Hai con gặp nạn, người cha nghèo bị dồn vào ngõ cụt

14/11/2020 07:53

Trên đường về quê khám nghĩa vụ quân sự, hai em bị TNGT ở Quảng Trị, Trường tử vong, Quang nguy kịch phải sống thoi thóp trên giường bệnh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Đau lòng trước sự ra đi đột ngột của con trai, giờ đây anh Chiến còn lo lắng không biết làm gì để có đủ tiền trang trải viện phí, chữa trị cho Quang và nuôi 2 con nhỏ ăn học

Mẹ bỏ đi biệt tích khi em út vừa tròn 8 tháng tuổi, hai anh em Nguyễn Duy Quang và Nguyễn Duy Trường (SN 2002, trú xóm Vệ Giá, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) phải bỏ học ở nhà phụ giúp ông bà và đầu năm 2020, hai anh em vào Nam làm phụ hồ với bố. Ngày 4/11, trên đường về quê khám nghĩa vụ quân sự, hai em bị TNGT ở Quảng Trị, Trường tử vong, Quang nguy kịch phải sống thoi thóp trên giường bệnh.

Gặp nạn trên đường về quê khám nghĩa vụ quân sự

Căn nhà cấp 4 tuềnh toàng cuối làng của anh Nguyễn Duy Chiến (SN 1980, trú xóm Vệ Giá, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) cả tuần nay rất đông anh em, bà con chòm xóm đến thăm hỏi, chia buồn khi hay tin cặp song sinh Nguyễn Duy Quang và Nguyễn Duy Trường bị TNGT khi trên đường từ Sài Gòn về Nghệ An khám nghĩa vụ quân sự.

Mọi sự ủng hộ, giúp đỡ cháu Nguyễn Duy Quang xin gửi về anh Nguyễn Duy Chiến (SN 1980, trú xóm Vệ Giá, xã Trung Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An), SĐT: 0384086097. Hoặc gửi qua tài khoản Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông, số tài khoản 115000106087, Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Hà Nội (nội dung gửi ủng hộ gia đình cháu Quang - Nghệ An).


Đôi mắt đỏ hoe, mệt mỏi sau nhiều đêm thức trắng, anh Chiến nghẹn ngào: “Khuya 4/11, tôi đang ngủ thì nhận được điện thoại từ quê nhà gọi vào báo tin hai con trai bị TNGT ở Gio Linh, hiện cháu Trường đã mất, Quang thì nguy kịch. Lúc đó, tôi chỉ kịp vơ vội vài bộ quần áo rồi đón xe ra Quảng Trị với con”.

“Lúc vào bệnh viện, tôi như chết lặng khi thấy Trường nằm lạnh ngắt trong nhà xác, còn Quang nguy kịch trên giường bệnh”, anh Chiến khóc nghẹn.

Hai hàng nước mắt ngấn lệ, anh Chiến kể, anh và vợ quen nhau rồi góp gạo thổi cơm chung khi cả hai chưa tròn đôi mươi. Sau gần 10 năm chung sống, anh chị có với nhau 4 người con “đủ nếp, đủ tẻ”.

Cuộc sống nghèo khổ bủa vây, vợ anh bỏ lại các con (khi đó bé Nguyễn Thị Yến, con gái út - PV mới tròn 8 tháng tuổi) đi đâu không rõ.

Hơn một năm sau, anh Chiến cũng gửi con lại cho bố mẹ rồi vào Đồng Nai làm phụ hồ với hy vọng các con ở quê có bữa cơm, bữa cháo, được cắp sách tới trường.

Nào ngờ, anh vừa vào miền Nam thì Trường và Quang cũng xin nghỉ học, nhường cơ hội đến trường cho các em để ở nhà phụ giúp ông bà. Đầu năm 2020, hai anh em mới xin vào miền Nam đi phụ hồ với bố.

“Quang và Trường ngoan và siêng làm lắm. Lúc nào, chúng nó cũng bảo nhà mình nghèo, hai anh em con đã thất học, giờ bố con mình phải cố gắng làm việc để nuôi hai em ăn học thành người. Đầu năm học vừa rồi, hai đứa cũng góp được ít tiền mua cho thằng Linh (cháu Nguyễn Duy Linh, SN 2010, con thứ 3 của anh Chiến - PV) chiếc xe đạp điện để đi học xa cho đỡ vất vả. Thương hai con chưa một ngày được sống sung túc thì kẻ mất, người thoi thóp trên giường bệnh”, anh Chiến khóc òa.

Nghe những lời gan ruột của con trai, bà Nguyễn Thị Hòe (SN 1948) nắm chặt tay rồi động viên “cố lên con, con mà gục ngã, các cháu của mẹ biết bấu víu vào ai”. Thương con, thương cháu nhưng bà Hòe cũng đành bất lực khi tuổi đã xế chiều.

