Hải Phòng: Xe tự chế tung hoành trên phố

30/09/2021 15:20

Muốn hạn chế được xe 3-4 bánh tự chế cần xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, lắp ráp, kinh doanh các loại phương tiện không đúng quy định này.

Theo ghi nhận của Báo Giao thông, tại những tuyến đường ở Hải Phòng như: Cầu Đất, Trần Phú, Đà Nẵng, Lê Hồng Phong (quận Ngô Quyền); Hùng Vương, Bạch Đằng, Điện Biên Phủ, Tam Bạc (quận Hồng Bàng); Tô Hiệu, Trần Nguyên Hãn, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Văn Linh (quận Lê Chân)… không khó để bắt gặp những chiếc xe tự chế nghênh ngang chở hàng, vật liệu xây dựng len lỏi giữa dòng phương tiện, gây mất ATGT và mỹ quan đường phố.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Người dân Hải Phòng coi những chiếc xe tự chế là “hung thần đường phố”

Đáng chú ý, có nhiều xe giả danh xe thương binh, người tàn tật chở hàng hóa cồng kềnh, phóng nhanh, vượt ẩu, thậm chí chở cả những tấm tôn sắc dài gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thực tế đã xảy ra những vụ TNGT liên quan đến loại phương tiện “nhiều không” này (không đăng ký, đăng kiểm, không biển số, không bảo hiểm trách nhiệm dân sự, không đảm bảo an toàn kỹ thuật...).

Điển hình như ngày 20/4/2021, tại cầu An Dương (quận Lê Chân), một xe ô tô Mercedes màu trắng đang lưu thông trên cầu bất ngờ bị chiếc xe 3 bánh tự chế chở gạch do một người đàn ông điều khiển theo chiều ngược lại, lấn làn, mất lái đâm vào.

Vụ va chạm khiến toàn bộ số gạch trên chiếc xe tự chế đổ vào đầu xe Mercedes, làm móp méo nắp capo. May mắn cho tài xế xe 3 bánh, nữ chủ nhân xe Mercedes sau đó đã không bắt người này phải chịu trách nhiệm đền bù thiệt hại do thấy hoàn cảnh khó khăn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Xe tự chế hoạt động trên đường phố Hải Phòng

Một cán bộ Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP Hải Phòng cho biết, lái xe không đúng phần đường, chuyển hướng sai quy định, không làm chủ tốc độ, thiết bị an toàn kỹ thuật không bảo đảm, lái xe không có bằng lái… là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ va chạm, TNGT liên quan đến loại phương tiện này.

Đa số các trường hợp điều khiển xe tự chế (đã bị cấm lưu hành từ năm 2008 theo Nghị quyết 32 của Chính phủ) đều viện lý do mưu sinh, hoàn cảnh khó khăn phải sử dụng chiếc xe tự chế để chở hàng thuê.

Việc thiếu quyết liệt trong xử lý loại phương tiện hoạt động trái phép này khiến cho tình trạng các xe tự chế ngang nhiên hoạt động và trở thành nỗi sợ hãi của người tham gia giao thông.

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP Hải Phòng, trong 5 năm (2016-2020), đơn vị đã kiểm tra, phát hiện, xử lý 338 xe tự chế. Đa số các trường hợp không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, bị tịch thu, chờ xử lý.

Đặc biệt, từ đầu năm 2021, qua các đợt cao điểm bảo đảm TTATGT, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý hơn 500 lượt xe tự chế, xe không được phép lưu hành trên các tuyến đường ở Hải Phòng.

Trung tá Lã Đức Tiềm, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP Hải Phòng cho biết, thời gian qua, lực lượng CSGT thường xuyên tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp xe tự chế, xe không được phép lưu hành vi phạm, đồng thời tuyên truyền, vận động người dân chấp hành Luật GTĐB.

“Muốn hạn chế được xe 3-4 bánh tự chế cần xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, lắp ráp, kinh doanh các loại phương tiện không đúng quy định này. Bởi chính những cơ sở này là nguồn cung cấp những chiếc xe tự chế - “hung thần” trên các tuyến đường như hiện nay. Bên cạnh đó, tăng cường vận động người dân không mưu sinh bằng loại phương tiện trái phép, hỗ trợ họ chuyển đổi nghề nghiệp; tịch thu, xử lý xe vi phạm theo quy định của pháp luật”, Trung tá Tiềm nhấn mạnh.