Hà Nội: Xe máy vô tư đi ngược chiều giờ cao điểm

26/05/2020 06:45

Hành vi đi ngược chiều tạo ra điểm xung đột khi vào cua, rất dễ gây ra TNGT.

Hà Nội: Xe máy vô tư đi ngược chiều giờ cao điểm 1
Nhiều người đi ngược chiều tại ngã tư Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long thay vì xếp hàng chờ đèn tín hiệu

Ghi nhận của PV Báo Giao thông, giờ cao điểm chiều 22/5, tại ngã tư Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long, đập vào mặt PV là hình ảnh hỗn loạn do nhiều phương tiện di chuyển từ đường Phạm Hùng, thay vì xếp hàng chờ đèn tín hiệu lại cố tình chen lên đi tắt trong khu vực vòng xuyến sang làn rẽ Đại lộ Thăng Long, sau đó rẽ trái đi ngược chiều để đón đầu đèn xanh. Tại điểm này đã được lực lượng chức năng lắp đặt biển cấm rẽ trái xong các phương tiện vẫn đua nhau vi phạm.

Trong vòng chưa đầy 15 phút, PV ghi nhận hàng chục phương tiện vi phạm như các xe BKS: 29M1 - 221.56; 37L2 - 358.21; 89B1 - 595.12; 29T1 - 016.99; 29X5 - 605.65; 29Y5 - 2805… Việc các xe này di chuyển ngược chiều khiến giao thông tại nút giao này liên tục ùn ứ, gây nguy cơ xung đột và va chạm cho các phương tiện đi thuận chiều.

Tương tự, tại ngã tư Khuất Duy Tiến - Tố Hữu cũng thường xuyên xuất hiện nhiều phương tiện bất chấp quy định phóng lên vỉa hè đường Lê Văn Lương sau đó đi ngược chiều trong khu vực vòng xuyến để đón đầu đèn xanh thay vì chờ đèn tín hiệu.

“Thực tế vào giờ cao điểm để đi qua nút giao này, việc người đi đường phải chờ 3 - 4 nhịp đèn xanh - đỏ là chuyện bình thường. Dòng ô tô đông nghịt kéo dài vài trăm mét nên dù biết mình vi phạm, nhưng do không đủ kiên nhẫn chờ nên cố tình đi ngược chiều. Mong cơ quan chức năng sớm tổ chức lại giao thông khu vực này để giảm bớt ùn tắc”, một chủ phương tiện vi phạm tại ngã tư Phạm Hùng - Đại lộ Thăng Long cho hay.

Trao đổi với Báo Giao thông, Đại diện Đội CSGT số 6 (Công an TP Hà Nội) cho biết, hành vi vi phạm này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người đi ngược chiều mà còn ảnh hưởng tới những người khác. Hành vi đi ngược chiều tạo ra điểm xung đột khi vào cua, rất dễ gây ra TNGT.

“Thời gian qua, chúng tôi nhiều lần kiến nghị và được chấp thuận giảm bớt số giây đèn tín hiệu đỏ, tăng thời gian đèn xanh tại các ngã tư lớn để giảm ùn tắc cho các phương tiện. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn lưu thông tùy tiện. Thời gian tới, chúng tôi sẽ lập chốt xử lý nghiêm các vi phạm này”, đại diện Đội CSGT số 6 - CA TP. Hà Nội cho hay.

Theo quy định, người điều khiển xe máy đi ngược chiều sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Lê Tươi