Hà Nội còn nhiều biển báo, đèn tín hiệu bị che khuất

22/05/2017 08:05

Ghi nhận ngày 21/5, nhiều cụm đèn vẫn bị cây xanh che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông.

Hà Nội còn nhiều biển báo, đèn tín hiệu bị che khuất 1

Đèn tín hiệu bị che khuất trên đường Quang Trung, Hà Đông

Ngay sau bài viết “Căng mắt biển báo giao thông “nấp” lá ở Hà Nội” đăng Báo Giao thông ngày 5/5 vừa qua, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện đã yêu cầu Ban Duy tu và các đơn vị liên quan phải rà soát, điều chỉnh ngay các biển báo bị che khuất tầm nhìn.

“Nếu tỉa được cành cây để người đi đường dễ nhận biết phải làm ngay. Đối với các biển báo bị che khuất, ngay cả khi tỉa cành cũng khó quan sát, hoặc bị che khuất bởi các vật cứng cố định phải nghiên cứu di chuyển biển báo đến vị trí dễ quan sát. Việc này phải thực hiện ngay và hoàn thành trong thời gian sớm nhất”, ông Viện chỉ đạo.

Theo Thông tư 27/2015/TT - BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về biển chỉ dẫn của Bộ GTVT, biển báo phải đơn giản, rõ ràng, giúp người tham gia giao thông dễ nhận biết, để có hướng xử lý kịp thời khi đang di chuyển.

Tuy nhiên, hơn nửa tháng sau khi có “lệnh” của người đứng đầu Sở GTVT Hà Nội, theo khảo sát của Báo Giao thông trên đường Quang Trung, Trần Phú, Trần Hưng Đạo,  Đê La Thành, Giải Phóng... nhiều cụm đèn vẫn bị cây xanh che khuất, gây khó khăn cho người tham gia giao thông. Đèn tín hiệu trên đường Quang Trung, thuộc địa phận quận Hà Đông giao với phố Văn La cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Anh Nguyễn Công Dũng (Mỗ Lao, Hà Đông) phản ánh: “Tôi đi mãi đến sát nút đèn tín hiệu mới thấy đèn màu đỏ khuất sau tán cây nên vội vàng phanh gấp để dừng lại. Lần nào đến đây cũng phải căng mắt ra nhìn”.

Chung tình trạng với đèn tín hiệu, rất nhiều biển báo vẫn đang “nấp” sau tán cây. Đơn cử, biển báo giao thông tại ngã ba đường Lê Duẩn và đường Điện Biên Phủ. Ngã ba này chỉ cho phép ô tô rẽ phải và dù được cắm biển chỉ dẫn, song tấm biển lại bị cành cây che khuất nên hàng ngày có nhiều người tham gia giao thông vô tình vi phạm vì không biết có biển báo.

Trao đổi với Báo Giao thông, TS. Nguyễn Thị Lan Hương, giảng viên Trường Đại học GTVT Hà Nội cho biết, trên nhiều tuyến phố vẫn xuất hiện thực trạng tán lá cây, các vật cứng che khuất tầm nhìn biển báo, đèn tín hiệu giao thông.

“Để đảm bảo ATGT, tránh sự che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông các cơ quan chức năng cần duy trì cắt tỉa tán lá, vật cứng che khuất thường xuyên, liên tục, khi có tin báo của người dân. Đó là việc làm vì sự an toàn của người dân, người tham gia giao thông chứ không phải chỉ để chào đón ngày lễ”, TS. Hương đề xuất.

Ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết, đã yêu cầu Sở GTVT Hà Nội cho triển khai cắt tỉa cây xanh và các vật cứng che khuất đèn tín hiệu, biển chỉ dẫn.

Lê Tươi