Gia Lai: Xe quá tải “cố thủ” đối phó với trạm cân

01/04/2015 17:08

Hầu hết tài xế xe tải bất hợp tác nấn ná gọi điện và trình bày nhiều lý do để không phải cân xe.

gia lai: xe quá tải “cố thủ” đối phó với trạm cân
Tài xế xe tải BKS 81C- 063.31 Phạm Thanh Bình ngồi lỳ bên đường, mặc cho lực lượng chức năng kiểm tra xe

Đó là những gì mà PVBáo Giao thông chứng kiến trong hai ngày 30-31/3 tại trạm kiểm tra liên ngành trên đường Hồ Chí Minh (đoạn TP. Pleiku – Kon Tum).

Chiều 30/3, hơn 2h đồng hồ (16h - 18h) PV Báo Giao thông chứng kiến lực lượng liên ngành phải khó khăn lắm mới ép được tài xế đưa xe lên bàn cân di động và “ép” ký biên bản vi phạm.  

Đội giám sát tải trọng liên ngành gồm 5 người, trong đó ông Tạ Quang Hùng - Chánh TTGT tỉnh Gia Lai làm trưởng đoàn. Trong thời gian hơn 2h đồng hồ lực lượng chức năng này chỉ bắt được 3 chiếc xe vi phạm. Trong thời gian làm việc của lực lượng chức năng thì các tài xế luôn bất hợp tác, tìm nhiều cách né tránh để không phải đưa xe lên bàn cân giám sát.

Tài xế của xe tải BKS 81C- 029.09 Lê Đình Trường khi bị lực lượng chức năng ra hiệu dừng lại để cân tải trọng khi đang lưu thông từ TP Pleiku về hướng Tp. Kon Tum trên đường Hồ Chí Minh liên tục gọi điện thoại. Có những lúc tài xế này đi khỏi nơi tổ công tác làm việc. Khi được mời vào làm việc thì tài xế đến hết với người này, người kia của lực lượng chức năng để xin đừng... cân. 

gia lai: xe quá tải “cố thủ” đối phó với trạm cân
Những chiếc xe tải khi phát hiện trạm cân liền núp trong cây xăng nhưng vẫn không thoát

Khi được yêu cầu gắt gao thì tài xế này thông báo với lực lượng chức năng rằng xe bị hỏng và tụt ống hơi, không điều khiển được. Lực lượng chức năng yêu cầu lái xe này sửa xe và kiên quyết chờ cân bằng được.

Cùng vào thời điểm trên, tài xế xe tải BKS 81C- 063.31 Phạm Thanh Bình lại đôi co với lực lượng chức năng. Cho rằng có nhiều xe chở cát đi qua mà không bắt, lại bắt xe tôi. Xe tôi cũng tải trọng như xe họ, sao họ đi được còn tôi thì không?

Vị tài xế này nói với lực lượng TTGT, CSGT rằng đã bỏ giấy tờ xe ở nhà. Đang chờ người nhà đem đến. Vậy nên lực lượng chức năng không thể làm gì khác ngoài việc tiếp tục… chờ.

gia lai: xe quá tải “cố thủ” đối phó với trạm cân
Tất cả các lái xe đều cố tình xin xỏ đủ kiểu để không phải cân xe

Sau khi hai chiếc xe trên được mời vào làm việc, các tài xế cố tình nấn ná nhờ người thân để cầu viện. Một lúc sau, một số người được cho là chủ xe, chủ doanh nghiệp đã đến nơi lực lượng chức năng làm việc để xin xỏ. 

Khoảng hơn 2h đồng hồ sau, lực lượng chức năng khó khăn lắm mới có thể yêu cầu các lái xe đưa xe lên bàn cân để kiểm tra. Kết quả sau khi kiểm tra thì cả hai chiếc xe trên đều vượt tải trọng từ 30 -50%.

Tương tự, xe tải BKS 81M-5177 do tài xế Hoàng Phi Hùng điều khiển vi phạm quá khổ trên 10% cũng nhờ người thân, chủ doanh nghiệp đến để nhờ giúp đỡ.

Sáng 31/3, tổ liên ngành phải rất khó khăn khi ép 3 xe chở mía vào bàn cân. Cụ thể các xe BKS: 81L- 2302; BKS: 29V- 1463; 81C- 026.72. Ông Nguyễn Văn Bảy, TTGT - thành viên tổ kiểm tra cho biết, tối 30/3 chúng tôi đã phát hiện 3 xe tải chở mía “né” lực lượng chức năng tại cây xăng gần đó. Cho đến sáng 31/3 thì các tài xế vẫn cố tình không chấp hành việc kiểm soát tải trọng. Cửa xe khóa kín, tài xế không có mặt ở xe.

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Tạ Quang Hùng - Chánh TTGT tỉnh Gia Lai cho biết: Đa số các lái xe khi bị lực lượng chúng tôi kiểm tra đều cố tình tìm mọi cách để xin xỏ, gây khó cho lực lượng thực thi nhiệm vụ. Có rất nhiều lý do được các tài xế đưa ra như: xe tự nhiên chết máy, hỏng hóc; không mang theo giấy tờ xe, hoặc xe đang bị một lực lượng CSGT giữ giấy tờ, bằng lái….

Đến tối 31/3, ông Võ Văn Văn, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai cho biết, cuối ngày 31/3 4 tài xế trong đoàn xe chở mía có dấu hiệu quá tải đi qua TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị phát hiện đêm 30/3 vẫn chưa đến làm việc với cơ quan chức năng, lực lượng TTGT vẫn chưa thể cân trọng tải và ra quyết định xử phạt các trường hợp này.

Theo ông Văn, trước tình trạng xe chở mía quá tải lưu thông trên Quốc lộ 14 từ An Khê (Gia Lai) đi về Kon Tum, đoàn thanh tra liên ngành đã lập trạm kiểm tra trọng tải đón lõng tại cửa ngõ ra vào TP. Pleiku. Đêm 30/3 khi phát hiện tổ kiểm tra liên ngành làm việc, 4 tài xế điều khiển xe tải chở mía đã nhanh chóng cho xe tấp vào lề đường, đóng cửa “cố thủ” không cho lực lượng chức năng làm việc. 

Vĩnh Yên