Hà Nội: Ô tô đi ngược chiều trên đường Nguyễn Trãi có bị phạt nguội?

24/06/2020 19:30

Lái xe ô tô chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Trãi (TP Hà Nội) có bị camera ghi lại hình ảnh xử phạt nguội?

Hà Nội: Ô tô đi ngược chiều trên đường Nguyễn Trãi có bị phạt nguội? 1
Hình ảnh ô tô 5 chỗ màu trắng đi ngược chiều trên đường Nguyễn Trãi, TP Hà Nội.

Bạn đọc Lê Văn Tùng (quận Hà Đông, TP Hà Nội) gọi đến đường dây nóng của Báo Giao thông phản ánh: "Mới đây, khi tôi đi qua đường Nguyễn Trãi - Ngã tư Sở thấy một ô tô 5 chỗ màu trắng đi ngược chiều. Việc ô tô đi ngược chiều rất nguy hiểm và có thể xảy ra TNGT bất cứ lúc nào. Vậy xin hỏi, đối với lỗi vi phạm ô tô đi ngược chiều như vậy có bị xử lý không và phạt bao nhiêu tiền?"

Liên quan đến câu hỏi của bạn đọc, Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết, Luật GTĐB qui định đối với người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường bộ phải chấp hành qui tắc giao thông, biển báo hiệu đường bộ và nghiêm cấm các phương tiện đi ngược chiều.

Với tình huống nêu trên, lái xe điều khiển ô tô đi ngược chiều như vậy không những nguy hiểm cho chính mình, còn gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện lưu thông trên tuyến đường và có thể xảy ra TNGT bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp, lái xe điều khiển ô tô đi ngược chiều như vậy mà không có lực lượng CSGT, Công an phường địa bàn bắt giữ thì có thể phạt nguội qua hình ảnh. Theo đó, cơ quan chức năng sẽ tiến hành trích xuất hình ảnh vi phạm, đồng thời xác minh chủ phương tiện qua hệ thống đăng kí quản lý xe. Sau đó, gửi giấy mời chủ phương tiện lên làm việc để xác định rõ thời điểm vi phạm người nào điều khiển để tiến hành lập biên bản xử lý theo qui định.

Được biết, với lỗi vi phạm: “Ô tô chạy ngược chiều trên đường báo cấm đi ngược chiều” tương ứng với mức phạt tiền từ 3 đến 5 triệu đồng, ngoài ra còn áp dụng tước GPLX 2-4 tháng theo qui định của Nghị định số 100 của Chính phủ qui định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Văn Huế (ghi)