Hà Nội: Tai nạn giao thông dịp Tết giảm 50%

03/03/2015 16:36

Trong 9 ngày nghỉ Tết, Hà Nội xảy ra 10 vụ TNGT, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

hà nội: tai nạn giao thông dịp tết giảm 50%
Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh trả lời báo chí trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy chiều 3/3

Trong cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy chiều 3/3, Phó Giám đốc Sở GTVT TP. Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho biết trong những ngày Tết, mật độ giao thông trên các tuyến đường toàn thành phố giảm, giao thông ổn định, bình thường, đáp ứng tốt nhu cầu đón Tết của nhân dân.

Về tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn toàn thành phố, từ ngày 16/12/2014-14/2/2015 xảy ra tổng số 71 vụ TNGT, làm 69 người chết, 15 người bị thương.

Trong đó, trong 9 ngày Tết từ 14/2/2015 (26 tháng Chạp) đến hết ngày 23/2/2015 (mùng 5 Tết), trên địa bàn toàn TP đã xảy ra tổng số 10 vụ TNGT, làm 11 người chết, 8 người bị thương, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 10 vụ (50%). Số người chết giảm 10 người, số người bị thương giảm 4 người.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhận định, trong dịp Tết vừa qua, vẫn còn tình trạng các xe khách tự ý tăng giá vé, nhồi nhét khách.

Ông Linh nhấn mạnh: “Đối với những xe khách vi phạm các hành vi trên, lực lượng chức năng ở các tỉnh đã kiểm tra, giữ lại và xử lý rất nhiều. Có thể nói, hiện tượng tăng giá vé hay nhồi nhét khách diễn ra trên phạm vi toàn quốc. Về phía Sở GTVT Hà Nội, chúng tôi cũng liên tục tăng cường kiểm tra, những doanh nghiệp nào của Hà Nội, có tuyến đi, đến Hà Nội mà vi phạm thì chúng tôi cũng cập nhật để xử lý”.

hà nội: tai nạn giao thông dịp tết giảm 50%
Theo thống kế tỏng dịp Tết, số vụ TNGT giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh minh họa

Trước ý kiến của phóng viên các báo về việc giá vé gửi xe trên địa bàn TP tăng chóng mặt trong ngày Tết, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho rằng, tình trạng này năm nào cũng diễn ra. Các cơ quan chức năng cũng phối hợp, kiểm tra và xử lý. Tuy nhiên, đây là việc không dễ, vì vào dịp Tết, ở những khu vui chơi hay những nơi đền thờ, lễ hội, nhu cầu gửi xe tăng nên việc lấn chiếm diện tích rất khó tránh khỏi.

Về những thông tin mà đường dây nóng của Sở GTVT nhận được nhiều nhất, ông Linh cho biết đó là những thông tin liên quan đến việc chèn ép khách và tăng giá vé, còn việc sang bán khách là rất ít.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội, chỉ có khoảng 40% thông tin phản ánh đến đường dây nóng là chính xác.

“Có khi hành khách đi xe bức xúc nhắn tin cho chúng tôi, nhưng khi chúng tôi hỏi lại thì bảo đã giải quyết xong. Còn về phía chúng tôi, nếu xác định thông tin phản ánh của hành khách là đúng thì chúng tôi sẽ yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp xử lý” – ông Linh cho hay.

Về công tác kiểm tra và xử lý trong hoạt động GTVT, lãnh đạo Sở GTVT cho biết đơn vị này đã chỉ đạo Thanh tra Sở tăng cường, kiểm tra, xử lý người điều khiển phương tiện, doanh nghiệp kinh doanh vận tải không đảm bảo tiêu chuẩn, không chấp hành đúng các quy định, thể lệ về vận tải trên các tuyến đường trọng điểm.

Đối với xe khách, đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 79 trường hợp, phạt tiền gần 135 triệu đồng, tạm giữ 5 phương tiện, tước GPLX 35 trường hợp.

Đối với xe taxi, kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 53 trường hợp, phạt tiền gần 43 triệu đồng, tạm giữ 5 phương tiện, tước GPLX 4 trường hợp.

Đối với xe hợp đồng, đã kiểm tra và lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 8 trường hợp, phạt tiền hơn 30 triệu đồng, tạm giữ 3 phương tiện, tước GPLX 1 trường hợp.

Hoài Thu