Hải Phòng: CSGT phối hợp đăng kiểm loại bỏ xe quá khổ

12/10/2017 09:45

Phòng CSGT Hải Phòng phối hợp với các đơn vị đăng kiểm liên tục triển khai kế hoạch kiểm soát và xử lý...

hải phòng: csgt phối hợp đăng kiểm loại bỏ xe quá khổ

Lực lượng liên ngành kiểm tra xe có biểu hiện vi phạm thành thùng

Kiểm tra nhiều ngày không phát hiện xe cơi nới

Những ngày đầu tháng 10, PV Báo Giao thông trực tiếp cùng các đoàn liên ngành gồm lực lượng CSGT và các trung tâm đăng kiểm TP Hải Phòng đi kiểm tra và truy quét các phương tiện chở quá tải, quá khổ. Các cuộc kiểm tra được tiến hành công khai kết hợp mật phục.

Các đoàn liên ngành tiến hành tuần tra tại các tuyến đường. Khi phát hiện xe có biểu hiện quá khổ, lực lượng CSGT sẽ ra hiệu lệnh dừng xe để các cán bộ đăng kiểm sử dụng thiết bị phát hiện xe vi phạm các quy định về kết cấu, hình dáng, kích thước. Đáng lưu ý trong các buổi kiểm tra, dù đã dừng rất nhiều phương tiện, nhưng điểm chung là số lượng xe vi phạm rất ít.

Kế hoạch cao điểm tuần tra kiểm soát và xử lý xe ô tô tải vi phạm các quy định về kết cấu, hình dáng, kích thước thành thùng xe trên địa bàn Hải Phòng sẽ tiếp tục được triển khai tới hết tháng 10/2017. Căn cứ vào kết quả triển khai, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng xe vi phạm kích thước thành thùng trên địa bàn.

Đơn cử trong hai ngày 7 - 8/10, Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67), Công an TP Hải Phòng và cơ quan đăng kiểm tiến hành kiểm tra nhằm cắt bỏ phần thành thùng của các xe quá khổ của một số doanh nghiệp trên nhiều tuyến đường nhưng không phát hiện trường hợp vi phạm nào. Trung tá Phan Thanh Hùng, Đội Phó Đội CSGT số 4 cho biết, phương tiện quá tải, quá khổ trên địa bàn chủ yếu là các xe chạy ở các công trình xây dựng, xe có xuất xứ từ Trung Quốc. Theo nguyên bản, thành thùng xe cao 1,4m nhưng đã được cơi nới. Tuy nhiên, sau một thời gian dài các lực lượng chức năng truy quét mạnh nên vi phạm đã giảm hẳn. Gần đây CSGT chỉ phát hiện khoảng 10 trường hợp xe quá khổ của một số doanh nghiệp. Sau khi được thông báo, nhắc nhở, các doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần Thương mại Việt Thắng, Công ty Thành An, Công ty Thành Phát… đã thực hiện nghiêm việc cắt bỏ phần thành thùng xe được cơi nới.

“Lực lượng chức năng làm nghiêm, cùng với công tác tuyên truyền rộng rãi nên đa phần các doanh nghiệp, chủ phương tiện đã nghiêm túc thực hiện vì thế tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông trên tuyến đường ở Hải Phòng đã giảm hẳn”, Trung tá Hùng nói.

CSGT, đăng kiểm cùng vào cuộc

Để có được kết quả “sạch” xe quá khổ trên địa bàn Hải Phòng, theo Trung tá Vũ Trường Linh, Đội trưởng Đội Tham mưu tổng hợp (Phòng CSGT Hải Phòng), trong 10 tháng đầu năm 2017, lực lượng CSGT Hải Phòng đã lập biên bản xử lý 387 trường hợp xe quá khổ, quá tải, phạt tiền hơn 5,5 tỷ đồng. Từ tháng 7, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (Công an Hải Phòng) phối hợp với các trung tâm đăng kiểm: 1502S, 1501V và 1503D thực hiện kế hoạch liên ngành số 1031. Kế hoạch tập trung vào việc tuần tra, kiểm soát và xử lý ô tô tải vi phạm các quy định về kết cấu, hình dáng, kích thước xe, thùng xe. Thực hiện kế hoạch này, cán bộ của các trung tâm đăng kiểm sẽ tham gia cùng lực lượng CSGT tuần tra, kiểm soát các tuyến đường.

Khi phát hiện xe có dấu hiệu vi phạm, lực lượng đăng kiểm sẽ trực tiếp kiểm tra, ra văn bản vi phạm để từ đó lực lượng CSGT ra quyết định xử lý. Với việc phối hợp này, những xe có biểu hiện quá khổ bị xử lý nghiêm khắc, phải thực hiện biện pháp cắt thành thùng xe dưới sự giám sát của lực lượng chức năng. Trong thời gian từ 4/8 tới nay đã có 22 xe vi phạm lỗi thành thùng bị xử lý hành chính, đồng thời với đó là biện pháp cắt thành thùng xe vi phạm.

Trung tá Lê Anh Sơn, Đội trưởng Đội CSGT số 4 cho biết: “Thời gian qua, lực lượng CSGT và các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn cũng phối hợp rất chặt chẽ trong việc kiểm tra xử lý xe quá khổ, quá tải. Các trạm đăng kiểm có đủ máy móc, thiết bị trực tiếp kiểm tra các xe có biểu hiện vi phạm để từ đó lực lượng CSGT có cơ sở xử lý. Gần như toàn bộ số xe quá khổ, quá tải trên địa bàn hiện nay chúng tôi đều nắm được hết. Các xe còn lại chủ yếu chở vật liệu xây dựng trong các công trường và không dám lưu thông ra quốc lộ”.

Không chỉ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các phương tiện vi phạm xe quá khổ, các đơn vị CSGT Hải Phòng đã tăng cường tuyên truyền, vận động các DN tự nguyện cắt bỏ thành thùng xe vi phạm. Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, cuối tháng 9 đầu tháng 10 đã có hàng loạt DN tự nguyện cắt thành thùng xe đã cơi nới trở về đúng hình dáng, kích thước ban đầu. Ông Đinh Huy Việt, Giám đốc Công ty CP Việt Thắng cho biết: “Trước đây, do điều kiện chở vật liệu xây dựng nên một số xe của chúng tôi có cơi nới thành thùng xe. Tuy nhiên, sau khi lực lượng CSGT vận động, chúng tôi đã tự nguyện cắt bỏ toàn bộ những xe vi phạm kích thước thành thùng trở về đúng với hình dáng, kích thước ban đầu”. 

Việt Hòa