Hàng hải tăng cường phòng chống cướp biển

30/12/2017 21:00

Hàng hải tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an ninh, phòng chống cướp biển.

hàng hải tăng cường phòng chống cướp biển

Hoạt động cướp biển tại khu vực châu Á có diễn biến ngày càng phức tạp - (Ảnh minh họa)

Báo cáo của Ban Thư ký Hiệp định Hợp tác khu vực về chống trộm cắp có vũ trang tấn công tàu thuyền ở châu Á (ReCAAP) cho thấy, từ đầu năm 2016 đến nay, đã có 6 vụ cướp biển bắt cóc thuyền viên. Hoạt động này chủ yếu diễn ra ở khu vực biển phía Nam Philippines, nơi giáp ranh với vùng biển Malaysia.

Theo ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam (HHVN), thời gian qua đã kiện toàn Tiểu ban chỉ đạo PCKB, thường xuyên trao đổi thông tin với các cấp chức năng, phối hợp trong việc giải quyết vụ tàu Royal 16, tàu Giang Hải bị cướp biển tấn công. Ban hành kế hoạch nâng cao công tác đảm bảo an ninh tàu biển, phòng chống cướp biển, cướp có vũ trang tại những điểm nóng như: khu vực Sulu – Celebes (Nam Philipines) và vùng biển phía Đông đảo Sabah (Malaysia).

“Hoạt động đào tạo, nâng cao kĩ năng cho cán bộ chuyên trách an ninh của các cảng bến cảng cũng được đơn vị rất chú trọng. Năm 2017, Cục HHVN đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và cơ quan phòng vệ bờ biển Mỹ tổ chức 3 lớp tập huấn về công tác PCKB tại TP.Hồ Chí Minh (3/2017), Vũng Tàu, Hải Phòng (6/2017); tổ chức 2 hội thảo tuyên truyền về công tác phòng chống cướp biển đối với tàu biển tại TP.Hồ Chí Minh và Hải Phòng (3/2017).

Tháng 8/2017, Cục HHVN đã chủ trì tổ chức thành công buổi diễn tập PCKB tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, góp phần nâng cao nhận thức, khả năng phối hợp, tổ chức chỉ huy, kỹ năng tác chiến và thực hành sử dụng trang thiết bị chuyên dụng, phục vụ công tác đảm bảo an ninh tại các bến cảng của lực lượng hàng hải và các đơn vị liên quan”, ông Sang cho hay.

Cũng theo Cục trưởng Cục HHVN, trước tình hình cướp biển diễn biến phức tạp tại khu vực Đông Nam Á, đơn vị đã phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam làm việc với các Hiệp hội chủ tàu, doanh nghiệp vận tải biển để phổ biến tình hình an ninh hàng hải tại khu vực, đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn chủ tàu cách thức hoạt động tại những điểm nóng về an ninh hàng hải; Nỗ lực phối hợp với Cục A67 kiểm tra an ninh, PCKB tại một số cảng biển trong cả nước, nhất là trước thời điểm diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

“Bên cạnh đó, tại Hội thảo làm việc với Trung tâm chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang đối với tàu biển tại châu Á (6/2017), Cục HHVN đã đề nghị các nước hỗ trợ, giúp đỡ nếu tàu biển Việt Nam hoạt động trong khu vực bị cướp biển tấn công.”, ông Sang nói.

Nam Khánh