Giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe: Dừng thi, xác minh 127 hồ sơ

04/04/2023 14:08

Sau khi nắm được thông tin, Sở GTVT-XD Lào Cai đã cho dừng lại hết các trường hợp đang thi sát hạch GPLX hạng A1.

Ngày 3/4, trao đổi với PV Báo Giao thông về việc “giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe” trên địa bàn, ông Nguyễn Quốc Huy - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng (GTVT-XD) tỉnh Lào Cai cho biết: “Sau khi nắm được thông tin, Sở đã cho dừng lại hết các trường hợp đang thi sát hạch GPLX hạng A1.

Sở giao cho các phòng, ban chuyên môn của Sở GTVT-XD rà soát các trường hợp “giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe hạng A1” không có thời hạn về thời gian những năm về trước trong quá trình sát hạch GPLX.

Đồng thời, xử lý thu hồi những GPLX đã vi phạm trong việc “giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe” đảm bảo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, về phía Sở GTVT-XD Lào Cai kiến nghị Bộ GTVT cần có những thông tư cụ thể, chi tiết quy định tạo điều kiện cho người mù chữ trong quá trình thi sát hạch GPLX được thuận lợi.

Những quy định trong quá trình xác nhận mù chữ phải được cơ quan chuyên môn như: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thị xã, thị trấn, xác nhận để đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe: Dừng thi, xác minh 127 hồ sơ 1

Sở GTVT-XD Lào Cai dừng các trường hợp đang thi sát hạch GPLX hạng A1

Là bộ phận trực tiếp theo dõi và quản lý, ông Nguyễn Quốc Toàn, Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, thuộc Sở GTVT-XD Lào Cai cho biết thêm: “Trước đó, Sở GTVT-XD Lào Cai đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc rà soát, tổ chức đào tạo, sát hạch, cấp GPLX hạng A1 trên địa bàn.

Ngày 31/1/2023, Sở đã ban hành công văn đề nghị xác minh 127 hồ sơ lái xe mô tô hạng A1 được UBND các xã trên địa bàn tỉnh xác nhận học viên là đồng bào dân tộc thiểu số, không biết đọc, viết Tiếng Việt; hoặc biết đọc biết viết nhưng vẫn được chính quyền địa phương xác nhận là không biết chữ nhằm giảm thiểu phần thi lý thuyết trong quá trình sát hạch GPLX. Sở yêu cầu 127 trường hợp này tạm dừng việc thi sát hạch GPLX.

Sau quá trình rà soát đối tượng “giả mù chữ thi lý thuyết GPLX mô tô từ các huyện, Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái sẽ yêu cầu các huyện, thị có công văn phản hồi để tiếp tục có phương án xử lý trên tinh thần thượng tôn của pháp luật để người dân không bị ảnh hưởng trong việc trục lợi chính sách “giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe”.

Đối với chính quyền UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, địa bàn có đối tượng nằm trong danh sách vi phạm, ông Ngô Minh Quế cho biết: “Về phía chính quyền huyện sẽ quyết liệt trong việc xử lý cán bộ xã đã ký xác nhận “giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe” cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện Bảo Thắng đã yêu cầu Phòng Nội Vụ tham mưu văn bản yêu cầu các xã trên địa bàn huyện rà soát các trường hợp “giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe”.

Huyện Bảo Thắng cũng yêu cầu Đảng ủy các xã đề xuất mức xử lý đối với những cán bộ, đảng viên để xảy ra vi phạm xác nhận giả mù chữ cho người dân để làm gương.

Tích cực tuyên truyền đối với người dân tránh bị lợi dụng trong việc làm GPLX. UBND huyện cũng giao công an, chỉ đạo công an cấp xã xác minh để xử lý các đối tượng có hành vi sai phạm để xử lý nghiêm”.

Trước đó, ngày 28/3, Báo Giao thông có bài viết “Giả mù chữ ăn bớt thi lý thuyết bằng lái xe” phản ánh nhiều trường hợp biết đọc, biết viết nhưng vẫn xin xác nhận của địa phương là “mù chữ” để được giảm thiểu phần thi lý thuyết sát hạch GPLX.

Trong quá trình xác minh trên địa bàn huyện Bảo Thắng có 15 trường hợp, huyện Bắc Hà có 3 trường hợp, huyện Si Ma Cai có 1 trường hợp; huyện Bảo Yên có 3 trường hợp; huyện Mường Khương có 12 trường hợp; huyện Bát Xát có 93 trường hợp.

Kết quả xác minh cho thấy, có 77/127 học viên biết đọc, viết chữ Tiếng Việt, 4 người không xác minh được do không có dữ liệu dân cư hoặc không có thông tin cư trú tại địa phương.

Hà Thắng