Hai trẻ mồ côi học giỏi nương tựa ông bà già yếu

16/10/2016 18:16

Hai bé Đặng Thị Nhung và Đặng Minh Quang phải tự lập học hành, chăm chỉ giúp đỡ ông bà già yếu.

hai trẻ mồ côi học giỏi nương tựa ông bà già yếu
Mồ côi cha mẹ sau TNGT, hai chị em Nhung - Quang luôn ngoan ngoãn, học giỏi

Bố mẹ ra đi sau TNGT, hai bé Đặng Thị Nhung (9 tuổi) và Đặng Minh Quang (6 tuổi) tự lập học hành, chăm chỉ giúp đỡ ông bà già yếu.

Bố mẹ mất, con ốm đau liên miên

Chiều 6/10, tại ngôi nhà nhỏ ở khu Tranh Ngô (xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ), ông Đặng Văn Chiến (SN 1954, ông nội hai bé Nhung và Quang) lúi húi sửa lại chiếc chuồng vịt sập xệ nơi góc vườn. Vừa đi học về, bé Nhung nhanh nhẹn chào khách rồi chạy xuống dưới nhà nấu cơm giúp ông bà.

Nhìn bóng cháu gái còi cọc học lớp 4 mà chỉ nặng 20kg, ông Chiến thở dài: “Hai đứa trẻ vốn sức đề kháng yếu, thiếu bàn tay chăm sóc của bố mẹ nên ốm đau liên miên, có tháng cảm sốt đến 2, 3 lần. Chúng tôi chả có tiền đưa cháu đi viện, có hôm không có tiền mua thuốc kháng sinh, nó cứ tự sốt rồi tự khỏi, nên người cứ quặt quẹo thế kia”.

Nhung và Quang là con của anh Đặng Văn Hùng (SN 1983) và chị Nguyễn Thị Hào (SN 1987) đều đã mất do TNGT 3 năm trước. Hôm đó là ngày 15/7/2013, anh Hùng và chị Hào gửi con cho ông bà trông để lên xã Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) nhận công trình xây dựng rồi ở lại qua đêm. Đến sáng hôm sau (ngày 16/7), anh Hùng và vợ ghé qua Hà Đông mua thuốc và đón cháu Vũ Thị Hương (cháu ngoại ông Chiến) về thăm ông bà. Trên đường trở về nhà, chiếc xe máy do anh Hùng điều khiển lưu thông đến cầu Trung Hà (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã va chạm với chiếc xe bồn chở nước sạch của công ty môi trường khiến chiếc xe máy vỡ tan, cháu Hương tử vong tại chỗ; anh Hùng và chị Hào bị thương nặng được người dân đưa đi cấp cứu.

Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, 1 ngày sau chị Hào qua đời, anh Hùng được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (TP Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch. “10h sáng 18/7, sau khi gia đình tôi đưa mẹ các cháu ra đồng mai táng thì 14h bố các cháu trút hơi thở cuối cùng”, ông Chiến nghẹn lời.

Ngày bố mẹ mất, Nhung đang học lớp 5 tuổi còn em trai mới 3 tuổi. Những tháng đầu vắng bàn tay chăm sóc của bố mẹ, Nhung và Quang khóc suốt, nhất là về đêm. Thời gian trôi qua, hai đứa trẻ nguôi ngoai dần, nhưng nỗi buồn vẫn đọng sâu trong lòng. “Ngày nhập học lớp 1, thấy các bạn được bố mẹ đưa đón, Nhung buồn lắm. Đêm về, cháu quay mặt vào tường khóc. Gặng hỏi, thì cháu nói nhớ bố mẹ, muốn được bố mẹ đưa tới trường như bạn bè”, bà Lê Thị Tâm (SN 1951, bà nội hai cháu) nói.

Nỗ lực học giỏi

Anh Hùng, chị Hào quen nhau khi cùng làm phụ hồ cho một công trình ở thôn. Năm 2007, anh đưa chị về chung sống với nhau rồi hai đứa con xinh xắn lần lượt ra đời. Con cái thơ dại, cha mẹ già yếu, hai vợ chồng nỗ lực làm ăn. Anh làm thầu xây dựng, chị làm phụ hồ, nấu ăn cho công nhân, mỗi tháng cũng được vài triệu đồng. Năm 2010, anh chị dành dụm rồi vay mượn xây được căn nhà nhỏ làm nơi che nắng, che mưa cho gia đình.

“Vợ chồng nó mất khi 2 gian nhà nhỏ chưa kịp vôi ve, số tiền mấy chục triệu mượn làm nhà cũng chưa kịp trả. Từ ngày hai đứa mất, vợ chồng tôi không có điều kiện sửa sang, mái nhà lợp bờ-rô xi măng qua mấy trận bão giờ cũng hỏng. Những ngày mưa, cả nhà ướt đẫm vì dột, mấy chiếc chậu đựng nước không đủ”, ngước nhìn mái nhà giăng kín mạng nhện, bà Tâm kể.

Mọi thông tin hỗ trợ, chia sẻ tới các cháu xin gửi tới ông Đặng Văn Chiến, khu Tranh Ngô, xã Tam Sơn, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. SĐT: 01667984417.

Hoặc gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông: 102010001764880 tại Ngân hàng TMCP Công thương VN - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ gia đình ông Đặng Văn Chiến)

2 sào ruộng cùng đàn vịt chục con là tài sản duy nhất để ông bà bám víu lo cho các cháu mỗi ngày. Dù đã già yếu nhưng từ ngày bố mẹ các cháu mất, không có tiền thuê người cấy, hái, hai ông bà vẫn phải tranh thủ lúc các cháu đi học để làm.

Thương ông bà vất vả, hai chị em Nhung - Quang luôn ngoan ngoãn, giúp đỡ ông bà việc nhà và cố gắng trong học tập. 3 năm liền là học sinh giỏi của Trường Tiểu học Tam Sơn, Nhung nói em sẽ cố gắng hơn nữa để thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ cứu thật nhiều người, giúp những nạn nhân bị TNGT được khỏe mạnh, trở về với gia đình.

Nhìn các cháu ngoan ngoãn, học giỏi, ông Chiến, bà Tâm vừa mừng vừa lo. “Giờ hai vợ chồng tôi chỉ mong có sức khỏe để có thể lo cho các cháu học hành đến nơi, đến chốn rồi sau này còn thay ông bà hương khói cho bố mẹ”, ông Chiến tâm sự.

>>> Xem thêm video:

Yến Chi