Gian nan tìm lại “khổ chủ” cho 300 xe máy mất cắp

03/07/2017 06:39

19 “khổ chủ” tưởng chừng đã mất đi chiếc “xế yêu” từ nhiều năm trước bất ngờ được thông báo tới nhận lại xe.

gian nan tìm lại “khổ chủ” cho 300 xe máy mất cắp

Anh Hoàng Văn Thoại (SN 1987, quê ở Lào Cai) vui mừng nhận lại chiếc xe SH bị mất từ năm 2015

Nhận lại chiếc xe SH bị mất từ năm 2015 tại phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai (Hà Nội), anh Hoàng Văn Thoại (SN 1987, quê ở Lào Cai) vui mừng kể, anh bị kẻ gian lấy cắp chiếc xe này khi đến chơi nhà một người bạn. Ngày 19/5, gia đình anh ở Lào Cai bất ngờ được Phòng CSGT (Công an TP Hải Phòng) thông báo đem giấy tờ tới làm thủ tục nhận lại xe SH bị mất. “Chân thành cảm ơn cán bộ, chiến sĩ CSGT Công an TP Hải Phòng đã giúp tôi lấy lại được chiếc xe mà tôi đã không hy vọng tìm lại được”, anh Thoại nói.

Người điều khiển chiếc xe Honda SH150 của anh Thoại vi phạm lỗi không chấp hành đèn tín hiệu giao thông đêm 14/5/2016 tại khu vực ngã tư An Dương (quận Lê Chân). Khi Tổ công tác Phòng CSGT Hải Phòng kiểm tra hành chính xe, người điều khiển xe khai mượn xe của bạn nên không mang giấy tờ, hẹn về lấy giấy tờ ra làm việc, nhưng không trở lại. Kiểm tra kỹ chiếc xe, CSGT phát hiện BKS 15B2-246.88 gắn trên xe là giả. Tiến hành kiểm tra số khung, số máy của xe, CSGT xác định BKS thật của chiếc xe này là 24B1-819.53 và chủ sở hữu là anh Thoại, nên đã liên lạc để trả lại.

Cũng như anh Thoại, anh Lê Văn Mạnh (trú tại khu Văn Tràng 2, thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, Hải Phòng) không khỏi bất ngờ, vui sướng nhận lại chiếc xe bị mất cắp. Ngày 28/10/2015, tổ công tác Trạm CSGT Quang Trung (Phòng CSGT Hải Phòng) khi làm nhiệm vụ trên đường Trường Chinh (quận Kiến An) phát hiện tài xế xe máy BKS 16R4-0907 vi phạm lỗi không đội MBH, nên dừng xe kiểm tra. Do tài xế không xuất trình được đăng ký xe, nên Tổ công tác tạm giữ phương tiện, nhưng quá thời hạn giải quyết, không thấy tài xế xe này quay trở lại. Tiến hành tra cứu, Phòng CSGT Hải Phòng phát hiện chủ sở hữu xe là anh Mạnh. Anh Mạnh cho biết, tháng 4/2011, kẻ gian cắt khóa cổng, khóa nhà đột nhập trộm cắp 2 chiếc xe máy trong đó có chiếc xe BKS 16R4-0907.

Từ năm 2010 đến nay, Phòng CSGT Hải Phòng đã xác minh, trao trả hơn 300 chiếc xe vi phạm giao thông bị tạm giữ nhưng người vi phạm không quay lại làm thủ tục lấy xe. Đa phần đây là những chiếc xe bị trộm cắp, lưu lạc trước khi vi phạm giao thông bị CSGT tạm giữ, chủ sở hữu những chiếc xe này ở khắp mọi miền đất nước.

Đại tá Phạm Văn Hải, Phó trưởng Phòng CSGT Công an TP Hải Phòng cho biết, quy trình xác minh chủ sở hữu đối với những chiếc xe vi phạm giao thông mà người vi phạm không đến giải quyết không hề đơn giản. Ngoài những biện pháp nghiệp vụ tra cứu dữ liệu số khung, số máy; trưng cầu giám định để xác định một cách chính xác về thông tin (số khung, số máy) phương tiện đang được quản lý thì khó khăn nhất vẫn là xác minh theo địa chỉ. Theo quy định, đối với những chủ phương tiện ở tỉnh ngoài sẽ phải gửi giấy thông báo theo đường bưu điện. Tuy nhiên, do phương tiện thường bị mất trộm nhiều năm, “khổ chủ” thay đổi chỗ ở, nơi công tác nên thông báo gửi đi lại được bưu điện trả về. Tuy vậy, chúng tôi phải kiên trì gửi giấy báo nhiều lần đồng thời bằng các biện pháp nghiệp vụ để xác minh nơi ở mới của chủ nhân những chiếc xe này.

“Có trường hợp khi tổ công tác tìm tới địa chỉ chủ nhân của một chiếc xe bị mất cắp thì được hàng xóm cho biết người này đã chuyển địa chỉ. Lần theo địa chỉ hàng xóm cho biết, CSGT tới xác minh qua công tác hộ khẩu thì chủ sở hữu xe lại không có tên trong danh sách bởi dù đã sống ở đây nhưng họ lại chưa đăng ký tạm trú. Có lần, chúng tôi phải mất tới 2 ngày ròng rã, qua 3 quận ở Hà Nội mới tìm được chủ xe”, Trung tá Vũ Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội tuyên truyền xử lý, Phòng CSGT Hải Phòng kể.

Việt Hòa