Hà Nội: Ùn tắc quá 30 phút, dân có thể kiện

06/02/2015 07:00

UBND TP Hà Nội cho biết nếu thấy ùn tắc giao thông quá 30 phút, người dân có thể kiện.

hà nội: Ùn tắc quá 30 phút, dân có thể kiện

Ông Khuất Việt Hùng kiểm tra tại Bến xe Mỹ Đình và khá hài lòng về công tác tổ chứcvận tải của TP Hà Nội

Công khai mọi thông tin về vận tải

Chiều 5/2, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đã trực tiếp thị sát công tác tổ chức vận tải tại Bến xe Mỹ Đình và một số tuyến giao thông trọng điểm như: Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Cầu Giấy.

Tại Bến xe Mỹ Đình, sau khi kiểm tra công tác tổ chức bán vé, bố trí phương tiện, ông Hùng cho biết, qua kiểm tra cho thấy Hà Nội đã chuẩn bị khá tốt cho vận tải Tết từ khâu bán vé, tổ chức vận tải, phương án dự phòng bảo đảm giao thông. Tuy nhiên, tính đến chiều 5/2 mới có 115 doanh nghiệp giảm giá cước vận tải, vẫn còn 96 doanh nghiệp chưa giảm giá cước theo chỉ đạo.

Để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đi lại trong dịp Tết, ông Hùng cho biết, Hà Nội cần lưu ý tổ chức hợp lý các tuyến giao thông dẫn đến bến xe như: Xuân Thủy, Giải Phóng, Nguyễn Trãi. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng cần phải công khai thông tin về lượng xe, số ghế, số chuyến và thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động được việc đi lại của mình trong dịp Tết.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, Hà Nội đã lên kế hoạch bố trí phương tiện vận tải sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Trong đó Sở GTVT đã làm việc với tất cả các doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải đăng ký tăng chuyến, đăng ký tuyến. Ông Viện lấy ví dụ, trung bình cứ 5 phút có một chuyến xe tại Bến xe Mỹ Đình xuất bến, nhưng vào lúc cao điểm có từ 3-5 chuyến xuất bến cùng một lúc. Do đó, Hà Nội đã tổ chức lại một số tuyến vận tải, như đi Tây Bắc thay vì đi từ Mỹ Đình có thể đi từ bến Yên Nghĩa. “Với sự luân chuyển này, tôi tin chắc các tuyến lên Tây Bắc, sẽ được chia sẻ áp lực. Tất cả các doanh nghiệp đều thống nhất, không phụ thu giá cước vào dịp vận tải Tết này”, ông Viện khẳng định.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, Tổng công ty Vận tải Hà Nội đã đến các khu công nghiệp, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đăng ký xe về Tết. Hiện nay đã có 8 công ty thuê xe về Tết cho công nhân với số lượng lớn. “Mặc dù nhu cầu mọi năm chỉ bố trí khoảng 20 xe chuyên phục vụ đối tượng này, nhưng năm nay chúng tôi đã dự trù 35 xe phòng khi nhu cầu tăng đột biến. Ngoài ra, chúng tôi vẫn phát vé miễn phí cho công nhân và sinh viên nghèo”, ông Linh nói

Gắn trách nhiệm người đứng đầu

Ông Vũ Văn Viện cho biết, để tổ chức vận tải tốt trong bối cảnh trên địa bàn có 27 công trình vừa khai thác vừa thi công cần sự phối hợp chặt chẽ của nhiều ngành và địa phương. Sở GTVT Hà Nội đã làm việc với 40 nhà thầu đang thi công lên phương án đảm bảo giao thông. Khi xảy ra ùn tắc, xe không kịp về bến theo đúng biểu đồ, các bến xe sẽ điều động xe tăng cường không để hành khách ùn ứ tại bến.

“Với quyết tâm cao nhất UBND TP Hà Nội đã giao Sở GTVT, Phòng CSGT tổ chức phân luồng, bảo đảm giao thông và nếu để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông quá 30 phút người dân có thể kiện chúng tôi. Chúng tôi phân công, phân nhiệm cụ thể, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương, đơn vị trong việc xử lý vi phạm cũng như đảm bảo ATGT”, ông Viện nói.

Thượng tá Nguyễn Văn Tòng, Phó trưởng Phòng CSGT TP Hà Nội cho biết, CSGT đã huy động 100% quân số, tăng cường cùng với lực lượng TTGT và lực lượng cảnh sát khác bố trí tại các điểm nóng, tăng cường tuần lưu để xử lý nghiêm các vi phạm phổ biến trong đợt này như đón trả khách không đúng quy định, nhồi nhét khách, thu giá vé quá quy định.

Khánh Hà