Hà Nội: Tai nạn giảm cả 3 tiêu chí sau 2 tuần xử phạt nồng độ cồn

19/01/2020 10:40

Từ khi Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019 của Chính phủ có hiệu lực, TNGT tại Hà Nội đã giảm cả 3 tiêu chí.

Hà Nội: Tai nạn giảm cả 3 tiêu chí sau 2 tuần xử phạt nồng độ cồn 1
Lực lượng CSGT Hà Nội dừng xe máy để tiến hành kiểm tra đo nồng độ cồn tài xế

Sáng 19/1, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội thông tin, từ khi Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019 của Chính phủ có hiệu lực, Công an Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động tối đa lực lượng tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tài xế có vi phạm nồng độ cồn. Hai tuần qua, TNGT trên địa bàn đã cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Cụ thể, chỉ trong 2 tuần đầu năm 2020, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý 302 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt hơn 1,5 tỷ đồng, tạm giữ 302 phương tiện, tước 271 GPLX. Cùng thời gian này, toàn thành phố đã xảy ra 45 vụ TNGT, làm 16 người chết, 29 người bị thương, so với cùng kỳ năm 2019, giảm 21 vụ (32%), 11 người chết (40%), 17 người bị thương (37%).

"Mặc dù đây mới kết quả ban đầu khi thực hiện Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019, nhưng đây là sự thay đổi mà mọi người dân đều mong chờ. Đa số người dân đều rất đồng tình, ủng hộ với việc xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông", Đại tá Hải nhìn nhận.

Theo Đại tá Hải, việc cấm uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất tốt và cần thiết, bởi vì thực tế cho thấy, những vụ TNGT nghiêm trọng trong thời gian qua đa phần đều liên quan đến việc sử dụng rượu, bia.

Để bảo đảm cho người dân vui chơi, đi lại an toàn vào thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Công an TP Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp đảm bảo ATGT, trong đó, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, đặc biệt là các trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm soát và chống người thi hành công vụ theo đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Dương Đức Hải thông tin thêm, cùng với đó ,lực lượng CSGT sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan truyền thông tăng cường đưa tin, tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định số 100/2019 của Chính phủ để nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn Thủ đô.

Văn Huế