Hà Tĩnh: 2 tháng, 3.000 trường hợp nộp phạt nguội vi phạm giao thông

12/10/2017 10:00

Sau hơn 2 tháng đưa vào hoạt động, hệ thống camera phục vụ việc xử lý vi phạm giao thông ở Hà Tĩnh...

hà tĩnh: 2 tháng, 3.000 trường hợp nộp phạt nguội vi phạm giao thông

CSGT Hà Tĩnh cho người vi phạm xem lại hình ảnh do camera ghi lại

Sau hơn 2 tháng đưa vào hoạt động, hệ thống camera phục vụ việc xử lý vi phạm giao thông ở Hà Tĩnh đã đem lại những hiệu quả tích cực, công khai và minh bạch… góp phần nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông.

Hết can thiệp, xin xỏ

Sáng 6/10, Tổ công tác thuộc Đội TTKS phía Bắc, Phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Tĩnh do Thiếu tá Phan Công Bình làm Tổ trưởng ngoài việc TTKS thông thường, còn được trang bị thêm 1 máy iPad kết nối với trung tâm giám sát để tiếp nhận các vi phạm giao thông từ hệ thống camera.

"Việc xử lý vi phạm giao thông qua camera cũng phát sinh những bất cập như: Các xe chưa sang tên đổi chủ, thay đổi thông tin chủ xe mà chưa báo cơ quan chức năng khiến việc gửi thông báo vi phạm cho chủ xe gặp nhiều khó khăn; Hiện, vị trí tất cả các camera giám sát giao thông được công bố công khai, rộng rãi nên nhiều tài xế vẫn cố tình “lách” vị trí vi phạm. Ngoài ra, trên đường có rất nhiều loại phương tiện (biển trắng, biển xanh, biển đỏ), tuy nhiên hình ảnh camera ghi lại chỉ hiện thị màu đen, trắng. Đặc biệt, vào ban đêm, việc phân biệt giữa xe biển trắng và xe biển xanh càng khó hơn. Nếu cán bộ xử lý không rà soát kỹ sẽ dẫn đến nhầm lẫn trong công tác gửi thông báo về cho chủ phương tiện”.

Thượng tá Trần Xuân Sinh

9h53’, iPad thông báo, camera đo tốc độ đặt ở Km 469+800, QL1 phát hiện ôtô BKS 38A-152.85 lưu thông hướng Bắc - Nam vi phạm tốc độ (56/50km/h). Hơn 5 phút sau, chiếc xe bị Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe. Sau khi được thông báo, cho xem lại hình ảnh vi phạm tốc độ, cả tài xế và người đi cùng rút điện thoại và liên tục gọi. Một lúc sau, điện thoại riêng của Thiếu tá Bình đổ chuông. Qua điện thoại, Thiếu tá Bình cương quyết khẳnh định xe vi phạm tốc độ, bị camera phát hiện và báo về máy tính, không lập biên bản tại đây thì hôm sau đội xử lý cũng gửi thông báo về nhà... Thấy “trợ giúp” bất thành, tài xế chấp nhận ký vào biên bản vi phạm. Tài xế bị tạm giữ GPLX.

Đến 10h36, qua camera giám sát tại Km 469+800, QL1, Tổ công tác tiếp tục dừng xe tải BKS 20C- 060.93 lưu thông hướng Bắc - Nam chạy quá tốc độ (63/50km/h). Lần này, tài xế ra sức năn nỉ, xin xỏ Tổ công tác “em đang có công việc gấp vào đây, mong các anh thông cảm”, nhưng Tổ công tác kiên quyết phân tích hành vi vi phạm tốc độ nguy hiểm như thế nào đến tài xế, người ngồi trên xe và người tham gia giao thông. Tài xế cũng bị lập biên bản vi phạm tại chỗ và tạm giữ lại GPLX.

Hỗ trợ tích cực cho CSGT

Song song với việc lập biên bản “nóng” trên đường của các Tổ tuần tra, tại Phòng CSGT Hà Tĩnh, 1 Đội Xử lý có nhiệm vụ rà soát, phân tích lại những phương tiện bị camera báo vi phạm nhưng chưa được xử lý rồi gửi thông báo về cho chủ nhân.

Theo thống kê, sau hơn 2 tháng được bàn giao và đưa vào sử dụng (tháng 7/2017) đến nay, Phòng CSGT Hà Tĩnh đã gửi 10 nghìn thông báo đến cho các cá nhân, tổ chức có phương tiện vi phạm giao thông bị camera phát hiện. Đã có hơn 3.000 chủ phương tiện đến làm thủ tục và nộp phạt. Ngoài ra, các tổ tuần tra trên đường cũng lập biên bản trực tiếp 535 trường hợp vi phạm. Tổng số tiền xử phạt nộp ngân sách Nhà nước lên tới hơn 3,4 tỷ đồng.

Thiếu tá Phan Công Bình cho hay, từ khi hệ thống camera đi vào hoạt động, việc xử lý vi phạm của CSGT đỡ vất vả hơn nhiều. Nếu như trước đây, khi bị thông báo lỗi, người vi phạm thường quanh co chối cãi, tìm cách gây áp lực với lực lượng tuần tra hòng được bỏ qua, thì nay với hình ảnh được truyền trực tiếp từ camera, có lý trình, ngày giờ vi phạm, các lái xe đều “tâm phục khẩu phục”.

Thượng tá Trần Xuân Sinh, Phó phòng CSGT Hà Tĩnh cho biết thêm: Ngoài sự chính quy, hiện đại ứng dụng camera làm cho việc xử phạt công khai, minh bạch hơn. Nếu không bị xử lý nóng ngoài đường thì tài xế cũng sẽ bị gửi thông báo về nhà và phạt nguội. Hết cảnh xin xỏ, can thiệp gây phiền hà, khó xử cho anh em tuần tra trên đường.

“Ngoài ra, hệ thống camera còn hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tiết phân luồng giao thông trên tuyến; lưu trữ các thông tin hình ảnh nhằm hỗ trợ công tác điều tra, tìm hiểu diễn biến và nguyên nhân vụ tai nạn”, Thượng tá Sinh cho hay.

Sỹ Hòa