Hải Phòng: Sạt lở nghiêm trọng, đường dẫn cầu tụt xuống lòng sông

30/09/2016 13:47

Vụ sạt lở nghiêm trọng khiến đường dẫn xuống cầu phao sông Hóa chìm nghỉm xuống lòng sông.

hải phòng: sạt lở nghiêm trọng, đường dẫn cầu tụt xuống lòng sông

Vụ sạt lở tại cầu phao sông Hóa

Hồi 5h sáng nay (30/9), tại cầu phao sông Hóa nối giữa các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng (TP. Hải Phòng) nối với các huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ (Thái Bình) xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng. Địa điểm sạt lở là phía bờ thuộc địa phận huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình).

Theo các nhân chứng vụ việc thì tại thời điểm xảy ra vụ sạt lở không có phương tiện nào đi qua khu vực sạt lở nên không có thiệt hại về người nhưng gần 30m đường dẫn xuống cầu phao sông Hóa bị sạt lở nghiêm trọng. “Chúng tôi vừa đi tới gần cầu phao thì nghe tiếng ùng ục rất lớn rồi cả đoạn đường dẫn xuống cầu phao tụt hẳn xuống lòng sông. Rất may, mọi người kịp dừng lại chứ không thì chẳng biết điều gì sẽ xảy ra”, một nhân chứng vụ việc kể lại.

Ông Nguyễn Xuân Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV bảo đảm an toàn đường thủy nội địa Hải Phòng cho biết: Cầu phao sông Hóa là tuyến cây cầu huyết mạch nối một số huyện như: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng của Hải Phòng với các địa phương ven biển của tỉnh Thái Bình. Vụ sạt lở khiến một đoạn đường dẫn bị sạt sâu xuống so với cốt nền đường cũ gần 2m. 

Ngay sau khi nhận được tin báo của Đội quản lý cầu phao sông Hóa chúng tôi đã có mặt, chỉ đạo anh em điều tiết giao thông. Hiện tại, chúng tôi tổ chức lực lượng chốt chặn tại 2 đầu cầu, cấm mọi phương tiện qua lại. Phương án tu sửa cầu chúng tôi đã báo cáo lên cấp trên, ông Phát nói.

hải phòng: sạt lở nghiêm trọng, đường dẫn cầu tụt xuống lòng sông

Ngay sát chân cầu là một bãi tập kết cát vi phạm hành lang bảo vệ cầu

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đại diện lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng và Thái Bình đã có mặt chỉ đạo công tác điều phối giao thông, ứng phó sự cố. Hiện Sở GTVT Hải Phòng và Thái Bình đã có báo cáo lên Tổng cục Đường bộ VN và các cơ quan chức năng của Bộ GTVT về sự cố và hướng xử lý.

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, ngay sát chân cầu phao sông Hóa tồn tại một bãi tập kết cát xây dựng rất lớn. Ông Nguyễn Xuân Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV bảo đảm an toàn đường thủy nội địa Hải Phòng cho biết: Đây là bãi tập kết vật liệu xây dựng không phép, Công ty đã nhiều lần có văn bản đề nghị chính quyền địa phương di dời bãi cát này do vi phạm nghiêm trọng hành lang an toàn bảo vệ cầu nhưng chưa được giải quyết. Gần đây nhất, ngày 28/9 chính quyền địa phương cũng đã có văn bản nhắc nhở chủ bãi tập kết này thì tới hôm nay xảy ra sự việc trên.

hải phòng: sạt lở nghiêm trọng, đường dẫn cầu tụt xuống lòng sông

30m đường dẫn cầu phao sông Hóa bị sạt lở

Về nguyên nhân sơ bộ vụ sạt lở, theo đánh giá của 2 Sở GTVT Hải Phòng và Thái Bình là do sông Hóa có độ sâu khá lớn, nước chảy xiết cộng với hành vi tập kết vật liệu xây dựng vi phạm hành lang bảo vệ cầu.

hải phòng: sạt lở nghiêm trọng, đường dẫn cầu tụt xuống lòng sông

Bãi tập kết cát cạnh cầu phao sông Hóa cũng bị sạt lở xuống lòng sông

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra tìm hiểu nguyên nhân cũng như hướng khắc phục. Trước mắt lực lượng chức năng cấm toàn bộ người và phương tiện đi qua cầu phao sông Hóa.