Giật mình kiểu sang đường “lườm rau gắp thịt”

22/02/2021 08:16

Người phụ nữ điều khiển xe máy từ đường nhánh ra đường chính bật xi nhan phải rồi bất ngờ rẽ chéo sang trái khiến nhiều người bức xúc.

Giật mình kiểu sang đường “lườm rau gắp thịt” 1

Người phụ nữ sang đường kiểu chẳng giống ai khiến tài xế xe đi sau được phen khiếp vía (Ảnh cắt từ clip)

Cuối tuần qua, trên trang facebook Otofun, một thành viên chia sẻ tiêu đề hài hước: “Những cú lừa kinh điển nhất lịch sử loài người - Dương đông kích tây”, kèm clip về hình ảnh người phụ nữ điều khiển xe máy sang đường kiểu chẳng giống ai.

Hình ảnh trong clip cho thấy, một phụ nữ điều khiển xe máy từ đường nhánh ra đường chính bật xi nhan phải. Đương nhiên, người điều khiển ô tô phía sau sẽ hiểu là người phụ nữ này muốn được nhường đường để rẽ phải. Nhưng bất ngờ, người phụ nữ lại điều khiển xe rẽ chéo sang trái. Hơn nữa, thay vì từ từ rẽ trái, chạy chậm quan sát rồi mới xi nhan để tiếp tục sang đường, chị lại cho xe sang thẳng làn đường phía trước.

Trước clip này, nhiều người hài hước: “Đây là xi nhan dành cho các phương tiện phía trước, không phải phía sau”, “Đỡ phải xi nhan 2 lần”... Có người cho rằng: “Vài người đi xe máy rẽ trái hay có kiểu vào làn ngược chiều trước rồi sang làn thuận chiều. Có lẽ đây là thói quen thôi”.

Tuy nhiên, rất nhiều người bày tỏ bức xúc vì kiểu đi xe “hồn nhiên” này dễ dẫn đến TNGT nếu người điều khiển xe phía sau đi với tốc độ cao, không tránh kịp. Nhiều người cho biết đã không ít lần suýt tông vào người điều khiển xe máy phía trước vì kiểu điều khiển xe “lườm rau gắp thịt” này. Do họ xi nhan xin rẽ trái nên người đi phía sau tăng ga để vượt lên nhưng bất ngờ họ rẽ phải khiến người đi sau trở tay không kịp.

Một chuyên gia ATGT cho biết, hành vi như đề cập ở trên đã có chế tài xử phạt, được quy định tại Nghị định 100/2019. Theo điểm a, khoản 3, Điều 6, người điều khiển xe máy rẽ mà không có tín hiệu báo hướng rẽ sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. Ngoài ra, tại điểm a, khoản 7, Điều 7, người điều khiển xe máy sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 - 8.000.000 đồng khi chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định gây TNGT.

“Trên thực tế, rất ít khi người điều khiển xe máy bị xử phạt vì lỗi này. Chỉ khi xảy ra tai nạn mới truy cứu trách nhiệm các chủ thể liên quan. Vì vậy, phải xử lý nghiêm ngay khi họ vi phạm mà chưa xảy ra hậu quả. Và hơn hết, người đi đường cần tập trung điều khiển phương tiện, chú ý quan sát, chỉ cần vài giây phút lơ là sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường”, chuyên gia này nói.

Kỳ Nam