Hà Tĩnh: Đường chưa nghiệm thu đã hư hỏng dù ít phương tiện đi lại

09/11/2022 07:30

Tuy chưa nghiệm thu nhưng tuyến đường trục ngang xã Kỳ Ninh giai đoạn II (KKT Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh) đã xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà.

Thời gian gần đây, người dân địa phương và một số tài xế lái xe phản ánh tình trạng tuyến đường trục ngang nối với xã Kỳ Ninh (giai đoạn II), đoạn qua địa bàn phường Hưng Trí, thị xã Kỳ Anh, có chiều dài khoảng 3km xuất hiện chi chít ổ voi, ổ gà.

Hà Tĩnh: Đường chưa nghiệm thu đã hư hỏng dù ít phương tiện đi lại 1

Đoạn tuyến trục ngang nối với xã Kỳ Ninh giai đoạn II chỉ kéo dài khoảng 3 km nhưng chi chít ồ voi, ổ gà

Người dân đặt câu hỏi, mặc dù tuyến đường có rất ít phương tiện đi lại, nhưng trên tuyến đường hư hỏng xuống cấp nhanh như vậy liệu chất lượng công trình đã đảm bảo?

Ghi nhận của PV Báo Giao thông vào ngày 7/11, tuyến đường kéo từ điểm giao nhau với tuyến tránh 1A di chuyển đến trước dự án Cụm công nghiệp Kỳ Hưng (phường Hưng Trí), mặt đường xuất hiện chi chít “ổ voi, ổ gà”, đá dăm vương vãi, các phương tiện khi di chuyển qua những vị trí này thường phải lách tránh rất khó khăn. Đặc biệt, vào buổi tối đối với người tham gia giao thông không quen đường, tiềm ẩn TNGT.

Hà Tĩnh: Đường chưa nghiệm thu đã hư hỏng dù ít phương tiện đi lại 2

Ghi nhận của PV, tuy tuyến đường ít phương tiện qua lại nhưng xuống cấp quá nhanh

Tài xế Nguyễn Đình Đ. (xã Kỳ Hoa) thông tin, trước đây đường này cũng đã xuất hiện tình trạng ổ gà, sau đó có tốp công nhân dặm vá lại. Tuy nhiên, vài tháng trở lại đây, nhất là sau những trận mưa lớn, trên tuyến bỗng xuất hiện dày đặc những ổ voi, ổ gà.

"Ban đầu xuất hiện những "ổ gà" nhỏ. Lâu ngày không được khắc phục kịp thời làm hư hỏng ngày càng rộng ra, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt là buổi tối...", anh Đ nói.

Theo tìm hiểu của PV, đoạn tuyến trục ngang nối với xã Kỳ Ninh tuy chỉ kéo dài khoảng 3 Km nhưng do vướng công tác GPMB nên đơn vị thi công chỉ rải thảm được 2km vào năm 2017 (điểm giao cắt với tuyến tránh 1A đến cụm CN Kỳ Hưng). Đoạn còn lại khoảng 1km được thảm và thông tuyến từ đầu năm 2022 (giao với QL 1A).

Hà Tĩnh: Đường chưa nghiệm thu đã hư hỏng dù ít phương tiện đi lại 3

Ổ voi dày đặc trên tuyến khiến phương tiện đi qua phải tránh né mất ATGT

Một lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Vinaco (1 trong 2 đơn vị thi công) cho biết: Đoạn tuyến đường trục ngang Kỳ Ninh giai đoạn II, gồm liên doanh: Công ty đầu tư phát triển Vinaco và Công ty xây dựng Miền Trung, chủ đầu tư là Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh; dự án có tổng mức đầu tư khoảng 60 tỉ đồng, trong đó giá trị xây lắp công ty Vinaco đảm nhiệm chiếm gần 1 nửa.

Lý giải nguyên nhân đường nhanh xuống cấp, theo lãnh đạo công ty Vinaco, do thời gian đầu vướng công tác GPMB nên đơn vị đưa máy móc thiết bị vào làm được mấy hôm lại phải nghỉ. Sau đó, có nhiều vấn đề phát sinh từ công tác GPMB nên đơn vị không thể làm nhanh được, dẫn đến chất lượng công trình bị ảnh hưởng.

Hà Tĩnh: Đường chưa nghiệm thu đã hư hỏng dù ít phương tiện đi lại 4

Xen kẽ vị trí xuống cấp là những điểm trước kia hư hỏng được đơn vị thi công dặm vá

"Đường xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi thì lỗi là ở chúng tôi. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho nhân công sửa chữa lại những điểm hư hỏng...", lãnh đạo công ty Vinaco thừa nhận.

Ông Nguyễn Hữu Khiếu - Giám đốc ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh thông tin: Dự án chưa nghiệm thu, khi nào nghiệm thu nếu thấy chỗ nào chưa đạt yêu cầu thì yêu cầu nhà thầu làm lại.

Hà Vũ