Hà Tĩnh: CSGT “biến hóa” phát hiện “ma men” lái xe

26/05/2020 10:02

Bên cạnh các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại chốt thì luôn có 2 - 3 cán bộ sử dụng xe nghiệp vụ để tuần tra, kiểm tra nồng độ cồn lưu động.

Hà Tĩnh: CSGT “biến hóa” phát hiện “ma men” lái xe 1
CSGT thành phố Hà Tĩnh kiểm tra nồng độ cồn tài xế tham gia giao thông trên địa bàn thành phố

Việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ giúp CSGT ngăn chặn kịp thời các chiêu thức đối phó của các ‘‘ma men’’ lái xe như né chốt, lên mạng xã hội báo chốt CSGT làm nhiệm vụ.

Uống 3 lon bia, mất 2,5 triệu đồng, tước bằng 11 tháng

Tối ngày 15/5, Đội CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh tiến hành triển khai kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố. 100% cán bộ, chiến sỹ trong Đội được huy động chia làm 3 tổ, lập chốt kiểm tra trên các tuyến đường Hàm Nghi, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Công Trứ - là những tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố và có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn.

Lúc 21h06, tổ công tác trên đường Nguyễn Công Trứ dừng kiểm tra xe máy BKS 38P1 - 408.26 do anh Đ.T.D. (SN 1988, trú tại phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) điều khiển chở vợ phía sau xe, di chuyển từ hướng Lộc Hà về trung tâm TP Hà Tĩnh. Qua kiểm tra, tài xế D. có nồng độ cồn ở mức 0,046mg/lít khí thở. Mặc cho tài xế D. bày đủ lý do để xin bỏ qua sai phạm nhưng tổ công tác vẫn nhẹ nhàng giải thích: “Anh đã uống rượu bia, lại chở vợ phía sau như vậy là rất nguy hiểm. Nếu không may có sự cố, anh hoặc vợ có mệnh hệ gì thì con cái ai nuôi, bố mẹ già ai chăm?”.

Trước những giải thích chân tình và sự kiên quyết của tổ công tác, tài xế D. đành ký vào biên bản vi phạm hành chính với mức phạt 2,5 triệu đồng, tước GPLX 11 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày. “Hôm nay cuối tuần, hai vợ chồng đi biển chơi, tôi có uống 3 lon bia. Từ nay tôi sẽ không dám điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi đã uống rượu bia nữa”, tài xế D. nói.

Trước đó, cũng tại chốt kiểm tra này, tổ công tác đã dừng kiểm tra xe ô tô con BKS 89K - 9821. Tại thời điểm kiểm tra, tài xế N.D.K. (SN 1988, trú ở xã Việt Tiết, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có nồng độ cồn ở mức 0,096mg/lít khí thở. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính với mức phạt tiền 7 triệu đồng, tước GPLX 11 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Theo thống kê, trong đêm đầu tiên kiểm tra và xử lý vi phạm nồng độ cồn sau dịch Covid-19, lực lượng CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh đã lập biên bản vi phạm hành chính 11 trường hợp với tổng số tiền xử phạt lên đến gần 100 triệu đồng.

CSGT tuần tra, “ma men” lái xe hết đường chạy

Theo quan sát của PV, tại mỗi chốt kiểm tra, Đội CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh thường bố trí 7 - 10 cán bộ, chiến sỹ. Bên cạnh các cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại chốt thì luôn có 2 - 3 cán bộ sử dụng xe nghiệp vụ để tuần tra, kiểm tra nồng độ cồn lưu động. Sự kết hợp giữa lập chốt cố định và kiểm tra lưu động đã phát huy hiệu quả tích cực trước những chiêu bài trốn tránh, “né chốt” của các “ma men”.

Điển hình như tại tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn trên tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai. Lúc 20h45, sau gần 20 phút kiểm tra hàng chục ô tô, xe máy đi qua nhưng không phát hiện trường hợp nào vi phạm, tổ công tác liền thay đổi phương án “tác chiến”, sử dụng kế “dương đông kích tây”. Một nhóm cán bộ, chiến sỹ vẫn kiểm tra nồng độ cồn tại chốt như bình thường, một nhóm khác lên xe chuyên dụng tuần tra lưu động khu vực lân cận.

Năm phút sau, nhóm lưu động đã kiểm tra và phát hiện tài xế P.V.S. (SN 1981, trú ở phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) điều ô tô con BKS 38A - 199.96 có nồng độ cồn trong hơi thở. Ngay lập tức, cả tài xế và chiếc xe được áp tải về chốt để lập biên bản vi phạm hành chính. Với nồng độ cồn ở mức 0,173mg/lít khí thở tài xế S. phải chịu mức phạt hành chính 7 triệu đồng, tước GPLX 11 tháng và tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Trực tiếp chỉ huy các tổ công tác, Thiếu tá Phan Duy Thành - Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh cho biết, quá trình triển khai các chốt xử lý vi phạm nồng độ cồn, có một số đối tượng cố tình vi phạm, lập các nhóm kín trên mạng xã hội để thông báo vị trí lực lượng làm nhiệm vụ nhằm “né chốt”. Hay như một số người vi phạm đi trên đường nhìn thấy lực lượng đang kiểm tra phía trước thì vòng lại, trốn tránh sang đường khác… “Trước những chiêu thức này, lực lượng CSGT đã áp dụng linh hoạt các biện pháp nghiệp vụ, không kiểm tra cố định 1 điểm mà linh động trong từng khu vực, ở từng thời điểm bất ngờ. Hoặc kết hợp linh hoạt giữa lập chốt kiểm tra và tuần tra, kiểm soát lưu động…”, Thiếu tá Thành cho biết.

Sau một tuần ra quân tổng kiểm soát phương tiện (từ ngày 15/5 - 22/5), Đội CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh đã dừng kiểm tra 845 phương tiện các loại. Trong đó, phát hiện và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 199 trường hợp với tổng số tiền xử phạt lên đến 157,6 triệu đồng; tước quyền sử dụng GPLX 29 trường hợp; tạm giữ 45 phương tiện các loại. Tính riêng về xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn, Đội đã phát hiện và lập biên bản xử lý 19 trường hợp, trong đó có 7 ô tô con và 12 xe mô tô.

Sỹ Hòa