Hải Dương đề xuất sử dụng súng bắn đinh chặn xe quá tải chống đối

01/10/2014 07:21

Trước tình trạng xe quá tải chống đối lực lượng chức năng diễn ra thường xuyên, lãnh đạo CSCĐ Hải Dương vừa đề xuất sử dụng súng bắn đinh để ngăn chặn.

hải dương đề xuất sử dụng súng bắn đinh chặn xe quá tải chống đối
Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Văn Huyện (ngoài cùng bên phải) kiểm tra hoạt động của Trạm KTTTX Hải Dương


Là địa bàn trung chuyển hàng hoá giữa Hải Phòng, Hà Nội và có nhiều công trình dự án đang xây dựng, Hải Dương luôn là điểm nóng về tình trạng xe quá tải. Ông Lê Đình Long, Giám đốc Sở GTVT cho biết, với sự quyết liệt của lực lượng liên ngành, tình trạng xe quá tải đã giảm hẳn so với trước đây.


Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Tổng cục Đường bộ VN vào ngày hôm qua (30/9), ông Long đã chỉ ra hai nhà đầu tư các công trình giao thông là Tổng công ty Vidifi và Ban QLDA huyện Kim Thành chưa quán triệt các nhà thầu thi công, các đơn vị cung cấp vật liệu thực hiện nghiêm chủ trương không chở quá tải. Các nhà thầu này vẫn để xe quá tải, cơi nới thành thùng cung cấp vật liệu cho dự án Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đường tránh thị trấn Phú Thái.


Trao đổi với Báo Giao thông ông Vũ Đức Hạnh, Trưởng Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động (KTTTX) kiêm Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương vẫn xảy ra tình trạng lái xe cố tình chống đối các lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm cân. Đơn cử ngày 13/9, một đoàn xe 20 chiếc của Công ty TNHH vận tải Trung Thành chở hàng rời có dấu hiệu quá tải. Khi yêu cầu xuất trình giấy tờ, lái xe liền bỏ chạy và chèn ép xe của lực lượng chức năng. Vụ việc làm QL5 ùn tắc gần 3 giờ. Sau đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra hai xe của doanh nghiệp Trung Thành mang BKS 15C - 072.13 và 30N - 0428 đều quá tải trên 180%.


Liên quan đến vụ việc, Đại tá Cao Ngọc Lan, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương cho rằng có dấu hiệu doanh nghiệp Trung Thành chỉ đạo lái xe chống đối, không chấp hành.


Đại tá Phùng Anh Hoàn - Trưởng Phòng CSCĐ, Công an tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ GTVT cho  lắp đặt camera làm bằng chứng xử phạt nguội các xe cố tình vi phạm và chống đối lực lượng chức năng. Trong trường hợp truy đuổi, lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ Công an cho phép lực lượng chức năng được trang bị và sử dụng súng bắn đinh để ngăn chặn.


Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, trước mắt Tổng cục sẽ tăng cường thêm lực lượng thanh tra và đưa thêm 3 chiếc cân xách tay về tăng cường cho Hải Dương kiểm tra tải trọng xe trên các tuyến quốc lộ. Tổng cục sẽ phối hợp cùng với UBND tỉnh làm việc với các chủ doanh nghiệp vận tải, chủ xưởng, mỏ vật liệu cam kết không chở hàng quá tải, không cơi nới thành thùng. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ tiến hành thu hồi giấy phép kinh doanh.


Đối với các doanh nghiệp chống đối, không chấp hành quy định của Bộ trưởng GTVT về kiểm soát tải trọng xe tại các công trường dự án, ông Huyện đề nghị Sở GTVT Hải Dương báo cáo bằng văn bản, Bộ GTVT sẽ có biện pháp xử lý nghiêm. Đối với mô hình trạm cân của Hải Dương, Tổng cục Đường bộ VN xem xét và sẽ nhân rộng ra các tỉnh, thành.

Khánh Hà