Hà Nội: Biến lòng đường thành bãi đỗ xe vì có bảo kê?

06/09/2020 14:41

Hàng trăm chiếc xe máy vô tư dựng dưới lòng đường thành một hàng dài khoảng 200m, chiếm 1/3 diện tích lưu thông của các phương tiện.

Hà Nội: Biến lòng đường thành bãi đỗ xe vì có bảo kê? 1
Quán Aha Cafe ngang nhiên chiếm lòng đường Phạm Ngọc Thạch làm nơi để xe cho khách (Chụp tối 1/9)

Tối 1/9, có mặt tại khu vực gần ngã ba Phạm Ngọc Thạch - Đào Duy Anh, đường Phạm Ngọc Thạch (Hà Nội), PV Báo Giao thông chứng kiến hàng trăm chiếc xe máy vô tư dựng dưới lòng đường thành một hàng dài khoảng 200m, chiếm 1/3 diện tích lưu thông của các phương tiện hướng Phạm Ngọc Thạch về Chùa Bộc.

Chị Hương, một người dân sống tại khu tập thể gần đó cho biết, bãi đỗ xe di động này thuộc quán Aha Cafe. “Tối nào cũng vậy, cứ khoảng 21h trở đi, lòng đường lại trở thành bãi trông, giữ xe của quán cà phê. Thay vì để xe trên vỉa hè trước quán thì họ lại cho nhân viên ra chốt trực, đón khách rồi xếp xe dưới lòng đường, trong khi phần vỉa hè trước cửa quán bị biến thành nơi đặt bàn ghế cho khách ngồi”, chị Hương nói.

Trước đó, trung tuần tháng 7, lưu thông trên đường Nguyễn Trãi, PV cũng ghi nhận cảnh nhân viên của các cửa hàng thời trang: May, Alora, Friday, Coco shop, Mina… vô tư tận dụng lòng đường từ ngã ba Nguyễn Trãi - Lương Thế Vinh đến Đại học Hà Nội để xếp xe cho khách, bất chấp tại khu vực đó, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) đã cắm biển “Tuyến phố văn minh đô thị, không dừng đỗ ô tô, xe máy sai quy định…”.

Tình trạng biến lòng đường thành “của riêng” cũng diễn ra nhan nhản trên đường Đào Tấn, Hà Nội, đặc biệt là trước khu vực nhà hàng, quán ăn từ ngõ 36 đến ngõ 92 như: Phở Lý Quốc Sư, Nhà hàng Nhật New Shake... nhưng không được kiểm tra, xử lý.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho rằng, thực trạng trên không chỉ phản ánh sự coi thường pháp luật của các nhà hàng, cửa hiệu mà còn thể hiện việc quản lý lỏng lẻo, thiếu sát sao của cơ quan chức năng.

“Dư luận sẽ không khỏi hoài nghi liệu có hay không sự “bảo kê” của cơ quan chức năng sở tại đối với các cơ sở kinh doanh này”, ông Thạch nói.

Theo ông Thạch, thời gian tới, lực lượng chức năng cần duy trì công tác tuần tra kiểm soát, tăng cường thực hiện những đợt cao điểm xử nghiêm vi phạm dưới lòng đường theo Nghị định 100/2019 của Chính phủ để tạo sự răn đe, đảm bảo trật tự ATGT, văn minh đô thị ngay cả trong mùa dịch.

N.Khánh