“Giỏi lắm thì có 5 kg chất nổ trong hành lý chứ mấy”

19/05/2015 18:45

Đây là phát ngôn của một nam hành khách khi đang làm thủ tục hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất.

“Giỏi lắm thì có 5 kg chất nổ trong hành lý chứ mấy” 1
Ảnh minh họa

Đây là phát ngôn của một nam hành khách tên Lê Tiến Dũng khi đang làm thủ tục hàng không tại ga đi trong nước Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo đó, trong lúc nhân viên làm thủ tục hàng không Vũ Thị Hồng Phúc kiểm tra hành lý xách tay của ông Lê Tiến Dũng (CMND số 172163928 cấp ngày 24/7/2009 tại Thanh Hóa) đi chuyến bay VJ1272 của Vietjet Air xuất phát từ TP HCM, hành khách này thản nhiên nói: “Giỏi lắm trong hành lý có 5 (năm) ký chất nổ là cùng chứ mấy”.

Sau khi sự việc xảy ra, hãng hàng không Vietjet Air lập biên bản cắt khách đối với ông Lê Tiến Dũng (ông này đi cùng đoàn với 9 người khác) và phối hợp lực lượng an ninh hàng không kiểm tra trực quan toàn bộ hành lý của hành khách Lê Tiến Dũng nhưng không phát hiện bất thường.

Cảng vụ Hàng không cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng với hành khách này vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Thực tế, dọa bom hay có thuốc nổ trên máy bay không phải chuyện lạ lẫm. Tuy nhiên, hành vi vi phạm trong lĩnh vực này ngày càng tăng cả về số vụ và mức độ. Và dù trong lịch sử ngành hàng không Việt Nam chưa từng xảy ra đánh bom hay mang bom lên máy bay, tất cả những sự vụ được kể tên từ trước đến nay đều là trêu đùa nhưng lại có tính chất đe dọa và đặt ngành hàng không vào tình huống khẩn nguy, phải cảnh giác cao độ.

Ngân Anh