Hà Nội: Còn hơn 1.130 vị trí vi phạm hành lang, hạ tầng đường sắt

19/02/2020 14:45

TP Hà Nội có 6 tuyến đường sắt đi qua với tổng chiều dài hơn 162 km, nhưng có tới hơn 1.130 vị trí vi phạm hành lang, hạ tầng đường sắt.

Hà Nội: Còn hơn 1.130 vị trí vi phạm hành lang, hạ tầng đường sắt 1
Lắp đặt hệ thống cảnh báo tự động là cần thiết để đảm bảo ATGT - Ảnh minh họa

Ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, trên địa bàn TP Hà Nội có 6 tuyến đường sắt đi qua với tổng chiều dài hơn 162 km, nhưng có tới hơn 1.130 vị trí vi phạm hành lang, hạ tầng đường sắt. Trong đó, có 252 vị trí vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt; 883 vị trí vi phạm kết cấu hạ tầng đường sắt chưa được xử lý. Đồng thời, các lối đi tự mở chưa được xóa bỏ theo lộ trình, việc xây dựng đường gom nhằm giảm tai nạn còn chậm…

Cũng theo ông Tuấn, thời gian qua, TP Hà Nội phối hợp với ngành Đường sắt tổ chức rào chắn, xóa bỏ lối đi tự mở tại 19 vị trí, thu hẹp lối đi tự mở tại 137 vị trí, xây dựng gờ giảm tốc ở 91 vị trí. Hệ thống gờ giảm tốc này đã phát huy hiệu quả trong việc cảnh báo cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Cùng đó, các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt cũng đã được lực lượng chức năng kịp thời kiểm tra, xử lý, giải tỏa. Tuy nhiên, tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt vẫn diễn biến phức tạp.

"Để nâng cao hiệu quả bảo đảm ATGT đường sắt, trước mắt TP Hà Nội dự kiến sẽ lắp đặt hệ thống cảnh báo tự động tại một số đường ngang; Rà soát các vị trí đường ngang mất an toàn để bố trí người trực cảnh giới. Thành phố cũng sẽ cải tạo mặt đường tại các lối giao cắt và xây dựng gờ giảm tốc, đồng thời, đóng, thu hẹp các lối đi tự mở có bề rộng nhỏ hơn 3 m để hạn chế giao thông", ông Tuấn cho hay.

Trước đó, tháng 10/2019, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, các lực lượng chức năng đã ra quân giải tỏa các quán cà phê kinh doanh sát đường tàu, cắm hệ thống biển cảnh báo. Tiến hành lắp đặt các barie phong tỏa các lối ra vào đoạn đường tàu phố Phùng Hưng - nơi có chuỗi quán cà phê, nhà hàng gây mất ATGT đường sắt, tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra tai nạn.

Lê Tươi