Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì?

28/09/2022 17:23

Thời gian gần đây trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện nhan nhản xe đưa đón học sinh vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 1

Sau khai giảng cũng là thời điểm xe đưa đón học sinh hoạt động nhộn nhịp. Tuy nhiên, trong hàng nghìn xe đang hoạt động có không ít xe vi phạm điều kiện kinh doanh vận tải.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 2

Nhằm đảm bảo ATGT, Sở GTVT Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các Đội Thanh tra Giao thông (TTGT) tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn rà soát, xử lý nghiêm xe vi phạm.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 3

Theo chân tổ công tác do ông Hà Sỹ Việt Bắc, Đội phó Đội TTGT đường bộ phụ trách, PV Báo Giao thông ghi nhận, giờ cao điểm trên các tuyến đường phố đông đúc xe đưa đón học sinh hoạt động. Lúc gần 7h sáng nay, tại khu vực Trường THCS Nam Từ Liêm (khu đô thị mới Xuân Phương) nhận thấy xe BKS: 29B - 172.35 có dấu hiệu vi phạm. Tổ công tác đã yêu cầu lái xe này phải dừng lại để kiểm tra ngay.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 4

Lực lượng TTGT đang kiểm tra điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 5

Sau khi hoàn thành công tác kiểm tra với phương tiện trên, Tổ công tác thông tin: Lái xe Vũ Hải Nam là chủ chiếc xe ô tô 16 chỗ BKS: 29B 172.35 đã vi phạm khi điều khiển xe không có hợp đồng theo quy định.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 6

Tổ công tác tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với người điều khiển phương tiện.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 7

TTGT đón lõng xe đưa đón học sinh tại khu vực cổng trường học

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 8

Chỉ sau ít phút, Tổ công tác tiếp tục phát hiện xe hợp đồng 16 chỗ BKS: 36B - 020.54 do ông Hà Trung Thu dừng xe không sát hè phố phía bên phải theo chiều đi gây mất ATGT.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 9

Theo ông Hà Sỹ Việt Bắc tháng 9 là thời gian cao điểm các Đội TTGT phối hợp với lực lượng chức năng địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động của xe đưa đón học sinh. Sau thời gian này sẽ tiếp tục duy trì, xử lý nghiêm. "Từ đầu tháng 9 đến nay Đội TTGT đường bộ đã xử phạt hàng chục phương tiện xe chở học sinh vi phạm, trong đó đa phần là các lỗi lái xe vận chuyển không có hợp đồng, không có GPLX", ông Bắc cho hay.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 10

Lái xe trong ảnh là trường hợp duy nhất chấp hành đúng theo quy định trong số các xe đoàn kiểm tra ở thời điểm PV đi cùng.

Hàng chục xe đưa đón học sinh vừa bị xử phạt vi phạm những lỗi gì? 11

Sở GTVT Hà Nội trước đó có văn bản đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định. Sở GTVT đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải trọng cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển…

Lê Tươi - Biển Ngọc