này, Phó trưởng Ban ATGT tỉnh Kiên Giang Nguyễn Văn Dũng đề nghị các Sở, Ban, ngành, huyện, thị, thành phố trong tỉnh tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác bảo đảm trật tự ATGT. Đặc biệt là phát động phong trào hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” trong toàn cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, quần chúng nhân dân trong ngành, đơn vị địa phương mình.

Người dân Kiên Giang đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu bia-không lái xe” 3
Lực lượng vũ trang cùng tham gia đồng hành tại sự kiện. Ảnh: Hoàng Nghiệp

Bên cạnh đó, các đơn vị doanh nghiệp, HTX vận tải hành khách đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao đạo đức của đội ngũ lái xe ô tô không uống rượu, bia, sử dụng chất ma túy khi lái xe. Thực hiện các giải pháp trong quản lý để xử lý, ngăn chặn đối với lái xe đơn vị mình sử dụng rượu, bia khi lái xe.

Các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, thanh tra, cương quyết ngăn chặn xử lý nghiêm những người lái xe vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy. Đưa ra truy tố, xét xử những đối tượng có nồng độ cồn, chất ma túy gây ra TNGT chết người.

Mỗi người chúng ta không mời, không ép bạn bè người thân uống rượu, bia nếu biết rằng người đó lái xe. Phải từ chối ngồi trên xe mà biết người đó vừa uống rượu, bia. Chúng ta muốn đẩy lùi TNGT, chúng ta phải hành động ngay một việc rất dễ thực hiện, nhưng mang ý nghĩa to lớn cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, đó là “Đã uống rượu bia - không lái xe”, ông Dũng kêu gọi.

Hoàng Nghiệp