Hàng ngàn xe điện phục vụ du lịch chưa được kiểm định

16/08/2016 18:49

Trong hơn 2 tháng, toàn quốc chỉ có 46 xe điện vào đăng kiểm, trong khi khoảng hơn 2.000 xe đang hoạt động.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Xe điện chở khách tại thị trấn Cát Bà, Hải Phòng chưa có đăng kiểm, đăng ký

 Ông Đặng Trần Khanh, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới của Cục Đăng kiểm VN cho biết, từ 1/6-15/8/2016 toàn quốc chỉ có 46 trường hợp xe điện chở khách du lịch ((thuật ngữ kỹ thuật gọi là xe chở người bốn bánh có gắn động cơ) vào kiểm định tại các đơn vị đăng kiểm. Cụ thể: Hà Nội (16 chiếc), Lào Cai (8), Hải Phòng (11), Quảng Ninh (8), Bình Thuận (3).

Đến thời điểm hiện tại, toàn quốc mới có 227 xe được cấp chứng nhận kiểm định và tem lưu hành phương tiện. So với thời điểm này cách đây 3 tháng, số lượng xe vào kiểm định lần đầu chỉ tăng thêm 1 chiếc. Trong khi đó, ước tính thực tế có khoảng hơn 2.000 xe đang hoạt động trên toàn quốc, phục vụ khách du lịch tại khu du lịch, điểm tham quan, bãi biển, khu du tích lịch sử…

Có khoảng 20 địa phương đang có xe điện 4 bánh chở khách du lịch, trong đó 13 địa phương được phép thí điểm, còn lại hoạt động tự phát. Theo Thông tư số 86 của Bộ GTVT, xe điện 4 bánh chỉ được hoạt động trong phạm vi hạn chế và phải có chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật mới được lưu hành. Tuy nhiên, hàng chục địa phương chưa có phương tiện nào có chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật (Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Bình Dương, Thanh Hóa, Quảng Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An… ). 

Được biết, tháng 6/2016, Bộ GTVT có văn bản đề xuất Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp nhằm tháo gỡ tồn tại, khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó cho phép phương tiện thiếu hồ sơ, giấy tờ được đăng kiểm, đăng ký để cấp biển số quản lý.

Hồng Xiêm