Hàng nghìn người dự Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT

09/11/2014 10:22

Sáng 9/11, hàng nghìn tăng ni phật tử và thân nhân các nạn nhân tử vong do TNGT đã về chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM) dự Đại lễ cầu siêu.

hàng nghìn người dự Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tngt
Đại lễ cầu siêu diễn ra trong không khí trang nghiêm

Tham dự đại lễ cầu siêu có Bộ trưởng Bộ GTVT kiêm Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng, đại diện Bộ Nội vụ, lãnh đạo UBND TP.HCM, hàng trăm chư tôn giáo phẩm thuộc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Rất đông thân nhân nạn nhân tử vong do TNGT từ nhiều vùng miền trên cả nước cũng về dự đại lễ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông, ngay từ sáng sớm trước cổng chùa Vĩnh Nghiêm (đường NKKN – quận 3) đã có rất đông người tìm về chờ đến giờ khai mạc đại lễ. Chùa Vĩnh Nghiêm hôm nay có rất nhiều thông điệp về ATGT được chuyển tải qua hệ thống màn hình led cùng nhiều pa nô, áp phích.

Đúng 8h, 3 hồi chuông trống bát nhã vang lên báo hiệu mở đầu đại lễ….

hàng nghìn người dự Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tngt
Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu tại đại lễ cầu siêu

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Đinh La Thăng cho biết: Ở Việt Nam, mỗi ngày có gần 25 người bị TNGT cướp đi sinh mạng cùng với hàng trăm người bị thương tật suốt đời. Điều đó đồng nghĩa với mỗi ngày có hàng trăm gia đình Việt Nam gánh chịu sự mất mát, đau thương. Những di chứng mà mỗi TNGT để lại luôn kéo dài và không thể lường hết được, khiến xã hội bị tổn thương nghiêm trọng.

Thêm vào đó, gia đính nạn nhân và ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả TNGT hàng năm. Điều đó đe dọa đến những thành quả của tăng trưởng kinh tế, làm tổn thương đến hình ảnh một đất nước an toàn trong mắt bạn bè quốc tế.

hàng nghìn người dự Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tngt
Không khí trang nghiêm, xúc động tại chùa Vĩnh Nghiêm trong đại lễ cầu siêu

Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2014 là năm thứ ba Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan, các tổ chức liên quan tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT trên toàn quốc, trong đó có Đại lễ cầu siêu hôm nay. Đây là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót với những người xấu số khi tham gia giao thông, bày tỏ sự chia sẻ mất mát, chia sẻ gánh nặng với người thân của họ.

Đại lễ cũng nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè các thành viên trong cộng đồng hãy làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh, an toàn; hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT.

Thay mặt Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ trưởng Đinh La Thăng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân đã tích cực hỗ trợ và phối hợp thực hiện các hoạt động hưởng ứng Lễ tưởng niệm và Đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT.

hàng nghìn người dự Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tngt
Các đại biểu tham dự lễ cầu siêu dành những phút tưởng niệm, cầu nguyện cho hương linh những người đã mất vì TNGT được thanh thản, an nhàn nơi cõi tịnh và cầu nguyện an lành cho những người đang sống, cho đất nước yên bình, phồn vinh

Bộ trưởng cũng kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước và các địa phương, các đơn vị, tổ chức, cá nhân, và toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo ATGT; chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân TNGT để niềm vui, hạnh phúc và an toàn đến với mọi người, mọi nhà…

Trong không khí trang nghiêm của đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch hội đồng trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: "Sống chết là lý đương nhiên của kiếp người hữu hạn trên cõi đời này, nhưng đối với sự sống thì ai cũng tha thiết muốn sống nhưng chỉ một phút bất cẩn khi tham gia giao thông có thể gây ra hậu quả khôn lường. Vì thế, đã có bao nhiêu người chết, bao người bị thương tật suốt đời".

hàng nghìn người dự Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tngt
Các hoà thượng chư tăng của Giáo hội Phật Giáo VN đã chuẩn bị hết sức chu đáo cho ngày đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do TNGT

“Trong ý nghĩa của thế giới chan hòa, duyên khởi của đạo Phật đối với người đã mất và những người còn sống, âm có siêu thì dương mới thới, người thác có siêu sinh thoát hóa, người sống mới an lòng, an dạ, gia đình yên vui, hạnh phúc. Tôn đức tăng ni tiếng kinh siêu độ, một nén hương tưởng niệm xin cầu nguyện cho hương linh những người đã mất vì TNGT được thanh thản, an nhàn nơi cõi tịnh; cầu nguyện cho những người còn sống luôn được hạnh phúc và an lạc kiết tường như ý…”, hòa thượng Thích Thiện Tánh nói.

Dưới sân chùa Vĩnh Nghiêm, ông Lê Ngọc Tuyền (quận Tân Phú), xúc động cho biết: “Hôm nay là đúng 102 ngày, vợ tôi bỏ gia đình ra đi mãi mãi sau một vụ TNGT. Không có gì đau đớn hơn khi bị mất người thân. Tôi mong muốn mọi người dân trên khắp đất nước hãy vì mình, vì người thân mà phòng tránh TNGT”.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết: Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT không chỉ mang ý nghĩa cầu nguyện cho những linh hồn được siêu thoát, chia sẻ nỗi đau, mất mát với các gia đình nạn nhân. Thông qua Đại lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam muốn gửi đến đồng bào, cộng đồng xã hội, lời kêu gọi hãy trân trọng cuộc sống cho chính mình cũng như cho người khác khi tham gia giao thông.

Mai Huyên