Hà Giang: Phạt nghiêm “ma men”, kéo giảm TNGT cuối năm

29/12/2016 08:32

Tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm nồng độ cồn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng CSGT...

Hà Giang: Phạt nghiêm “ma men”, kéo giảm TNGT cuối năm 1

Chỉ sau một tuần ra quân kiểm tra, lực lượng CSGT tỉnh Hà Giang đã phát hiện 65 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn

Tập trung vào “thủ phạm” gây TNGT

Tối 24/12, sau khi di chuyển tới thị trấn Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), Tổ công tác của Phòng CSGT tỉnh Hà Giang gồm các chiến sĩ CSGT và CSCĐ quyết định chọn một điểm tại Km20, QL2 để tổ chức đội hình, lập chốt kiểm tra nồng độ cồn.

20h13, xe máy BKS 23D1-202.16 do anh Phạm Duy Hưng (SN 1986, trú tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) điều khiển chạy rất nhanh tới gần chốt TTKS. Tổ công tác lập tức ra dấu hiệu dừng xe, yêu cầu anh Hưng thổi vào thiết bị đo nồng độ cồn. Kết quả cho thấy, nồng độ cồn trong hơi thở lái xe này vượt quá 0,4mg/lít khí thở. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước GPLX bốn tháng và phạt tiền 3 triệu đồng.

Đến 20h51, anh Phạm Hùng Cường (SN 1978, trú tại xã Tân Thành, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) điều khiển xe máy BKS 23H1-084.18 được tổ công tác yêu cầu thổi vào máy đo nồng độ cồn, kết quả lên tới 0,6mg/lít khí thở. Anh Cường cũng bị lập biên bản tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước GPLX bốn tháng và phạt tiền 3 triệu đồng.

21h45, tổ công tác tiếp tục phát hiện lái xe Nguyễn Duy Cường (SN 1976, trú tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) điều khiển ôtô BKS 30A-363.77 có nồng độ cồn trong hơi thở vượt quá 0,25mg/lít khí thở. Anh Cường bị tước GPLX ba tháng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và phạt tiền 7 triệu đồng.

Xem thêm video:

Quyết liệt xử lý, vi phạm giảm

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hà Giang cho biết, công tác kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đợt ra quân thực hiện cao điểm đảm bảo ATGT dịp Tết và lễ hội xuân. Đợt cao điểm này kéo dài từ ngày 15/12/2016 - 15/2/2017, Phòng CSGT tỉnh huy động toàn bộ lực lượng cùng với 15 chiến sĩ được tăng cường từ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh chia thành 8 tổ công tác tập trung làm nhiệm vụ TTKS, xử lý vi phạm trên tuyến QL2, QL34 và QL4C.

"Ở các huyện vùng cao có tình trạng khá phổ biến là người vi phạm về nồng độ cồn không chịu đến nộp phạt để lấy xe về, mà chấp nhận bỏ luôn tài sản của mình. Nguyên nhân do mức tiền phạt cao hơn giá trị thật của phương tiện vi phạm. Điều này cũng gây khó khăn cho cả lực lượng CSGT khi tiến hành định giá sung công quỹ đối với những phương tiện vi phạm”.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỳnh
Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Hà Giang

Theo Thượng tá Quỳnh, đợt cao điểm này tập trung vào các lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến TNGT như điều khiển xe quá tốc độ, sử dụng rượu bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông, đi không đúng phần đường quy định, chở quá số người quy định… Sau một tuần ra quân (từ ngày 15-21/12), lực lượng CSGT trên toàn tỉnh Hà Giang đã phát hiện và xử lý 631 trường hợp vi phạm, lập biên bản tạm giữ 90 bộ giấy tờ xe, tạm giữ 67 phương tiện, tước 3 GPLX, phạt hơn 174 triệu đồng. Các lỗi vi phạm phổ biến nhất là chạy quá tốc độ (57 trường hợp), không đội MBH (334 trường hợp) và vi phạm nồng độ cồn (65 trường hợp).

Đánh giá về tình hình ATGT trên địa bàn tỉnh sau một tuần ra quân, Thượng tá Quỳnh cho hay, các vi phạm trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm hẳn so với thời điểm trước, ý thức của người tham gia giao thông được cải thiện một cách rõ rệt. “Tình hình ATGT trước, trong và sau Tết diễn biến phức tạp hơn thời điểm trong năm nên nhiệm vụ tăng cường TTKS, đảm bảo ATGT trong dịp này có ý nghĩa rất quan trọng nhằm kiềm chế TNGT, đảm bảo cho bà con đón một cái Tết an toàn”, Thượng tá Quỳnh nói.

Hồng Quý