Chờ đợi phép màu

Anh Nguyễn Duy Hùng (SN 1977, bác hai cháu Trường và Quang) cho biết, sau khi mai táng và cúng cơm 3 ngày cho cháu Trường, anh bắt xe vào Bệnh viện Trung ương Huế chăm sóc cháu Quang.

“Các bác sỹ kết luận cháu Quang bị đa chấn thương, dập lá lách, tràn dịch phổi và chấn thương sọ não. Các bác sỹ đã cắt bỏ lá lách bị dập. Hiện cháu đang được chăm sóc đặc biệt trong phòng cấp cứu và đang thở bằng máy. Gia đình chỉ biết chờ đợi phép màu đến với cháu”, anh Hùng nói trong nước mắt.

Cũng theo anh Hùng, do hoàn cảnh anh Chiến quá khó khăn, để duy trì sự sống cho cháu Quang, anh em trong gia đình đã huy động tất cả các nguồn lực mới đủ tiền lo viện phí.

“Cháu Quang vẫn đang hôn mê, nằm viện còn dài ngày, không biết rồi đây gia đình chú Chiến xoay xở ra sao để lo tiền thuốc cho cháu”, anh Hùng chia sẻ.

Hướng ánh mắt nhìn phía xa xăm, anh Chiến nghẹn ngào cho biết, hôm về quê khám nghĩa vụ quân sự, vì tiếc tiền đi ô tô, Trường và Quang quyết định chạy xe máy cho chủ động, giảm chi phí.

“Giá như hôm đó tôi can ngăn thì không xảy ra sự việc đau lòng này. Tai họa ập đến, gia đình tôi như bị dồn vào ngõ cụt. Nhưng dù có khó khăn tới đâu, tôi cũng phải vực con tỉnh lại”, anh Chiến nói và cho biết, lo nhất 2 đứa út đứng trước nguy cơ thất học vì số tiền vay mượn để chữa trị cho Quang đã lên tới cả trăm triệu đồng.

Anh Chiến cho biết thêm, từ ngày các con gặp nạn, mẹ cháu đã đến bệnh viện chăm Quang cả tuần nay. “Hi vọng cô ấy vì các con mà suy nghĩ lại, trở về để cùng tôi chăm sóc các cháu”, anh Chiến nói.

Ông Trần Thượng Hoàn, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết, hoàn cảnh của hai cháu Trường, Quang rất thương tâm.

Từ bé đã phải xa vòng tay yêu thương chăm sóc của mẹ, bố thì đi làm ăn xa, cả năm gia đình mới đoàn tụ được một đến hai lần, 4 anh em đều ở với ông bà nội già yếu.

“Hiện chính quyền địa phương đã kêu gọi hỗ trợ cho cháu Quang nhưng số tiền đó quá ít. Chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm hãy chung tay giúp đỡ gia đình anh Chiến để cháu Quang có thêm tiền trang trải thuốc men và các em được cắp sách tới trường”, ông Hoàn nói.

Bạn đọc hỗ trợ người phụ nữ mất chồng, chăm con gãy chân sau tai nạn

Từ ngày 30/10 - 11/11, Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ của bạn đọc, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đối với nạn nhân các vụ TNGT. Báo đã và đang chuyển số tiền ủng hộ đến các trường hợp này. Cụ thể:

Gia đình chị Hà Thị Nga (27 tuổi, xã Ea Pil, huyện M’đrắk, tỉnh Đắk Lắk) nhận được hỗ trợ tổng cộng 2.300.000 đồng từ bạn đọc, nhà hảo tâm. Gia cảnh nghèo khó, chị Nga lại bỗng chốc thành góa phụ khi vụ TNGT cướp đi người chồng, trong khi con trai bị gãy chân.

Cũng trong thời gian này, bạn đọc, nhà hảo tâm đã gửi về Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông 4.700.000 đồng để hỗ trợ gia đình anh Hoàng Quang Thanh (thôn Phú Kim, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Trở về sau khi tránh lũ, thấy đồ đạc và ngôi nhà của mình hư hỏng hết, anh Thanh tranh thủ sửa chữa lại. Trong khi đang sửa chữa trên mái nhà, anh Thanh trượt chân ngã xuống đất và bị chấn thương sọ não rất nặng, phải chuyển điều trị từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới vào Bệnh viện Trung ương Huế.

Căn nhà cấp 4 bị mưa lũ làm hư hỏng hết, chị Trần Thị Loan (vợ anh Thanh) lại thường xuyên đau ốm, hai con nhỏ đang độ tuổi đi học. Thấy chồng bị thương nguy kịch nhưng chị Loan cũng bất lực, chỉ biết khóc và mong có ai đó giúp đỡ gia đình sớm vượt qua hoạn nạn...

Báo Giao thông

Thuỷ Tiên