Hà Nội: Loay hoay xử lý xe Limousine trá hình, buýt nhái

16/03/2017 10:05

CSGT tổ chức hóa trang tuần tra lưu động, ghi lại hình ảnh xe vi phạm, sau đó thông báo cho tổ công tác...

Hà Nội: Loay hoay xử lý xe Limousine trá hình, buýt nhái 1

Khi bị CSGT dừng xe, tài xế xe Limousine lập tức rút điện thoại gọi “cứu viện”

CSGT tổ chức hóa trang tuần tra lưu động, ghi lại hình ảnh các xe vi phạm, sau đó thông báo cho tổ công tác công khai dừng xe kiểm tra. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, trong các trường hợp vi phạm, CSGT rất khó xử lý đối với loại xe Limousine trá hình chở khách.

Khó xử lý limousine trá hình

Ngày 15/3, lực lượng CSGT Công an Hà Nội tiếp tục ra quân xử lý theo chuyên đề đối với xe khách có màu sơn giống xe buýt (xe buýt nhái), xe hợp đồng vận chuyển khách không có danh sách, xích lô không có giấy tờ hợp lệ...

Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, từ ngày 10/3/2017 đến hết ngày 14/3/2017, lực lượng CSGT toàn thành phố đã xử lý được 6.641 trường hợp vi phạm giao thông. Trong đó có 273 xe khách, 386 xe con, 137 taxi, 481 xe tải, 17 xích lô, 11 xe ba bánh... Trong đó, tước GPLX 352 trường hợp, tạm giữ 174 phương tiện, hơn 2.000 bộ giấy tờ... Các lỗi vi phạm chủ yếu là dừng đỗ sai quy định; xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định...

Khoảng 10h, khi tổ công tác của Đội CSGT số 7 tuần lưu bằng xe mô tô dọc tuyến đường Khuất Duy Tiến hướng Nguyễn Xiển, khi đến số nhà 74 thì phát hiện một xe Limousine của nhà xe Hoàng Phú mang BKS 29B-181.21 đang đỗ dừng tại đây. Khi tổ công tác yêu cầu tài xế xuất trình các giấy tờ liên quan, thay vì chấp hành, tài xế rút điện thoại gọi “cứu viện”. Tuy nhiên, sau 10 phút không gọi được ai, tài xế này mới chịu xuất trình GPLX mang tên Lê Thanh Bình (SN 1985, ở phường Vĩnh Quang, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Mặc dù có khách ngồi trên xe nhưng tài xế Bình nói “đây là người nhà” nên CSGT cũng đành “bó tay”, vì loại xe này chỉ có 9 chỗ, không phải xe chở khách nên cảnh sát chỉ có thể lập biên bản lỗi “dừng xe nơi có biển cấm dừng xe và đỗ xe”, với mức phạt chỉ... 350.000 đồng.

Tiếp đó, trên tuyến đường Nguyễn Xiển, CSGT tiếp tục dừng một số xe Limousine khác, nhưng cũng không thể làm gì hơn ngoài việc xử phạt lỗi tương tự.

“Dù biết loại xe này là vận chuyển khách trá hình, nhưng để xử lý được CSGT gặp rất nhiều khó khăn. Để lập biên bản 1 trường hợp như vậy cũng mất rất nhiều thời gian”, Thượng úy Vũ Đức Nam nói và kiến nghị cơ quan chức năng cần nghiên cứu, bổ sung chế tài xử lý mới có thể giải quyết dứt điểm. Bởi nếu không, các DN đua nhau đưa loại xe này vào khai thác thì giao thông nội đô sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Không những thế, Nhà nước cũng không thu được tiền thuế nào từ loại hình vận chuyển hành khách công cộng này.

Mạnh tay xử lý buýt nhái, xích lô

Thiếu tá Nguyễn Đức Thắng, Đội phó Đội CSGT số 7 cho biết, không chỉ có xe Limousine trá hình, trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý của Đội, lâu nay có rất nhiều xe buýt nhái (có màu sơn giống xe buýt, trong đó có cả xe có luồng tuyến lẫn xe dù) hoạt động.

Thiếu tá Thắng cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng tuần tra kiểm soát của Đội CSGT số 7 đã xử lý được 218 xe khách vi phạm. Tính riêng từ ngày 10/3 đến 15/3, Đội CSGT số 7 đã xử lý 20 trường hợp xe khách các loại vi phạm. Trong đó tập trung vào các lỗi như: Xe khách dừng đỗ, đón trả khách không đúng nơi qui định; đi sai tuyến; chở quá số người quy định; không có lịch trình phơi lệnh của 2 đầu bến; xe có màu sơn giống xe buýt...

“Thực tế cho thấy, các tài xế thường lợi dụng giờ cao điểm, lực lượng CSGT đang tập trung hướng dẫn phân luồng điều tiết giao thông, chống ùn tắc để cho xe dừng đỗ tùy tiện bắt khách, gây mất trật tự ATGT. Vì vậy, thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường tổ chức cho CSGT hóa trang, tuần tra lưu động để kịp thời xử lý”, Thiếu tá Thắng nói.

Cũng trong sáng cùng ngày, trên các tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm, các tổ công tác thuộc Đội CSGT số 1 đã tăng cường kiểm tra xử lý theo chuyên đề đối với xe xích lô. Trung tá Thiều Mạnh Ngọc, Đội trưởng Đội CSGT số 1 thông tin, Đội thành lập 5 tổ tuần tra kiểm soát liên tục, phát hiện một số xe xích lô không có đủ các giấy tờ theo quy định. Tính từ ngày 10-15/3, Đội đã kiểm tra 19 xe xích lô, trong đó tạm giữ 10 bộ giấy tờ, phạt tại chỗ 2 trường hợp, tạm giữ 7 xe xích lô.

Văn Huế