Hà Tĩnh: Giăng lưới bắt ma men

13/12/2016 09:08

Công an TP Hà Tĩnh vừa xử lý quyết liệt người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định...

Hà Tĩnh: Giăng lưới bắt ma men 1

CSGT Công an TP Hà Tĩnh đo nồng độ cồn người điều khiển phương tiện giao thông

Với việc xử lý quyết liệt người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định, Công an TP Hà Tĩnh không chỉ góp phần quan trọng kéo giảm TNGT mà các vụ việc phạm pháp, hình sự liên quan đến rượu bia trên địa bàn cũng giảm đáng kể.

“Không ngoại lệ, không vùng cấm”

Tối 7/12, trước khi vào ca TTKS, xử lý vi phạm giao thông, Thượng úy Thân Viết Sinh, Đội phó Đội CSGT, Công an TP Hà Tĩnh kiêm Tổ trưởng Tổ liên ngành thành phố dặn dò các thành viên trong tổ tập trung cao độ. Bởi lẽ, hôm nay diễn ra trận đấu bán kết AFF Cup giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia, nhiều khả năng số lượng người đi xem bóng đá, uống rượu bia về khuya sẽ nhiều hơn ngày thường.

Không nằm ngoài dự đoán, lúc 20h30, khi tiến hành đo nồng độ cồn nhóm thanh niên đi xe máy từ phía đường Hà Huy Tập trở ra, Tổ liên ngành phát hiện liên tiếp ba trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Anh Lê Bá Cường (SN 1985, xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà) điều khiển xe máy BKS 38Y1-0134, có kết quả đo nồng độ cồn là 0,457 mg/lít khí thở. Với mức vi phạm này, anh Cường bị xử phạt ở khung cao nhất lên đến 3,5 triệu đồng, tạm giữ xe trong 7 ngày và bị tước GPLX 3 tháng.

Từ tháng 8 đến nay, Công an TP Hà Tĩnh đã xử lý 400 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Trong mỗi ca xử lý nồng độ cồn, Công an TP Hà Tĩnh đều duy trì đồng thời ba tổ liên ngành, mỗi tổ 10 - 12 cán bộ, chiến sĩ. Các tổ sẽ phân chia làm việc ở các địa bàn khác nhau, làm liên tục kể cả thứ bảy, chủ nhật nhưng không cố định trên một vị trí, một tuyến đường.

Sau khi bị lập biên bản xử lý vi phạm, anh Cường cũng như hầu hết các trường hợp vi phạm đều sử dụng điện thoại gọi cho người thân nhờ “tác động” và xin được bỏ qua. Tuy nhiên, lực lượng CSGT vẫn kiên quyết xử lý với quan điểm “không có trường hợp ngoại lệ, không có vùng cấm”. Vừa ký vào biên bản nộp phạt, anh Cường vừa cho biết: “Tôi xem bóng đá ở nhà người bạn và chỉ uống vài ly bia thôi, nhưng không ngờ bị xử phạt nặng như vậy, lần sau tôi xin chừa”.

Tương tự, anh Phan Thanh Quyết (SN 1991, trú Can Lộc, Hà Tĩnh) điều khiển xe máy BKS 37B1-837.91 chở người bạn đã say về nhà. Khi kiểm tra nồng độ cồn, anh Quyết cũng vi phạm ở mức 0,384mg/lít khí thở.

Quá trình làm nhiệm vụ, có một số trường hợp tỏ ra bất hợp tác, thậm chí chống đối. Đó là trường hợp anh Nguyễn Khánh Hùng (SN 1973, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) điều khiển ô tô BKS 38A-091.73. Khi được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, anh Hùng đã tìm đủ cách để trốn tránh như: Gọi điện nhờ can thiệp, lẩn đi uống nước, hút thuốc...; Tuy nhiên, lực lượng vẫn kiên trì nhắc nhở, thuyết phục. Cuối cùng, anh Hùng cũng chịu thổi vào máy đo, kết quả nồng độ cồn trong hơi thở là 0,697 mg/l. Với mức vi phạm này, cùng với thái độ thiếu hợp tác, anh Hùng đã bị tạm giữ xe và xử phạt ở mức cao nhất 17 triệu đồng.

Lúc 21h40, Dương Đức Lộc (SN 1993, trú xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà) trên đường đi dự đám cưới về bị yêu cầu dừng lại kiểm tra đã đâm thẳng vào CSGT và rồ ga bỏ chạy. Ngay sau đó, Lộc đã bị Tổ cảnh sát hóa trang chặn bắt và xử lý với hành vi không chấp hành hiệu lệnh của CSGT.

Hà Tĩnh: Giăng lưới bắt ma men 2
Đối tượng Dương Đức Lộc bị lập biên bản xử phạt sau khi bỏ trốn bất thành

Một mũi tên trúng nhiều đích

Theo ghi nhận của PV, kể từ khi việc xử lý người vi phạm nồng độ cồn vượt quá quy định được Công an TP Hà Tĩnh siết chặt, lượng khách tới các nhà hàng, quán nhậu trên địa bàn thành phố giảm hẳn. Những con đường ẩm thực, “phố nhậu” như đường Lê Duẩn, Nguyễn Du, đường 26/3… không còn cảnh người say lướt khướt rời quán. Nhiều thực khách rời quán khi đã sử dụng rượu bia được chủ quán gọi taxi đưa về. Đặc biệt hơn, câu chuyện Công an TP Hà Tĩnh quyết liệt xử lý vi phạm nồng nộ cồn đã và đang trở thành chuyện thời sự được mọi người kể, nhắc nhau trước mỗi cuộc nhậu.

“Giờ phạt nặng, CSGT làm nghiêm nên uống rượu bia xong, chúng tôi chủ động đi taxi hoặc nhờ người chở về”, anh Nguyễn Bá Hoàng, trú phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh chia sẻ.

Xem thêm video:

Thượng úy Thân Viết Sinh cho biết: Việc xử lý vi phạm nồng độ cồn không phải bây giờ mới thực hiện, tuy nhiên trước đây do quá trình xử lý thường bị chống đối, can thiệp, thêm vào đó thiết bị đo chưa phù hợp nên anh em ngại xử lý. Nhưng từ tháng 8/2016 tới nay, được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, lãnh đạo Công an thành phố, chúng tôi đã tiến hành ra quân làm quyết liệt, thường xuyên, xử lý tất cả các trường hợp vi phạm.

“6 tháng đầu năm 2016, Đội CSGT TP Hà Tĩnh chỉ xử lý được 20 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Còn nay, một đêm chúng tôi cũng xử lý đến 18 - 19 trường hợp”, Thượng úy Sinh chia sẻ.

Nhờ việc mạnh tay xử lý vi phạm nồng độ cồn, TNGT của TP Hà Tĩnh 6 tháng gần đây giảm sâu cả ba tiêu chí, đặc biệt các vụ tai nạn liên quan đến rượu bia giảm tới trên 70%. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Trưởng Công an TP Hà Tĩnh cho biết: Có đến 70-80% các vụ TNGT, phạm pháp hình sự có liên quan đến sử dụng rượu bia, nên việc Công an thành phố xử lý mạnh vi phạm nồng độ cồn cũng là để giảm nguy cơ TNGT, giảm các vụ phạm pháp và giữ bình yên cuộc sống.

Văn Thanh - Mai Nguyễn