Hà Tĩnh lập thêm Tổ liên ngành xử lý xe quá tải

16/06/2015 14:18

Để xử lý dứt điểm ngay từ đầu nguồn, Hà Tĩnh vừa lập thêm Tổ liên ngành kiểm tra bốc xếp ngay tại mỏ.

Hà Tĩnh lập thêm Tổ liên ngành xử lý xe quá tải 1
Một mỏ đá tại Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Để xử lý cơ bản tình trạng xe vi phạm chở quá tải trọng, chấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng bốc xếp hàng hóa trái quy định, UBND tỉnh vừa quyết định thành lập thêm Tổ liên ngành kiểm tra bốc xếp tại các mỏ vật liệu. Lực lượng gồm có Thanh tra Sở GTVT, Sở Tài nguyên Môi trường, Cảnh sát môi trường (PC49 - Công an tỉnh), Đăng kiểm. 

Trước đó, tháng 1/2015, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lập Tổ liên ngành gồm CSGT, TTGT, Đăng kiểm để xử lý xe quá tải trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tại địa bàn Kỳ Anh. 

Hà Tĩnh lập thêm Tổ liên ngành xử lý xe quá tải 2
Đa số các phương tiện đã cắt bỏ phần thành thùng cơi nới

Được biết, Tổ kiểm tra liên ngành mới được thành lập sẽ có nhiệm vụ kiểm tra việc bốc xếp hàng hóa lên phương tiện tại các mỏ vật liệu trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại huyện Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh và Thị xã Hồng Lĩnh. Tổ sẽ kiểm tra đột xuất tại các mỏ; trên cơ sở số liệu, dữ liệu cân hàng, xuất hàng của các mỏ, đối chiếu với tải trọng cho phép của các phương tiện để xác định hành vi bốc xếp hàng hóa quá tải của các mỏ. 

Đối với các mỏ vi phạm sẽ xử lý mức cao nhất theo quy định của pháp luật và theo cam kết của chủ mỏ đã ký với Bộ GTVT và UBND tỉnh Hà Tĩnh trước đó. Theo quyết định thành lập, Tổ kiểm tra liên ngành này sẽ hoạt động đến 31/12/2015. 

Hà Tĩnh lập thêm Tổ liên ngành xử lý xe quá tải 3
Xe 38C - 051.22 mặc dù đã cắt thùng nhưng "vẫn cố" chở quá tải

Trong thời gian qua, tình trạng xe quá tải trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang diễn biến phức tạp, có dấu hiệu “tái xuất” trở lại. Do đó, việc thành lập thêm Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra tại các mỏ sẽ có tác dụng ngăn chặn xe quá tải ngay từ đầu nguồn. 

Vừa qua, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện và xử phạt nghiêm nhiều phương tiện vẫn cố tình chở quá tải trọng. Ngày 11/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký 2 quyết định xử phạt hành chính Doanh nghiệp tư nhân thủy sản Hà Đô (trụ sở tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) với số tiền 26 triệu đồng, do xe tải BKS 79C – 017.65 của doanh nghiệp này chở hàng vượt quá trọng tải từ 30 - 50%.  Doanh nghiệp khác là Công ty TNHH DV vận tải Đinh Khang (trụ sở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cũng bị xử phạt 34 triệu đồng, do xe tải BKS 77C – 051.30 của công ty này chở quá tải trọng trên 100%.

Trần Lộc